Quảng Bình:

Ngang nhiên tháo dỡ tấm lưới chống lóa, dải phân cách trên quốc lộ 1

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trên tuyến QL 1A, đoạn qua địa bàn Quảng Bình, đặc biệt là từ huyện Bố Trạch đến chân hầm đèo Ngang (huyện Quảng Trạch) liên tục bị người dân tháo các tấm lưới chống lóa, dỡ bỏ dải phân cách gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

PV Dân trí đã có mặt trên tuyến đường này và chứng kiến hàng loạt địa điểm bị người dân tự ý tháo tấm lưới chống lóa và dỡ bỏ dải phân cách giữa đường, gây mất an toàn giao thông (ATGT).

Dân ngang nhiên dỡ bỏ lưới chống lóa, dải phân cách

Anh Trần Văn Sơn, một lái xe khách tuyến cố định Hà Tĩnh – Huế bức xúc nói: “Nhiều lúc xe đang chạy bình thường trên đường, bỗng nhiên có mấy người trèo qua con lươn để băng qua đường, nếu không kịp phanh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Đặc biệt, có nhiều đoạn dân còn tháo dỡ dải phân cách để đi qua đường cho nhanh nên nhiều lúc xử lý không kịp là xảy ra tai nạn chết người như chơi”.

Cũng theo lái xe Sơn, việc thiết kế các tấm lưới chống lóa gắn trên dải phân cách về ban đêm sẽ rất an toàn cho người điều khiển các phương tiện giao thông, tuy nhiên thời gian gần đây nhiều điểm bị tháo dỡ nên rất nguy hiểm.

Hàng loạt tấm lưới chống lóa trên QL 1A đoạn qua địa bàn huyện Bố Trạch và Quảng Trạch bị người dân tháo dỡ để băng qua đường
Hàng loạt tấm lưới chống lóa trên QL 1A đoạn qua địa bàn huyện Bố Trạch và Quảng Trạch bị người dân tháo dỡ để băng qua đường

Trao đổi với PV Dân trí về thực trạng này, ông Lê Phước Đẳng, Chi cục trưởng Chi cục QLĐB II.4 cho biết, đơn vị đã nhiều lần gửi công văn cho Công ty TASCO để họ kiểm tra và chỉnh sửa kịp thời, đồng thời cũng thống kê và gửi báo cáo lên Sở GTVT, UBND tỉnh Quảng Bình để từ đó lên phương án chỉ đạo giải quyết một cách dứt điểm.

Ông Đẳng cũng cho biết thêm, hiện tại trên tuyến QL 1A thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình, đoạn do đơn vị TASCO khai thác có 12 địa điểm dải phân cách và 84 vị trí tấm lưới chống lóa bị tháo dỡ. “Theo tôi, chính quyền địa phương và công an cần phải vào cuộc một cách rốt ráo và phải có hình thức xử lý thật nghiêm, mang tính răn đe thì may ra tình trạng trên mới được dẹp bỏ”, ông Đẳng nêu quan điểm.

... và tự ý dỡ bỏ dải phân cách giữa đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
... và tự ý dỡ bỏ dải phân cách giữa đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Còn ông Nguyễn Văn Dưỡng, Giám đốc Công ty TNHH MTV TASCO Quảng Bình, đơn vị đang khai thác trạm thu phí đường bộ trên tuyến đường này cho biết, đơn vị cũng đã nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan chức năng liên quan để ngăn chặn tình trạng trên, tuy nhiên đến nay tình trạng người dân tự ý tháo dỡ dải phân cách giữa và các tấm lưới chống lóa để băng qua đường vẫn tiếp tục diễn ra theo chiều hướng ngày càng gia tăng.

“Chúng tôi kính đề nghị UBND, Công an tỉnh Quảng Bình và các đơn vị liên quan cần có biện pháp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành, không được tháo dỡ hệ thống ATGT, đồng thời có biện pháp xử lý mạnh, kiên quyết đối với các trường hợp tiếp tục cố tình phá hoại tài sản của Nhà nước gây mất ATGT trên tuyến QL 1”, ông Dưỡng cho hay.

Đặng Tài