Hà Tĩnh:

Nghi nổ trạm biến áp, hàng loạt tài sản bị cháy trong đêm

(Dân trí) - Trong lúc đang say ngủ, nhiều người dân tại xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc) hốt hoảng nghe thấy tiếng nổ lớn. Ngay sau tiếng nổ, nhiều thiết bị điện đã bị chập cháy gây thiệt hại lớn.

Sự việc xảy ra vào khoảng 3h sáng nay (23/9) tại khu vực xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Ki ốt bị thiêu rụi trong đêm nghi do chập điện

Ông  Nguyễn Văn Ngôn (63 tuổi, xóm Tùng Liên, xã Đồng Lộc) kể lại: Vào khoảng 3h sáng, gia đình ông đang ngủ thì nghe thấy tiếng nổ lách tách tại ki ốt bán hàng tạp hóa và photocopy. Chỉ một lúc sau, ki ốt bốc cháy nghi ngút và có mùi khét. 

Nghi do chập điện nên vợ chồng ông không dám vào chữa cháy mà gọi ngay cho lực lượng chức năng. Đến sáng nay, khi đám cháy được khống chế thì toàn bộ hàng hóa và máy móc phục vụ kinh doanh của gia đình ông đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

 Nghi nổ trạm biến áp, hàng loạt tài sản bị cháy trong đêm - 1

Ki ốt của ông Nguyễn Văn Ngôn bị thiêu rụi trong đêm.

“Ngoài các mặt hàng nhu yếu phẩm thì 1 máy in, 1 máy photocoppy, tủ lạnh, máy tính… để trong ki ốt đều cháy đen trơ khung. Ước tính toàn bộ tài sản bị cháy cũng hơn 200 triệu đồng”, ông Ngôn thông tin thêm.

Vào thời gian này, người dân xung quanh cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn tại trạm biến áp gần khu vực chợ Đồng Lộc. Ngay sau tiếng nổ, nhiều thiết bị điện như máy tính, camera, tivi… của các nhà dân sử dụng đường dây tại trạm biện áp này cũng bị hỏng.

 Nghi nổ trạm biến áp, hàng loạt tài sản bị cháy trong đêm - 2

Sau khi đám cháy được khống chế,  người dân có gắng vớt vát lại tài sản nhưng bó tay

Anh Hà Văn Truyền (thôn Trung Thành, xã Đồng Lộc) cho hay: “Khoảng 3h sáng, tôi nghe thấy tiếng nổ lớn, toàn bộ hệ thống điện xung quang đều bị mất. Khoảng một lúc sau, khi điện được nối lại tôi mở camera thì phát hiện thiết bị đã bị hỏng không thể hoạt  động. Nhiều hộ dân xung quang cũng có hiện tượng ti vi, máy tính bị chập cháy”.

Nhiều hộ dân nghi ngờ sự cố nổ máy biến áp là nguyên nhân khiến hàng trăm thiết bị điện của người dân bị chập cháy.

 Nghi nổ trạm biến áp, hàng loạt tài sản bị cháy trong đêm - 3

Người dân thiệt hại nặng nề sau vụ cháy.

Cũng trong thời gian này, nhiều thiết bị điện tại UBND xã Đồng Lộc cũng gặp sự cố tương tự. Phần lớn là máy tính và máy in tại đây không thể sử dụng, khiến mọi giao dịch công việc trong sáng nay tại UBND xã Đồng Lộc gặp nhiều khó khăn. Ước tính thiệt hại khoảng100 triệu đồng.

“Sau khi nhận được thông tin của người dân, chúng tôi đã xuống nắm tình hình. Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa thống kê được số máy móc của người dân bị hư hỏng. Trước mắt, phía chính quyền đã trích 1 triệu đồng để hỗ trợ, động viên đối với gia đình bị cháy”, ông Nguyễn Đình Tứ - Phó Chủ chủ tịch UBND Xã Đồng Lộc thông tin.

Được biết, trạm biến áp phát nổ thuộc thôn Nam Mỹ, xã Đồng Lộc. Ngay khi xảy ra sự việc, phía Điện lực Can Lộc đã xuống khắc phục sự cố. Theo một nhân viên điện lực, nguyên nhân khiến máy biến áp phát nổ là do thiết bị này bị đứt cáp 2 pha.

 Nghi nổ trạm biến áp, hàng loạt tài sản bị cháy trong đêm - 4

Khu vực trạm biến áp phát nổ

Liên quan đến sự việc, trao đổi với báo Dân trí, ông Trần Xuân Sâm (Giám đốc Điện lực Can Lộc) cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành thay lại máy biến áp và kiểm tra những máy móc bị hỏng tại khu vực này. Còn việc các thiết bị điện của nhà dân, UBND xã và ki ốt bị cháy thì chưa thể xác định được nguyên nhân có phải do ảnh hưởng của trạm biến áp hay không. Phải đợi sau khi khắc phục sự cố, nối lại điện thì mới tìm nguyên nhân cụ thể. Nếu nguyên nhân do phía ngành điện lực chúng tôi sẽ có phương án hỗ trợ”.

Phượng Vũ