Nghị định xử phạt làm “khó” cả… cảnh sát giao thông!

Dân trí “Là người trực tiếp làm công tác xử phạt, chúng tôi thấy phức tạp và rườm rà. Cho đến nay Nghị định 171 dù đã được sửa đổi nhưng vẫn khó khăn khi thực hiện. Nếu không cầm quyển nghị định thì 100% cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) rất khó thực hiện”.
>>Hà Nội: 30 ngày xử phạt gần 700 tài xế “ma men”

Đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình đã thẳng thắn trao đổi tại Hội nghị Tổng kết tình hình thực hiện Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt diễn ra ngày 23/6.

Vị đại diện này đề nghị, xây dựng nghị định bố cục phải dễ nhìn, dễ hiểu, phù hợp với thực tế. Ngoài ra, một số quy định cũng nên sửa đổi vì hiện tại Nghị định đang tạo kẽ hở cho lái xe trốn tránh lỗi tước giấy phép lái xe (GPLX).

“Biên bản lập ra tước 1 tháng, mà 1 tháng sau lái xe mới chịu đến cơ quan công an xử lý, thì đương nhiên lúc này không xử phạt tước được nữa. Đây là vấn đề bất cập” - đại diện Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình cho hay.

Lực lượng CSGT Tp Hồ Chí Minh lập chốt chặn xe quá tải (ảnh: Thảo Trần)
Lực lượng CSGT Tp Hồ Chí Minh lập chốt chặn xe quá tải (ảnh: Thảo Trần)

Theo số liệu về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ năm 2014 của Cục Cảnh sát giao thông (C67 - Bộ Công an) cho thấy, trong số gần 5 triệu trường hợp vi phạm thì có 347.000 lái xe ô tô và hơn 1,6 triệu lái xe mô tô.

Đại tá Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng C67 - cho biết, lỗi chạy quá tốc độ chiếm tỷ lệ 23,6% - cao nhất so với các vi phạm khác, đây là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông (TNGT), dù chế tài xử phạt cao nhưng đối tượng vi phạm vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Tỷ lệ của các lỗi vi phạm khác được thống kê cụ thể: Lỗi chở hàng quá tải trọng 8,27%; tiếp đến là lỗi không đảm bảo quy định về thiết bị an toàn kỹ thuật là 6,07%; chở quá số người quy định 6,06%... Đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, hành vi không đội mũ bảo hiểm chiếm 46, 02%; chạy quá tốc độ quy định là 16%; đi không đúng phần đường, làn đường 13%...

“Mặc dù các nghị định đã được ban hành cụ thể, nhưng một số lỗi trước đây phổ biến thì nay vẫn xảy ra, mà các lỗi này chính là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, dù ta đã đưa ra chế tài xử phạt cao, nhưng đối tượng này vẫn vi phạm nhiều. Liệu các hình phạt đang áp dụng đã đủ sức răn đe đối với những đối tượng có hành vi vi phạm ngang nhiên coi thường pháp luật hay chưa? Chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề để đưa ra những giải pháp hữu hiệu, chứ không nên coi thường” - Đại tá Nguyễn Hữu Dánh nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Hữu Dánh cũng đề cập đến xử phạt vi phạm nồng độ cồn và cho rằng lâu nay xử phạt vi phạm nồng độ cồn, tỷ lê phát hiện rất khiêm tốn (4,9%) nhưng qua theo dõi các vụ việc vi phạm tốc độ, chống người thi hành công vụ, đối tượng sử dụng rượu bia tương đối cao nên cần xem xét lại sao cho việc xử phạt thật thỏa đáng.

Ngoài ra, ở việc dừng đón trả khách, bấy lâu nay ta chỉ xử phạt nhà xe, nhưng có nhiều khách cố tình đứng vẫy xe ở trên đường cao tốc, vì thế không thể xử phạt mỗi doanh nghiệp, lái xe mà còn cần phải xử phạt cả hành khách…

Theo đại diện các Phòng CSGT, vấn đề xe ưu tiên cũng nên quy định rõ ràng việc xử phạt, vì có những trường hợp xe cấp cứu không chở người đi cấp cứu mà cũng hú còi ầm ĩ và lái xe còn vi phạm nồng độ cồn. Bởi vậy, nếu không quy định rõ, rất khó cho người thực thi nhiệm vụ.

Liên tục sửa đổi, thay thế Nghị định!?

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) là cơ quan chủ trì xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ-đường sắt, tuy nhiên Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ thừa nhận: “Nghị định 171 ban hành năm 2013, nhưng sang đến năm 2014 lại sửa đổi 1 số điều. Đến giờ, lại sửa đổi, thay thế Nghị định mới. Như vậy thì ổn định và thực hiện làm sao được…”.

Nhiều bất cập trong Nghị định xử phạt vi phạm khiến CSGT cũng lúng túng
Nhiều bất cập trong Nghị định xử phạt vi phạm khiến CSGT cũng "lúng túng"

Với chủ trương mới về Nghị định 171, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, Hội nghị Tổng kết này là cơ sở để nghiên cứu sửa đổi, thay thế trong thời gian tới nhằm siết chặt hơn kỷ cương phép nước. Khi xây dựng rồi có tính chất dự báo đến các đối tượng, sự răn đe các đối tượng gây hậu quả tác động đến xã hội như thế nào.

“Lần này xây dựng nghị định nên nghiên cứu cái gì chưa rõ thì cố gắng làm rõ, thực hiện vòng vo thì nên đơn giản hóa thực hiện, chưa dự báo được sự phát triển trong thời gian tới thì nên nghiên cứu đưa vào. Xây dựng mang tính ổn định về tính pháp lý. Một nhóm vấn đề phải liên kết với nhau về đối tượng-hành vi-mức xử phạt-thẩm quyền. Rà soát một số văn bản quy phạm pháp luật vì không đồng bộ hiệu quả thực hiện không cao” - Thứ trưởng Thọ cho biết.

Trong khi đó, Trung tướng Đỗ Đình Nghị - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) - đề nghị xem lại giải pháp trong các chế tài xử phạt.

“Nếu chúng ta không có sự thay đổi tiếp cận trong quá trình xây dựng Nghị định mà tiếp tục như thế này thì vẫn theo vết xe cũ. Các đơn vị thực thi khi nghiên cứu, góp ý về Nghị định cần bám sát vào thực tiễn để hoàn thiện cho phù hợp với thực tế cuộc sống. Muốn TNGT giảm thì phải đưa ra được nguyên nhân gì nổi cộm, xem lại giải pháp trong các chế tài để sửa đổi” - Trung tướng Đỗ Đình Nghị nhấn mạnh.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Đề nghị truy cứu hình sự nếu dự báo thời tiết sai lệch
Đề nghị truy cứu hình sự nếu dự báo thời tiết sai lệch

(Dân trí) - “Thông tin dự báo không chính xác hoàn toàn nhưng cũng không thể sai lệch nghiêm trọng. Vì vậy Luật Khí tượng thủy văn cần có quy định cấm cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn sai lệch, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân”...

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:05

11 tỉnh nhận lệnh sẵn sàng sơ tán dân nếu mưa lũ lớn sau bão
11 tỉnh nhận lệnh sẵn sàng sơ tán dân nếu mưa lũ lớn sau bão

(Dân trí) - Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cần sơ tán dân nếu mưa lũ lớn do bão số 1.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:45

Hủy hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1
Hủy hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 1 đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh, chiều nay, 24/6, các hãng hàng không đã phải hủy hàng loạt chuyến bay để đảm bảo an toàn cho hành khách. Các hãng hàng không lập kế hoạch bay bù vào ngày mai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:38

Những hình ảnh từ nơi tâm bão số 1 quét qua
Những hình ảnh từ nơi tâm bão số 1 quét qua

(Dân trí) - Bão số 1 chính thức đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh mang theo mưa lớn và gió rít mạnh liên hồi. Tại Thái Bình, nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn...

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:02

Vụ xe khách rơi xuống vực: Tạm giữ lái xe
Vụ xe khách rơi xuống vực: Tạm giữ lái xe

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 24/6, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam đã kéo chiếc xe khách gặp nạn lên và đưa về Công an huyện Phước Sơn để tổ chức khám nghiệm, phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:28

Bộ trưởng Thăng: Chưa rõ nguyên nhân nhiễu sóng tại sân bay Tân Sơn Nhất
Bộ trưởng Thăng: Chưa rõ nguyên nhân nhiễu sóng tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông với đề nghị làm rõ nguyên nhân can nhiễu tần số điều hành bay tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM và sân bay Đà Nẵng, xảy ra hôm 16/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:02

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đề phòng cây đổ, ngập úng do mưa bão
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đề phòng cây đổ, ngập úng do mưa bão

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh khẩn trương rà soát, kiểm tra cắt tỉa cây nặng tán, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ đổ, gãy mất an toàn do mưa bão.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:52

Hai xe máy đấu đầu xe tải, 3 người tử nạn
Hai xe máy đấu đầu xe tải, 3 người tử nạn

(Dân trí) - Cú tông trực diện với xe tải chạy ngược chiều khiến 3 trong 4 thanh thiên trên hai xe máy tử vong tại chỗ, 1 người nguy kịch.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:28

Bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng
Bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng

(Dân trí) - Hồi 14h chiều nay (24/6), vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là khoảng từ 60 đến 70km một giờ), giật cấp 10-11.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:55

Một du khách bị nước cuốn trôi, mất tích
Một du khách bị nước cuốn trôi, mất tích

(Dân trí) - Sáng 24/6, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - ông Dương Phạm Triều, cho biết lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm một du khách bị nước cuốn trôi tại khu vực tràn của suối Đạ Nghịt vào chiều tối 23/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:09

Ban Nội chính Trung ương giới thiệu nhân sự tham gia BCH Trung ương
Ban Nội chính Trung ương giới thiệu nhân sự tham gia BCH Trung ương

(Dân trí) - Chiều qua (23/6), Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa XII.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:33

Đại biểu Quốc hội: “Mạng xã hội đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng”
Đại biểu Quốc hội: “Mạng xã hội đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng”

(Dân trí) - “Mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh (ở Đồng Nai - pv) đến kết cục đau lòng - uống thuốc sâu quyên sinh. Thế nhưng cơ quan quản lý nhà nước có cách, biện pháp nào ứng cứu khẩn cấp giúp gia đình em nữ sinh ngăn chặn phát tán video này”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải nói.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão đi sâu vào vùng biển Quảng Ninh - Thái Bình, gió giật cấp 9 -12
Bão đi sâu vào vùng biển Quảng Ninh - Thái Bình, gió giật cấp 9 -12

(Dân trí) - Hồi 11h ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh-Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Trưa nay, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng - chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện khẩn về phòng chống bão.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:33

Hai tàu cá Hải Phòng bị sóng nhấn chìm, Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy
Hai tàu cá Hải Phòng bị sóng nhấn chìm, Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Ảnh hưởng của bão số 1, đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) hồi 3h sáng nay (24/6) có gió mạnh cấp 11, 12. Hai tàu cá bị đứt neo và bị sóng biển nhấn chìm. 1 ngư dân bị thương. Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy để đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:18

Rắn xuất hiện khắp TPHCM
Rắn xuất hiện khắp TPHCM

Không chỉ xuất hiện hàng loạt ở khu vực ngoại thành, rắn còn bò vào trung tâm TPHCM. Mỗi ngày, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận vài trường hợp bị rắn cắn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:34

Vụ xe khách rơi xuống vực: “Chúng tôi còn sống là nhờ trời thương”
Vụ xe khách rơi xuống vực: “Chúng tôi còn sống là nhờ trời thương”

(Dân trí) - "Khi xe chuẩn bị đổ đèo Lò Xo thì lái xe hô to "đứt thắng!". Xe va vào ta luy dương và lật vào ta luy âm, từ đó chúng tôi không biết gì nữa..." - một hành khách trên chiếc xe bị rơi xuống vực ở đèo Lò Xo bàng hoàng kể lại.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:36

32 ngư dân vui sướng khi được trở về bờ an toàn
32 ngư dân vui sướng khi được trở về bờ an toàn

(Dân trí) - Lúc 9 giờ ngày 23/6, tàu Hải quân 636 của Bộ Tư lệnh Vùng II Hải quân đã đưa 32 ngư dân trên tàu đánh cá QNg 95429 TS (Quảng Ngãi) bị nạn ở vùng biển Trường Sa về cập cảng Hải đoàn 129 (TP Vũng Tàu) an toàn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:21

Bão tiến gần bờ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình đối phó
Bão tiến gần bờ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình đối phó

(Dân trí) - Dự báo cơn bão số 1 có hướng di chuyển phức tạp, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hầu khắp địa bàn tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình. Đêm qua Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình "mất ngủ" lo phòng chống bão. Sáng nay Quảng Ninh bắt đầu có mưa to, gió giật mạnh.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:16

Hà Nội: Vẫn ngổn ngang sau cơn giông lịch sử
Hà Nội: Vẫn ngổn ngang sau cơn giông lịch sử

(Dân trí) - Đã 10 ngày trôi qua, nhiều đoạn đường trên phố Thái Hà vẫn tan hoang như sau bão với những gốc cây, thân cây ngổn ngang, cản trở giao thông.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:10

Sẽ chia tách Vietnam Airlines thành hai hãng hàng không?
Sẽ chia tách Vietnam Airlines thành hai hãng hàng không?

(Dân trí) - Gần đây có thông tin cho rằng sau khi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cổ phần hóa, Bộ GTVT sẽ chia tách Vietnam Airlines để tạo ra những đơn vị cạnh tranh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, Việt Nam chỉ có một hãng hàng không quốc gia.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:22

Bão số 1 đang hướng thẳng vào Quảng Ninh - Thái Bình
Bão số 1 đang hướng thẳng vào Quảng Ninh - Thái Bình

(Dân trí) - Hồi 5 giờ sáng nay 24/6, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh - Thái Bình khoảng 70km về phía Đông Nam. Hà Nội sáng nay có mưa vừa trên diện rộng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:13

Thả nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim
Thả nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim

(Dân trí) - Ngày 23/6, Chi Cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh, Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, Hội Bảo vệ động vật hoang dã Asean kết hợp với Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim tổ chức thả 9 cá thể động vật hoang dã quý hiếm vào khu Ramsar Tràm Chim.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:00

Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?
Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?

(Dân trí) - “Vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân phải là những vấn đề có ý nghĩa ở tầm quốc gia. Những vấn đề mang tính địa phương, khu vực thì áp dụng hình thức lấy ý kiến nhân dân trước khi cơ quan thẩm quyền quyết định”, đại biểu Trần Ngọc Vinh nêu quan điểm.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:59

Ngạt khí hầm cá, 2 người thương vong
Ngạt khí hầm cá, 2 người thương vong

(Dân trí) - Trong lúc xuống hầm cá lấy đồ ăn, anh Tèo đã bị ngạt khí dẫn đến tử vong. Anh Vinh xuống ứng cứu thì bị trượt té gãy chân.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:27