Thứ năm, 14/03/2019 - 03:53

Hà Tĩnh:

Người dân bất lực nhìn sông "nuốt chửng" hàng chục ha đất nông nghiệp

Dân trí

Toàn xã có 9 thôn thì có đến 6 thôn bị thiệt hại nặng nề do tình trạng lở đất, nước sông cuốn trôi đất nông nghiệp.  Nhìn những thửa ruộng, vườn nhà bị cuốn trôi, người dân không khỏi xót xa.

Đó là những gì đang xảy ra tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Dẫn chúng tôi ra tận bờ sông Rào Mốc, ông Dương Văn Thám, thôn Mỹ Lợi buồn bã chỉ tay vào khu vực ruộng bị sông ngoạm sâu, đất đai đang tiếp tục trôi xuống dòng nước đục ngầu rồi buồn bã thở dài: "Con sông dữ quá, nó cướp mất của gia đình tui hơn 6 sào đất nông nghiệp rồi. Cứ đà ni nó cón lấy thêm đất của gia đình tui nữa. Cuộc sống tới đây rồi sẽ rất khó khăn”.

Tại thôn Mỹ Lợi, không chỉ gai đình ông Thám mà nhiều hộ gia đình khác cũng đang có chung nỗi lo sông Rào Mốc lở, cuốn trôi đất nông nghiệp. Tính ra mỗi năm thôn này cũng phải mất đi vài ha.

Người dân bất lực nhìn sông nuốt chửng hàng chục ha đất nông nghiệp - 1

Tình trạng lở đất diễn ra rất mạnh tại địa bàn thôn Mỹ Lợi.

Không chỉ thôn Mỹ Lợi, nhiều thôn khác thuộc xã Kỳ Sơn cũng rơi vào tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Mấy năm nay đời sống sản xuất của người dân thôn Mỹ Thuận bị ảnh hưởng nặng nề do sông Rào Trổ chạy qua địa bàn gây sạt lở nghiêm trọng.

Ông Phạm Văn Tuấn - Trưởng thôn Mỹ Thuận phản ánh: Địa phương có hơn 270 hộ dân thì có đến 60 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng sạt lở bờ sông Rào Trổ. Không chỉ làm mất đất nông nghiệp sản xuất của người dân, mà tình trạng sạt lở đã khiến đời sống của không ít hộ dân đảo lộn.

"Tính ra mỗi năm con sông Rào Trổ “nuốt” gọn gần 5 sào đất nông nghiệp của người dân. Có những nơi đã bị sông lấn sâu đến hơn 10 mét. Có trường hợp gia đình ông Mai Văn Tám đã phải di dời đến nơi ở mới do tình trạng sạt lở và nguy cơ ngập lụt thường xuyên", ông Tuấn nói.

Bà Hà Thị Hữu một hộ dân trong thôn phản ánh, tình trạng sạt lở đất ven sông diễn ra nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Riêng gia đình ông bà đã thiệt hại khoảng 1 sào đất nông nghiệp, kinh tế gia đình theo đó cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Người dân bất lực nhìn sông nuốt chửng hàng chục ha đất nông nghiệp - 2

Đứng dưới sông Rào Trổ nhìn lên, bờ sông bị bị ngoạm nham nhở

Lí giải về nguyên nhân gây tình trạng lở đất, ông Tuấn cho hay, do chất đất của địa phương có độ cứng kém, khu vực hạ lưu mới đắp đập nên nước dâng cao hơn trước, nước ngày càng ngấm vào chân bờ, dần dần khiến bờ sông suy yếu và gây ra sạt lở.

Ngoài ra, cũng theo vị trưởng thôn này, một phần nguyên nhân là tình trạng phá rừng trước đây diễn ra phức tạp nên lũ lụt xảy ra thường xuyên, bất thường dẫn đến hiện tượng xói lở hàng năm.

Tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng, tuy nhiên làm thế nào để giảm thiểu tốc độ sạt lở này là một bài toán rất khó của chính quyền xã Kỳ Sơn.

Theo ông Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, xã có 2 con sông Rào Trổ và Rào Mốc chảy qua địa bàn với tổng chiều dài khoảng hơn 20 km. Toàn xã có 9 thôn thì có đến 6 thôn bị thiệt hại đất đai nông nghiệp do sạt lở đất. Trung bình mỗi năm Kỳ Sơn bị nước sông cuốn trôi khoảng 2 - 3 ha đất nông nghiệp. Đến nay diện tích đất nông nghiệp của xã đã giảm khoảng 20 ha. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến kinh tế địa phương phát triển chậm.

Người dân bất lực nhìn sông nuốt chửng hàng chục ha đất nông nghiệp - 3

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn rất lo lắng khi đất nông nghiệp đang bị thu hẹp do tình trạng lở đất gây ra.

Theo ông Ngọc, mặc dù chính quyền và nhân dân đã triển khai nhiều giải pháp như trồng tre ven sông, xây dựng kè đá nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện nhiều.

Ông Ngọc cho biết, địa phương đã báo cáo với UBND huyện Kỳ Anh về thực trạng này.

Hà Phương