Ngôi nhà vườn an yên như "bảo tàng tuổi thơ" của gia đình Đà Nẵng

Hương Thảo

(Dân trí) - Sau nhiều năm đi học và làm việc xa nhà, chị em chị Thảo đã cùng nhau thực hiện một ngôi nhà tặng cha mẹ, đồng thời tạo không gian sum họp ý nghĩa cho cả gia đình.

Trên mảnh đất ông bà cố để lại, ba chị em chị Phương Thảo (Đà Nẵng) đã cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện "Nhà của Te" - không gian sum họp xanh mát, an yên cho cả gia đình. Ngôi nhà mang tên của chú chó nhỏ - "người bạn" gắn bó với gia đình hơn 10 năm.

Chị Thảo chia sẻ, mảnh đất này vốn để trống đã lâu. Sau nhiều năm, khi ba chị em chị Thảo đã trưởng thành, họ nảy ra ý tưởng xây dựng một không gian nghỉ ngơi tặng cha mẹ, để gia đình tụ họp trong các dịp cuối tuần, lễ, tết. Ban đầu, chị Thảo thuê đơn vị thiết kế. Tuy nhiên, chị cảm thấy không hài lòng vì bản thiết kế họ đưa ra mang phong cách châu Âu, quá hiện đại, không như mong muốn của gia đình.

Cuối cùng, chị em chị Thảo quyết định "họp online", tự lên ý tưởng thiết kế rồi trực tiếp làm việc với đơn vị thi công. "Thời điểm này, các em mình đang ở nước ngoài nhưng ba chị em thống nhất ý kiến, hiểu ý nhau nên việc lên ý tưởng rất nhanh chóng. Khoảng 1 tháng sau, ngôi nhà được tiến hành xây dựng", chị chia sẻ.

Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 1
Ngôi nhà được xây dựng vào năm 2019. Mảnh đất nằm ở vị trí khá trũng nên trước khi xây dựng, gia đình phải gia cố và đổ nền lên cao. Công việc này mất khá nhiều thời gian và tốn kém.
Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 2
Trên diện tích 230m2, chị Thảo dành 110m2 để xây dựng nhà, phần còn lại làm sân vườn, tạo không gian xanh thoáng đãng.

"Ngoài diện tích trồng cỏ phải thuê người thực hiện thì khu vườn do gia đình mình tự quy hoạch, trồng và chăm sóc. Tại đây có những cây ăn trái lâu năm được đánh từ vườn nhà cũ sang trồng như cây mai 30 năm tuổi, cây sapoche, cây hồng xiêm Nam Mỹ…", chị Thảo cho hay.

Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 3
Ngôi nhà của cha mẹ chị Thảo nằm cách "Nhà của Te" chỉ vài trăm mét nên ngày nào, ông bà cũng qua chăm sóc khu vườn, dọn dẹp căn nhà. Cuối tuần, cả nhà lại háo hức hò hẹn tổ chức tiệc ngoài trời tại sân vườn xanh mát.

Chị Thảo chia sẻ, ba chị em chị đã đi nhiều quốc gia, trải nghiệm nhiều nền văn hóa, nhưng với căn nhà này, điều họ hướng đến là sự tối giản, an yên, lưu giữ tối đa những kỷ vật của gia đình. "Chúng mình đặt bộ ghế gỗ bao năm của ông nội ở phòng khách để có thể hồi tưởng về kí ức tuổi thơ. Đó là lý do dù căn nhà mới xây dựng nhưng khi trở về, ai cũng thấy quen thuộc", chị Thảo chia sẻ.

Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 4
Ngôi nhà mang phong cách tối giản.
Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 5
Bộ ghế gỗ nhiều năm tuổi của ông nội chị Thảo được đặt ngay tại phòng khách.
Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 6
Đây là nơi cả gia đình tổ chức các buổi sum họp.
Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 7
Cả gia đình quây quần gói bánh chưng.
Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 8
"Nhà của Te" trở thành nơi đón đại gia đình của chị Thảo trở về mỗi dịp cuối tuần, lễ, Tết. Mọi âu lo, buồn phiền, căng thẳng được để lại ngoài cánh cổng nhà. Trở về đây, họ dành thời gian bên người thân, gia đình, cùng hồi tưởng và hoài niệm tuổi thơ, trân trọng khoảnh khắc hiện tại và tạo nên những kí ức đáng nhớ cho tương lai.
Ngôi nhà vườn an yên như bảo tàng tuổi thơ của gia đình Đà Nẵng - 9
Không gian bình yên trong ngôi nhà.