Quảng Trị:

Ngư dân phấn khởi về bờ với những tàu đầy ắp cá cơm

(Dân trí) - Sau những ngày đánh bắt trên biển, những chiếc tàu công suất lớn của ngư dân tại các vùng biển Quảng Trị trở về trong niềm phấn khởi vì tàu đầy ắp cá. Thời điểm này đang là cao điểm đánh bắt cá cơm, mang đến tín hiệu vui cho ngư dân dịp đầu năm.

Cảng Cửa Việt vào lúc 6h30 sáng 17/2, những tàu cá công suất từ 200-400CV chở đầy cá cơm tất bật rẽ sóng nối nhau cập cảng. Trên bến, các tiểu thương, chủ cơ sở hấp đã đợi sẵn để thu mua cá. Khung cảnh làng biển bắt đầu nhộn nhịp so với trước đây.

Cảng Cửa Việt những ngày này tấp nập tàu của ngư dân ra vào cảng
Cảng Cửa Việt những ngày này tấp nập tàu của ngư dân ra vào cảng

Chỉ trong một ngày ra khơi đánh bắt, tàu cá của ngư dân Hồ Văn Lạng, chủ tàu QT-99399 công suất 410 CV, trú tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị trở về với đầy ắp cá trên tàu. Đây là chuyến đi biển trúng đậm cá cơm đầu tiên của anh Lạng từ sau khi sự cố môi trường biển xảy ra.

Vào vụ mùa này, chỉ cần đánh bắt cách bờ khoảng 20 hải lý trở ra, mỗi chiếc tàu có thể thu về từ 2- 3 tấn cá cơm. Anh Lạng cho biết: “Trong một ngày đêm đánh bắt, sản lượng cá cơm thu được khoảng 2-3 tấn. Sau mùa cá cơm chúng tôi tiếp tục đi mùa cá nục, hy vọng giá cả ổn định để bà con ngư dân bám biển ra khơi phấn khởi”.

Những năm trước, khi chưa xảy ra sự cố môi trường biển, giá cá cơm có thể đạt từ 21.000 – 22.000 đồng/kg. Hiện tại giá cá thấp hơn trước, còn 17.000 đồng/kg và đang có dấu hiệu tăng lên. Từ sau Tết, tàu của anh Lạng đã ra khơi được 4 chuyến và đều trúng cá cơm, tổng cộng thu được 120 triệu đồng, trừ chi phí, tiền công thì dư được 40- 50 triệu đồng.

Những chuyến tàu đi biển trở về đầy ắp cá
Những chuyến tàu đi biển trở về đầy ắp cá

Ngư dân Nguyễn Quang Hậu (trú tại KP5, thị trấn Cửa Việt), chủ tàu cá QT 91739-TS cho biết: “Tôi và các bạn thuyền ra khơi chuyến thứ 3, trung bình mỗi chuyến thu về được 50-60 triệu đồng, chưa trừ dầu và chi phí khác. Do đi từ sớm nên chuyến nào tàu tôi cũng bắt được nhiều cá. Các bạn thuyền mỗi người kiếm được chừng vài ba triệu mỗi chuyến”.

Theo ghi nhận, chỉ trong một buổi sáng, hàng chục tàu lớn từ 400 CV trở lên cùng lần lượt cập vào các cầu cảng dọc biển Cửa Việt để bán cá. Các tàu trên đi chỉ từ 1- 2 ngày đã trúng đậm cá cơm nên trở vào sớm.

Mỗi tàu cá của ngư dân đánh bắt được hơn 2 tấn
Mỗi tàu cá của ngư dân đánh bắt được hơn 2 tấn

Những mẻ cá cơm tươi ngon này sẽ được các xưởng hấp thu mua. Sau khi hấp và phơi khô thì đóng gói để nhập khẩu qua các thị trường nước ngoài với giá 40-60 ngàn đồng/kg.

Hiện nay thời tiết khá thuận lợi để ngư dân ra khơi đánh bắt. Bắt đầu từ đầu tháng ba âm lịch, các tàu có công suất lớn sẽ đánh bắt ở ngư trường xa hơn. Những tàu cá đầy khoang của chuyến biển đầu năm cùng với việc tiêu thụ thuận lợi là tín hiệu vui cho ngư dân yên tâm bám biển sau thời gian bị ảnh hưởng của sự cố môi trường.

Đăng Đức

Đang được quan tâm