Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa "chống chọi" nắng nóng không cần điều hòa

Hương Thảo

(Dân trí) - Nằm ở khu vực vùng sâu vùng xa, có khí hậu khắc nghiệt vào mùa hè nhưng ngôi nhà vẫn có không gian sống tiện nghi, thoải mái.

Ngôi nhà TUP House nằm ở vùng sâu vùng xa của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nơi sinh sống hàng thế kỷ qua người dân tộc Thái. KTS Hà Đức Cương và cộng sự tìm cách để vừa giữ được nét đặc trưng vùng miền trong thiết kế, giúp ngôi nhà hài hòa với cảnh sắc xung quanh vừa giải quyết được yếu tố khí hậu khô nóng, khắc nghiệt do ảnh hưởng gió Lào.

Người dân địa phương ở khu vực này có truyền thống sống trong những căn nhà sàn. Đặc điểm nổi bật của nhà sàn là một không gian rộng rãi, không chia phòng và không có các vách ngăn che, do đó các thành viên của gia đình có sự liên kết chặt chẽ.

Do đó, khi thiết kế TUP House, các kiến trúc sư đã thiết kế chiếc mái lớn và một không gian sinh hoạt chung rộng rãi. Mặc dù diện tích xây dựng rất hạn chế, chỉ khoảng 80m2 và các kiến trúc sư cố gắng không thay đổi hiện trạng, địa hình cây cối xung quanh, nhưng do hình thái mái dạng tam giác và có đường chéo hướng ra mặt đường nên phần mái nhìn từ xa có cảm giác rất rộng.

Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 1
Ngôi nhà gây ấn tượng với phần mái thiết kế khác lạ.
Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 2
Về yếu tố khí hậu, khu vực này ở miền núi và chịu tác động của gió Lào nên mùa hè khắc nghiệt, khô nóng kéo dài. Do đó, việc thiết kế ngôi nhà sao cho giải quyết được vấn đề nhiệt rất quan trọng. Các KTS quy hoạch căn nhà sao cho mặt dài nhất quay về hướng Đông Nam để đón gió mát. Căn nhà cao dần về hướng Tây sẽ tạo điều kiện sinh ra bóng đổ mát mẻ hơn ở phần phía Đông - nơi có sân và hiên.
Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 3
Do khu vực có độ ẩm cao nên các KTS tìm cách thông gió hiệu quả bằng cả hình thức thông gió ngang và thông gió đứng. Bất cứ phòng ngủ nào cũng có 2 cửa sổ để gió mát từ bên ngoài có thể vào và ra khỏi phòng. Cách thiết kế này giúp đào thải nhanh lượng CO2 và bổ sung O2 cho các phòng ngủ, đồng thời tăng vận tốc dòng không khí.

Đối với thông gió đứng, các KTS áp dụng một kĩ thuật trong kiến trúc gọi là "Thermal chimney "(Ống khói nhiệt ). Ống khói nhiệt áp dụng một quy luật vật lý: không khí có xu hướng di chuyển từ vùng áp cao về vùng áp thấp (Từ vùng không khí đặc hơn tới vùng không khí loãng hơn). Đó là lý do một ống khói được đặt trên mái nhà, trên đỉnh ống khói là lối thông gió.

Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 4
Xung quanh ống khói được gắn vật liệu tôn và inox để làm vùng không khí ở đây loãng và nóng hơn so với mặt đất, như thế sẽ tạo ra một vùng áp thấp. Do thông gió thông qua hiệu ứng chênh áp nên căn nhà vẫn luôn được trao đổi nhiệt, kể cả những ngày không có gió.

Dựa trên những phong tục, đặc điểm lâu đời của gia chủ, nhóm thiết kế đã đề xuất một không gian đa chức năng bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn được thiết kế mở, liền mạch. Các không gian riêng tư như phòng ngủ được tách riêng biệt.

Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 5
Hiên nhà là nơi tụ tập của mọi người trong nhà cũng như hàng xóm láng giềng. Vật liệu hiện đại và truyền thống kết hợp hài hòa.
Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 6
Cửa sổ lồi với hai cửa mở theo hướng ngược lại được sử dụng trong phòng ngủ và không gian chung. Đó là một cách hiệu quả để có luồng không khí vào và ra. Thiết kế tối ưu hóa sự thoải mái cho con người bằng cách kiểm soát nhiệt, thông gió, ánh sáng và tiết kiệm năng lượng.
Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 7
TUP House vừa giữ được nét truyền thống của khu vực, vừa có thiết kế thông minh để tạo nên cuộc sống tiện nghi cho gia chủ.
Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 8
Bản vẽ mặt bằng công trình
Ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa chống chọi nắng nóng không cần điều hòa - 9
Bản vẽ hướng gió
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM