Nghệ An: Báo động nạn gỗ lậu xuôi sông

(Dân trí) - Gần hai năm nay người dân ở các vùng ven sông Nậm Mộ, sông Cả (huyện Kỳ Sơn, Tương Dương) đang vận chuyển gỗ lậu bằng phương thức dùng những chiếc săm ô tô cỡ lớn để nhanh chóng, dễ dàng qua mặt lực lượng kiểm lâm.

Nếu như trước đây người dân vận chuyển gỗ lậu theo cách tập kết gỗ thành bè rồi cho trôi theo con nước... dễ bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, bắt giữ thì bây giờ một phương thức mới “rất an toàn” như trên đang được triển khai.

“Trước đây, người dân phải dùng bè nứa để tải gỗ về xuôi bán hoặc làm nhà nhưng nay nhiều người đã "phát minh" ra cách tốt nhất là dùng săm ô tô để vận chuyển rất dễ dàng và nhanh gọn” - một dân đi gỗ lậu trú ở xã Hữu Kiệm tiết lộ.

Nghệ An: Báo động nạn gỗ lậu xuôi sông - 1
  

Một bè gỗ đang trôi theo dòng Nậm Mộ.

Vậy là chỉ cần buộc chặt vào 2 chiếc săm là có thể tải một lúc từ 4-6 khúc gỗ có đường kính từ 20-40cm cho xuôi theo dòng Nậm Mộ. Có mặt tại đây chúng tôi bắt gặp một tốp thanh niên đang mang săm về phía đầu nguồn Nậm Mộ lấy gỗ. Dưới sông, một bè gồm 4 khúc gỗ đang lững lờ trôi và chỉ cần một người điều khiển.
 
Theo 1 “thổ dân” thì, nếu như trước đây một bè gỗ như vậy phải mất 2-3 người mới có thể điều khiển về đích thì nay với "phương pháp" mới chỉ cần 1 người mà chẳng thấy vất vả.

Được biết, hầu hết gỗ xuôi dòng Nậm Mộ đều về tay các chủ buôn từ miền xuôi đặt hàng, một phần dân bản khai thác gỗ đem về làm nhà sàn... vì thế trên dòng Nậm Mộ, sông Cả hàng ngày vẫn có cả chục bè gỗ trôi về phía hạ lưu...

Nguyễn Duy

Đang được quan tâm