Thứ bảy, 07/05/2016 - 18:00

Gia Lai:

Ngang nhiên khai thác cát lậu để xây dựng thủy điện

Dân trí

Dù chưa được cấp phép thăm dò cũng như khai thác cát, nhưng Công ty TNHH MTV Trang Đức (đóng chân trên địa bàn TP Pleiku, Gia Lai) vẫn ngang nhiên đưa máy móc vào khai thác cát, nhằm phục vụ việc xây dựng công trình thủy điện do chính công ty này làm chủ đầu tư.

Bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp nhởn nhơ khai thác cát trái phép trên sông Ayun (đoạn quan thôn H’Vắt, Ayun, Chư Sê, Gia Lai), những người dân đã dẫn chúng tôi vào khu vực mà công ty Trang Đức đang khai thác cát trái phép.

Tại “công trường” trên, một đoạn sông khoảng 500m bị cày sới nham nhở. Nhiều chỗ bờ sông bị hút cát nên bị lỡ, đưa chân đạp nhẹ là cát trụt xuống sông. Giữa lòng sông, 2 chiếc máy hút đua nhau hút cát đổ lên bờ. Bên trên, chiếc xe múc “ngoạm” từng đống cát rồi đổ vào 2 chiếc xe tải đang chờ sẵn. Lúc đầy cát, 2 chiếc xe chạy băng băng qua con đường đã được san ủi đâm xuyên qua lòng hồ Ayun Hạ về hướng thị trấn Chư Sê (Chư Sê).

Nhiều người dân xã Ayun cho biết, tình trạng khai thác cát tại vị trí nói trên diễn ra nhiều tháng nay với 2 máy hút tham gia hút cát. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10 người tham gia khai thác. Lúc cao điểm có 4 xe chở cát, còn bình thường thì chỉ có 2 xe chở. Mỗi xe trung bình mỗi ngày chở 3-4 chuyến.

Làm việc với chúng tôi về giấy phép khai thác cát của Công ty Trang Đức, ông Nguyễn Đình Viên- Trưởng Phòng TN&MT huyện Chư Sê cho biết, Công ty Trang Đức chỉ mới có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát xây dựng tại xã Ayun. Phía công ty đang làm hồ sơ xin thăm dò, nghĩa là chưa có giấy phép thăm dò, càng chưa có giấy phép khai thác cát. Việc chưa có giấy phép mà khai thác là sai hoàn toàn.

Máy móc khai thác cát của công ty Trang Đức ngang nhiên hoạt động
Máy móc khai thác cát của công ty Trang Đức ngang nhiên hoạt động

Lý giải về việc tại sao doanh nghiệp chưa được cấp phép mà để ngang nhiên khai thác cát , ông Viên nói: “Do đơn vị không đủ con người. Về mặt quản lý nhà nước thì xã kiểm tra trước, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo về phòng để phòng cử lực lượng kiểm tra chứ đơn vị không thể đi kiểm tra hết các xã… Đường vận chuyển cát là đường độc đạo, các xe chở cát phải đi qua xã là xã biết liền… Mình không hiểu tại sao dưới xã lại yên lặng”.

Không hiểu tại sao chính quyền lại làm ngơ cho hoạt động sai trái này?
Không hiểu tại sao chính quyền lại làm ngơ cho hoạt động sai trái này?

Ông Viên cho biết thêm, việc khai thác cát “chui” ngoài việc gây thất thoát tài nguyên, thất thoát tiền thuế thì còn gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, sau khi được chúng tôi cung cấp thông tin, ông Viên hứa sẽ cho người đi kiểm tra để có biện pháp xử lý.

Trong khi đó, ông Trần Như Hổ, cán bộ địa chính xã Ayun cũng thừa nhận, Công ty Trang Đức khai thác cát khi chưa có phép. Tuy nhiên thời gian khai thác chỉ mới được khoảng nửa tháng chứ không phải nhiều tháng như thông tin người dân nói.

Về “động cơ” khai thác cát chui, ông Hổ cho biết, Công ty Trang Đức đang xây dựng thủy điện Plei Keo ở xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê. Tuy nhiên do thiếu cát nên đã họ đã khai thác cát lấn xuống tại vị trí chưa được cấp phép như chúng tôi ghi nhận.

Cũng theo ông Hổ, tại vị trí mà công ty Trang Đức khai thác không phép, công an cũng đã xuống kiểm tra, lập biên bản. “Tưởng công ty dừng khai thác rồi nhưng không hiểu sao lại làm lại”, ông Hổ nói.

Tuệ Mẫn