Ngôi làng 30 năm trồng cây mùi già chỉ thu hoạch 5 ngày cuối năm

(Dân trí) - Người dân làng Hoạch An (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) tất bật vào vụ thu hoạch lá mùi già để bán, phục vụ nhu cầu tắm nước lá mùi già dịp cuối năm của người dân Hà Nội.

Ngôi làng 30 năm trồng cây mùi già chỉ thu hoạch 5 ngày cuối năm

Những ngày này, khi nhà nhà tất bật mua sắm, dọn dẹp chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán thì người dân tại thôn Hoạch An (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại hối hả vào vụ thu hoạch mùi già, vụ mùa chỉ kéo dài 5 ngày cuối cùng của năm. Khắp đường làng, lối xóm thôn Hoạch An những ngày này, mùi hương của cây mùi già lan tỏa khắp thôn xóm. Người dân tất bật thu hoạch lá mùi để kịp bán trước tết.

 "Chúng tôi mang ra ngoài Hà Nội để bán cho người dân nấu nước tắm ngày cuối năm theo truyền thống. Trồng cây mùi già này tỷ mỉ mà nhiều công lắm. Nhổ lên rồi phải rửa sạch đất, phấn hoa rồi về bó lại thành từng bó bằng lạt hoặc rơm rồi mới mang đi bán. Nhà tôi trồng 1 sào, dự kiến thu được khoảng 30 triệu đồng.", bà Lê Thị Hiểu, một người dân trồng cây mùi già ở Hoạch An cho biết.

Cây mùi còn được biết đến với nhiều tên gọi như mùi ta, ngò, ngò rí, … rau mùi vốn là loại rau ăn kèm trong bữa ăn thường ngày. Truyền thống tắm nước cây mùi già được duy trì từ lâu với mong muốn xua tan được những bụi bẩn, tẩy uế để đón chào năm mới. Nhiều gia đình treo lá mùi già trong gian nhà, gian bếp bởi mùi già có hương thơm dễ chịu. Phong tục này đến nay vẫn được nhiều gia đình lưu giữ.

Hương thơm của lá mùi già đọng lại rất lâu. Tắm xong, trong nhà vẫn phảng phất hương đến vài ba ngày Tết. Dù cuộc sống ngày một hiện đại, có rất nhiều loại dầu gội, sữa tắm có mùi thơm và tiện lợi hơn nhưng chắc chắn vẫn còn rất nhiều người giữ thói quen nấu nước tắm mùi già vào mỗi chiều 30 Tết.