Người cha suốt 28 năm tìm con trai mất tích và cái kết đoàn tụ ấm lòng

(Dân trí) - Con trai của ông Wang Liwei bị bắt cóc khi mới 1,5 tuổi. Hàng chục năm trời, người đàn ông 55 tuổi vẫn lưu lại căn nhà cũ để chờ con trở về.

Cuối tháng 5 năm 2021, buổi đoàn tụ giữa người đàn ông tên Wang Liwei và con trai - người đã mất tích từ lúc 1,5 tuổi diễn ra tại thành phố Tự Cống, Tứ Xuyên, Trung Quốc khiến nhiều người cảm động rơi nước mắt.

28 năm trước, gia đình ông Wang Liwei sống trong một ngôi nhà nhỏ tại khu dân cư Sanba. Hầu hết các hộ gia đình ở đây đều làm nông nghiệp, hoàn cảnh rất khó khăn. Wang Yu, con trai ông Wang Liwei khi đó mới hơn một tuổi.

Với tính cách hiếu động và vẻ ngoài đáng yêu, cậu bé nhanh chóng dành được thiện cảm của những người hàng xóm. Vì công việc bận rộn, gia đình ông Wang Liwei thường để con chơi với những đứa trẻ khác trong khu dân cư. Tuy vậy, một ngày gia đình không thấy con về nhà. Sau biết bao nỗ lực tìm kiếm không thành công, họ quyết định báo công an vì nghi ngờ Wang Yu bị bắt cóc.

Người cha suốt 28 năm tìm con trai mất tích và cái kết đoàn tụ ấm lòng - 1
Bức ảnh duy nhất của cậu bé Wang Yu trước khi mất tích.

Thông tin cậu bé Wang Yu mất tích không chỉ là cú sốc lớn đối với gia đình ông Wang Liwei mà cả với những người hàng xóm. Ông nội Wang Yu sau khi nghe tin đã đổ bệnh và phải điều trị suốt nhiều năm. Kể từ đó, gia đình ông bắt đầu hành trình gian nan tìm kiếm đứa bé suốt 28 năm.

Trong tay ông Wang chỉ có duy nhất bức ảnh cũ của cậu con trai. Ông cho in thành rất nhiều bản và đem đi phát khắp thành phố, hy vọng có người trông thấy cậu bé. Nhiều năm trôi qua, dù đã đi tìm kiếm mòn mỏi trên các con phố nhưng gia đình ông cũng không hề có thêm tin tức gì của Wang Yu.

Anh Yang Yu, 42 tuổi, đội trưởng đội điều tra tội phạm của cơ quan cảnh sát quận Tự Lưu Tỉnh, thành phố Tự Cống cho biết, đây là vụ án khắc sâu trong thế hệ nhiều cảnh sát từng làm việc tại quận.

Nam cảnh sát này còn nhớ mãi đôi mắt thất thần của người cha bị mất con, tiếng khóc nức nở của người bà ngoại mất cháu, điều đó khiến anh ám ảnh không thôi. Cho đến khi Yang Yu tốt nghiệp đại học, về nhận nhiệm vụ tại cơ quan cảnh sát, vụ việc cậu bé Wang Yu mất tích vẫn còn dang dở.

Người cha suốt 28 năm tìm con trai mất tích và cái kết đoàn tụ ấm lòng - 2
Căn nhà cũ mà ông Wang nhất quyết không bán để đợi con trai trở về.

Không bán nhà để chờ con về

Trong 28 năm qua, gia đình ông Wang có nhiều cơ hội bán căn nhà cũ để mua nhà mới. Thậm chí, họ từng nhiều lần thương lượng giá cả với người mua nhà nhưng đến cuối cùng, ông Wang quyết định không bán. Ông lo rằng, sau này con trai Wang Yu sẽ không thể tìm được nhà nếu người thân đã chuyển đi. Nhiều năm trôi qua, chỉ còn lại người đàn ông 55 tuổi sống trong căn nhà cũ với nỗi mong ngóng con trai sẽ tìm được đường về nhà.

Năm 2010, việc ứng dụng công nghệ ADN đã mang lại tia hy vọng cho vụ án bắt cóc Wang Yu suốt nhiều năm chưa có lời giải. Cảnh sát quận Tự Lưu Tỉnh đã tích cực sử dụng khoa học và công nghệ tiên tiến để tìm ra các manh mối phá án. Đồng thời, thu thập mẫu máu ADN cha mẹ ruột đứa trẻ bị bắt cóc để tiến hành xét nghiệm.

Trải qua hơn một năm với quá trình sàng lọc chuyên sâu và so sánh dữ liệu, cảnh sát nhận thấy một người tên Zhao ở thị trấn Tương Thôn, huyện An Dương, tỉnh Hà Nam có mối quan hệ huyết thống với những người trong gia đình ông Wang. Cảnh sát đã tức tốc đến quê nhà của Zhao để điều tra. Cha mẹ của Zhao xác nhận anh không phải con ruột của họ mà được một người đàn ông làng bên trao cho cách đây nhiều năm.

Người cha suốt 28 năm tìm con trai mất tích và cái kết đoàn tụ ấm lòng - 3
Con trai ông Wang sau khi nhận được thông báo đã tức tốc trở về Tứ Xuyên để đoàn tụ với gia đình.

Anh Zhao hiện đang làm việc trong ngành vận tải, đã kết hôn và có con trai 7 tuổi. Sau khi tiến hành xét nghiệm ADN của Zhao, kết quả cho thấy anh chính là con ruột của ông Wang Liwei.

Vì bị bắt cóc từ nhỏ, Zhao không có một ký ức nào về quê hương cũng như cha mẹ ruột của mình. Khi được cảnh sát thông báo, anh vô cùng bất ngờ. Ngay lập tức, Zhao thu xếp công việc rồi cùng cảnh sát trở về quê hương để đoàn tụ với gia đình.

Người cha suốt 28 năm tìm con trai mất tích và cái kết đoàn tụ ấm lòng - 4
Ông Wang Liwei vô cùng xúc động vì được gặp lại con trai sau 28 năm chờ đợi.

Khi chiếc xe của cảnh sát vừa dừng trước căn nhà cũ kỹ của ông Wang, người đàn ông 55 tuổi không giấu nổi sự vui mừng, nước mắt tuôn rơi, đôi môi ông run run không nói lên lời. Nhìn chàng trai trẻ vừa bước xuống xe, ông tiến đến ôm chặt lấy con trai rồi òa khóc.

Cảnh đoàn tụ sau mấy chục năm khiến mọi người xung quanh vô cùng xúc động. Nhiều người hàng xóm cũng đến chia vui với gia đình ông Wang và kể cho Zhao nghe những chuyện xảy ra kể từ khi anh bị bắt cóc. Zhao cũng rơi nước mắt khi được đoàn tụ với gia đình sau nhiều năm bị bắt cóc.