Thứ hai, 10/07/2017 - 21:42

Đồng Tháp:

Nghi vấn gạo dỏm chảy nhũn, đóng cục khi rang

Dân trí

Mới đây một người dân ở Đồng Tháp mua 10kg gạo về ăn thì phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường. Sau đó, chủ nhà dùng chảo rang gạo để kiểm tra thì thấy gạo bị chảy mềm nhũn, cháy đen, bốc khói khét và sánh cục lại...

Người dân phát hiện gạo có dấu hiệu bất thường là anh Nguyễn Khắc H. - ấp Hòa Khánh, xã Hòa An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Theo anh H. kể lại, gần đây vợ anh có đến một cơ sở bán gạo ở phường Hòa Thuận mua 10kg gạo, loại 504 về nấu cơm ăn. Sau nồi cơm đầu tiên, anh H. thấy cơm nhạt, rất khó ăn nên phàn nàn với vợ. Nhưng vì công việc nên vợ chồng anh H. vẫn dùng số gạo này nấu ăn hết 4kg.

Đến chiều 6/7 anh H. không chịu nổi, anh nghi gạo này có vấn đề nên anh H. lấy một ít gạo ngâm nước, đến sáng hôm sau anh H. thấy gạo vẫn bình thường, không nở mềm. Đến 7/7, anh H. lấy một ít gạo khác bỏ lên chảo rang thử thì bất ngờ gạo bị cháy đen, có khói bốc lên và gạo bị chảy nhũn, sánh cục lại.

Gạo của anh H. sau khi rang bị cháy khét đen và sánh lại như thế này (ảnh chụp từ Clip của anh H.)
Gạo của anh H. sau khi rang bị cháy khét đen và sánh lại như thế này (ảnh chụp từ Clip của anh H.)

Anh H. mang số gạo đến một số cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp để nhờ kiểm định nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào trả lời về chất lượng gạo cho anh H.

Chị T. một người hàng xóm của anh H. cho biết, hôm đài truyền hình đến ghi nhận gạo anh H. có dấu hiệu bất thường, tôi và một chị ở xóm là hai người rang hai chảo gạo. Chảo gạo của anh H. bị cháy đen, gạo chảy mềm nhũn ra và sánh cục lại lạ thường.

Chị T. còn thông tin thêm, sau khi gạo bị cháy đen, chị để số gạo nguội lại, sau đó dùng bật lửa châm vào thì những cục đen đó bắt lửa cháy như nhựa rồi từ từ tiêu tán hết.

Hiện số gạo còn lại, cơ quan chức năng đã niêm phong và gửi đi kiểm nghiệm
Hiện số gạo còn lại, cơ quan chức năng đã niêm phong và gửi đi kiểm nghiệm

Ông Nguyễn Văn Kiều – Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết, khi biết sự việc địa phương giao cho công an xã đến gia đình anh H. niêm phong số gạo để chờ cơ quan chức năng kiểm định. Tính đến nay, liên quan đến việc gạo nghi vấn là giả, mới chỉ gia đình anh H. phản ánh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga – Trưởng Phòng Kinh tế TP Cao Lãnh, cho biết, sáng 10/7, các ban ngành đã đến gia đình anh H. ghi nhận sự việc. Tại đây, đoàn công tác có cho cán bộ thực hiện rang một ít gạo của H. nghi vấn là giả thì đoàn không ghi nhận gì bất thường. Sau đó, đoàn có đề nghị 2 người dân đã thực hiện việc rang gạo cho một đài truyền hình ghi nhận làm lại việc này với một chảo là gạo của anh H. và một chảo là gạo của một người dân thì 02 mẫu gạo đều bị cháy khét đen.

Clip quay cảnh gạo nghi vấn giả cháy khét đen sánh cục ở Đồng Tháp (clip do chủ nhà cung cấp)

Nguyên nhân 02 mẫu gạo đều bị cháy khét đen theo bà Nga cho biết là do người rang quá lửa. Tuy nhiên, chị T. – một trong 2 người dân thực hiện việc rang gạo cho đoàn công tác xem thì phản ánh, đoàn không cho chúng tôi chỉnh lửa như hôm chúng tôi làm trước đó, trong lúc rang gạo, cán bộ liên tục đến vặn lửa nhỏ lại và còn đổi bếp… Tôi thấy, đoàn thực nghiệm lại nhưng không khách quan.

Anh H. và nhiều người dân ở đây kiến nghị, bà con thấy gạo có hiện tượng lạ, lo hại đến sức khỏe người dân, nhất là các em nhỏ nên mới báo với cơ quan chức năng để tìm ra nguồn gốc, ngăn chặn kịp thời những người kinh doanh bất chính. Chúng tôi không phản ánh vì một mục đích nào khác, nhưng sự vào cuộc của chính quyền có sự chậm trễ, chưa tin vào dân.

Hiện ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp đã niêm phong số gạo của anh H. và số gạo tại cửa hàng bán gạo cho anh H. Đồng thời phòng kinh tế TP Cao Lãnh đã gửi mẫu gạo của anh H. cho Trung tâm Kỹ thuật thí nghiệm và ứng dụng công nghệ thuộc Sở Khoa học công nghệ tỉnh Đồng Tháp kiểm tra.

Nguyễn Hành

Mới nhất