Nghị lực sống của người phụ nữ hóa bà lão khi tuổi đời còn rất trẻ

(Dân trí) - Mắc chứng bệnh hiếm gặp khiến cho răng rụng từ những năm đôi mươi và da xuất hiện nếp nhăn nhanh hơn bạn bè, song Tiffany Wedekind không phó mặc cho số phận mà cố gắng sống trọn vẹn.

Tiffany Wedekind (sống ở Idaho, Mỹ) bị rụng tóc và rụng răng khi đang ở tuổi đôi mươi. Bác sĩ thắc mắc liệu Tiffany đã mắc phải vấn đề gì. Tuy nhiên, chỉ sau khi anh trai cô đi xét nghiệm thì mới biết 2 anh em đều mắc hội chứng progeria (lão hóa sớm) - điều mà Tiffany chưa bao giờ nghe đến.

Progeria là một bệnh di truyền hiếm gặp do một gen bị lỗi. Chỉ có khoảng 179 người trên thế giới sống chung với hội chứng lão hóa sớm. Những người mắc bệnh này thường được chẩn đoán có tuổi thọ không quá 15 năm.

Nghị lực sống của người phụ nữ hóa bà lão khi tuổi đời còn rất trẻ - 1

Thuở nhỏ, Tiffany có cuộc sống và hình dáng như biết bao bạn bè khác, song mọi thứ thay đổi khi bước vào tuổi đôi mươi.

Ở tuổi 28, Tiffany đã sống gấp đôi tuổi thọ mọi người dự báo nếu như mắc căn bệnh này. Bỏ qua những tin không mấy vui vẻ khi biết anh trai có tim đang yếu dần, cả 2 người đều không quan tâm đến tương lai. Cô và anh trân trọng từng ngày trôi qua, không cần biết còn lại bao nhiêu thời gian để sống trên đời.

Hiện tại đã 44 tuổi, Tiffany đã sống lâu hơn rất nhiều so với tuổi thọ thường thấy của người mắc progeria. Cô đang là người mắc hội chứng lão hóa sớm sống lâu nhất hiện nay và cũng là người già nhất mắc căn bệnh này còn sống trong lịch sử. Trong khi đó, anh trai cô đã qua đời năm 39 tuổi hồi năm 2012.

Theo Tiffany, khi nhìn thấy anh trai qua đời, cô nhận ra sẽ sống cuộc đời một cách trọn vẹn nhất và cảm thấy may mắn khi còn được sống.

"Tôi già nhanh hơn nhiều so với những người khác. Thú thực là không biết sao mình lại sống lâu và sống lâu hơn những người khác mắc progeria", Tiffany cho hay.

Cô chia sẻ, việc chăm sóc bản thân tốt và tập yoga có thể giúp cô kéo dài tuổi thọ. Thêm vào đó, Tiffany cũng duy trì thói quen đi xe đạp và cố gắng vận động. Ngoài ra, cô còn khiêu vũ bất cứ lúc nào có thể. Người phụ nữ 44 tuổi cho rằng, bản thân đang cố gắng "sống trọn vẹn".

Nghị lực sống của người phụ nữ hóa bà lão khi tuổi đời còn rất trẻ - 2
Người phụ nữ này cố gắng sống cuộc đời trọn vẹn.

Bên cạnh lối sống vui vẻ, năng động, Tiffany không hề dựa dẫm vào người thân mà tự mình buôn bán, kinh doanh đồ trang trí để kiếm tiền.

Thậm chí, người phụ nữ này còn không mắc bệnh tim mạch hay xương khớp như những người khác ở hoàn cảnh như mình. Tuy nhiên, Tiffany xuất hiện nhiều điểm khác với các bệnh nhân khác như khuôn mặt hẹp, hàm dưới nhỏ, mũi khoằm... Hiện, người phụ nữ này già đi nhanh hơn, xuất hiện các nếp nhăn sớm và phải đeo răng giả.

Khi đi ra ngoài, Tiffany cảm thấy khó chịu với những lời nhận xét của mọi người. Có những người chú ý chiều cao, ngoại hình của Tiffany, thậm chí có người nhầm cô là một đứa trẻ. Bỏ qua những đàm tiếu đó, Tiffany cho hay: "Tôi may mắn được ở đây, sống tốt như bất cứ ai khác".

Tin liên quan
Đang được quan tâm