Nghệ An:

Ngày Tết đầu trắng khăn tang!

(Dân trí) - 2 vụ đắm tàu, 16 sinh mạng nằm lại giữa lòng biển. Những ngày này đất trời vào xuân nhưng thân nhân của những thuyền viên tử nạn đón Tết với vành tang trắng...

Những ngày cuối năm âm lịch, chúng tôi trở lại vùng biển Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, thăm hỏi những gia đình thuyền viên bị đắm tàu hai tháng cuối năm 2013 vừa qua. Mặc dù đã gần hết tháng 1 năm 2014 nhưng không khí ở miền quê biển làng Quỳnh vẫn chìm trong tang tóc.

Những chuyến tàu định mệnh ngày cuối năm

Ngày 20/11/2013 con tàu mang số hiệu NA 90249 TS cùng thuyền trưởng Nguyễn Minh Trí và 9 thuyền viên rời cảng cá Lạch Quèn vươn khơi. Đây là chuyến vươn khơi thứ 3 của con tàu vỏ gỗ trị giá gần 2 tỷ đồng do anh Trí cùng các thuyền viên gom góp vay mượn đóng mới với biết bao hi vọng về tương lai.

Sau nhiều ngày vượt biển, dò tìm luồng mực, tàu buông lưới cách bờ khoảng 80 hải lý. Tuy nhiên sáng ngày 28/11/2013, những cơn sóng giữ ầm ầm ập đến. Chưa kịp thu lưới, tàu bị sóng đánh gãy một sào lưới phía trước, mất thăng bằng rồi chìm xuống lòng biển.
 
Chị Nguyễn Thị Loan - mẹ của thuyền viên Nguyễn Duy Khiêm (SN 1998) cứ nhìn di ảnh con lại khóc.
Chị Nguyễn Thị Loan - mẹ của thuyền viên Nguyễn Duy Khiêm (SN 1998) cứ nhìn di ảnh con lại khóc.

10 ngư phủ trên tàu chỉ kịp ôm lấy tấm bần xốp bằng phao rộng khoảng 2m2, cùng 2 chiếc áo rồi bỏ tàu nhày xuống biển. Sau hơn 30 giờ vật lộn với sóng biển hung dữ và lạnh buốt, 8 ngư phủ đã không còn sức lực, lần lượt buông tay chìm vào lòng biển.

Hai thuyền viên Vũ Vĩnh Lai và Vũ Viết Hà may mắn sống sót trở về như một phét nhiệm màu. Để có thể sống sót họ đã phải nhai tất cả những gì có thể để giữ ấm cho mình và không ngủ quên khi "thần chết" đang kề bên. Tám thuyền viên còn lại vĩnh viễn ở lại với biển cả.

 
Người vợ trẻ và đứa con thơ năm nay không nhớ có Tết.
Người vợ trẻ và đứa con thơ năm nay không nhớ có Tết.

Ôm chiếc áo phao mà chồng mình mặc trước lúc ra đi, chị Mai Thị Phượng, vợ thuyền viên Hồ Vĩnh Thế, nghẹn ngào: “Ngày ra khơi anh ấy hứa sẽ cố gắng đánh bắt thật nhiều rồi góp tiền sang năm sửa nhà cho mấy mẹ con, vậy mà anh ấy ra đi mãi rồi. Bây giờ nhìn người ta đón tết vui vẻ bên người thân, nghĩ đến chồng mình còn nằm đâu đó ngoài biển khơi em lại không cầm được nước mắt”.

Đau thương quá lớn chưa kịp nguôi ngoai thì ngày 9/12/2013, tàu cá mang số hiệu NA 93240 TS do thuyền trưởng Bùi Hoàng Hiệp ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An) điều khiển đã bất ngờ bị đắm khi đang trên đường trở về sau chuyến vươn khơi. Tất cả thuyền viên trên tàu đều là anh em, họ hàng, hàng xóm ở xã Quỳnh Long.

Cả xóm nghèo phủ trắng khăn tang, nỗi đau dường như quá sức chịu đựng của những người mẹ, người vợ. Tiếng khóc thương ai oán khắp xóm nghèo những ngày cuối năm, 8 thuyền viên ra đi khi ước mơ còn dang dở...

Tết trên vành khăn trắng

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, xóm nghèo Minh Thành, xã Quỳnh Long chìm trong nỗi đau mất mát. Ôm đứa con nhỏ mới hơn 3 tháng tuổi vào lòng, chị Bùi Thị Vân (SN 1989), vợ của thuyền viên Vũ Văn Biên chua chát: “Từ ngày anh ấy ra đi em chỉ biết ôm con khóc thôi! Tết đến nhìn gia đình người ta sum vầy, quây quần bên nhau. Nghĩ đến anh ấy em lại càng buồn hơn. Chắc năm ni nhà em không ăn Tết”.

Người vợ trẻ và đứa con thơ năm nay không nhớ có Tết.
Lau nước mắt cho người mẹ già, anh Hồ Vĩnh Lai động viên mẹ khi trước nỗi đau khi em trai anh là thuyền Viên Hồ Vĩnh Thế đã ra đi vĩnh viễn.
 
Lặng lẽ bên chiếc bàn thờ lập vội của con trai, bà Nguyễn Thị Xứ, mẹ thuyền viên Vũ Văn Biên nghẹn ngào: “Ngày này năm ngoái là nó đi biển về! Rồi sắm sửa, quét dọn trong gia đình. Có nó cả nhà như vui hẳn lên mà bây giờ...”.

Chị Bùi Thị Lý, vợ thuyền viên Bùi Văn Hoài, nâng chiếc khăn tang của chồng lên thẫn thờ nhìn 3 đứa con thơ, nghẹn đắng: “Bây giờ không biết mấy mẹ con sẽ sống sao nữa. Năm ngoái chúng còn đợi bố về rồi cả nhà đi sắm Tết...”.

Ôm tấm di ảnh của người con trai yểu mệnh, chị Nguyễn Thị Loan, mẹ của thuyền viên Nguyễn Duy Khiêm (SN 1998) ở xã An Hòa khóc: “Tết nay không còn con nữa bố mẹ biết sống sao đây! Con ơi về với bố mẹ con ơi”.
 
Thoát chết thần kỳ, khi con tàu NA 90249 TS bị đắm, thuyền viên Hồ Vĩnh Lai không còn “mặn mà” với biển cả, anh kiên quyết không vươn khơi nữa. Hiện tại anh đang vay mượn để đầu tư nuôi tôm tại quê nhà. Nhìn xuống đầm tôm anh Lai chia sẻ: “Hai lần chết hụt, hơn ai hết tôi hiểm những hiểm nguy trong từng cơn sóng, từng ngọn gió. Hôm đó tôi phải chứng kiến từng người bạn thuyền, từng người anh em thân thiết buông tay rồi chìm dần vào biển mà mình không làm được gì. Xót xa lắm”.
Người vợ trẻ và đứa con thơ năm nay không nhớ có Tết.
Ôm chiếc áo phao mà chồng mình mặc trước lúc ra đi chị Mai Thị Phượng vợ thuyền viên Hồ Vĩnh Thế như muốn tìm lại chút hơi ấm của chồng.

Xuân đã về trên vùng biển xứ Quỳnh, từng con sóng vẫn đều đều vỗ nhẹ bình yên nhưng lòng người thì quá tang thương. Biển cả là nguồn sống của những người dân ven biển nhưng biển cả cũng lấy đi quá nhiều!

Nguyễn Tình - Lany Nguyễn

Đang được quan tâm