Hà Tĩnh:

Ngư dân kể về chuyến ra khơi mang lại hơn 100 chỉ vàng

(Dân trí) - Sau hơn 2 tiếng đồng hồ vật lộn trong đêm tối giữa biển khơi, 10 ngư dân lực lưỡng cũng đã chốt được mẻ cá "vàng" hơn 2 tấn.

Ngư dân kể về chuyến ra khơi mang lại hơn 100 chỉ vàng - 1

Sau hơn 2 giờ vật lộn, ông Tiến cùng 9 thuyền viên khác mới cất được mẻ lưới bạc tỷ.

Đây không phải lần đầu tiên trúng mẻ cá "vàng", nhưng gương mặt ngư dân Lê Xuân Tiến (57 tuổi, trú tại thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn hiện rõ niềm vui. Ông Tiến bồi hồi khi nhớ lại khoảnh khắc "chạm mặt" đàn cá khủng.

Ông Tiến kể, như thường lệ, 16h chiều ngày 15/4, ông lái thuyền cá công suất 115 CV cùng 9 thuyền viên ra khơi đánh bắt hải sản trên vùng biển huyện Cẩm Xuyên, cách bờ khoảng ba hải lý.

Đến 2h ngày 16/4, khi soi đèn pin, ông Tiến phát hiện một luồng cá bơi cách thuyền khoảng 5m, lấp lánh màu vàng.

"Lúc nhìn đàn cá tôi đoán chắc đó là cá chim vàng. Vì tôi cũng đã từng đánh được mẻ cá chim vàng trước đó, nên tôi biết", ông Tiến nói.

Ngư dân kể về chuyến ra khơi mang lại hơn 100 chỉ vàng - 2

Những chú cá chim vàng nặng từ 7-10kg, toàn thân óng vàng rất đẹp mắt.

Lập tức, ông Tiến lái thuyền đi xung quanh vùng cá xuất hiện nhằm khoanh vùng, sau đó hợp sức cùng các thuyền viên giăng lưới dài 300m thả xuống biển theo hình vòng cung để bủa vây.

"Lúc bị vây, đàn cá tìm cách thoát ra ngoài, đâm loạn xạ vào lưới khiến nước bắn tung tóe, bọt trắng xóa cả một vùng bán kính rộng hàng chục mét. Chúng tôi gồng hết sức mình để cố gắng siết vòng lưới lại. Sau hơn 2 giờ vật lộn, chúng tôi đã đưa được đàn cá lên khoang thuyền dù nhiều cá vẫn thoát được ra ngoài", ông Tiến nhớ lại.

Đến khoảng 5h sáng cùng ngày, thuyền của ông Tiến đã về đậu cách chợ cá Cồn Gò, xã Cẩm Nhượng khoảng 500m. Ngoài các lao động sẵn có, ông Tiến phải huy động thêm người nhà ra bỏ cá vào khay nhựa, rồi dùng thuyền thúng vận chuyển vào bờ.

"Để khống chế và bắt được đàn cá không đơn giản vì chúng quá lớn. Nhờ có nhiều thuyền viên, nên chúng tôi mới có thể cất được mẻ lưới. Ai cũng mệt, gần như kiệt sức, nhưng mà vui", ông Tiến hào hứng.

Ngư dân kể về chuyến ra khơi mang lại hơn 100 chỉ vàng - 3

Mẻ cá hơn 2 tấn được bán hết sau ít giờ.

Biết tin ông Tiến trúng đậm mẻ cá chim vàng, rất nhiều tiểu thương đã tìm đến mua tận bãi. Đến 9h sáng cùng ngày, toàn bộ cá đã được các tiểu thương gom mua hết.

"Mẻ cá được hơn 300 con, trọng lượng từ 7-10kg/con, tổng cộng được hơn 2 tấn. Với giá bán tại bến là 300.000 đồng/1kg, mẻ cá đã mang về cho chúng tôi hơn 600 triệu đồng", ông Tiến vui mừng kể.

Cũng theo ông Tiến, sau khi trừ các chi phí, chủ tàu hưởng 50% tiền lời. Khoản còn lại chia cho 9 lao động, mỗi người khoảng 30-35 triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tàu của ông Tiến trúng đậm hải sản. Cách đây hơn 2 tháng, thuyền của ngư dân này cũng đánh bắt được 2,5 tấn cá chim vàng, bán được hơn 600 triệu đồng.

Ngư dân kể về chuyến ra khơi mang lại hơn 100 chỉ vàng - 4

"Tôi đã có hơn 30 năm làm nghề đi biển, có những chuyến đi không đánh bắt được nhưng cũng có những chuyến ra khơi gặp may mắn. Nhờ trúng những mẻ cá lớn mà gia đình có một khoản tiền để mua sắm các đồ dùng, đầu tư thiết bị cũng như trang trải cuộc sống", ông Tiến tâm sự.

Sau khi mẻ cá được bán hết, ông Tiến cùng những người bạn của mình lại vội vàng chuẩn bị nhiên liệu, lưới vó cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, đây là lần thứ 2 thuyền của ngư dân Lê Xuân Tiến trúng mẻ cá chim vàng này.

"Cá chim vàng có giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế. Cá này thường đi theo đàn, nếu đánh lưới trúng luồng cá thì sẽ bắt được rất nhiều, nhưng không phải ai cũng may mắn gặp được đàn cá nhiều như vậy", Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết.

Cá chim vàng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá chim hấp nước tương, cá chim nướng muối ớt...

Đang được quan tâm