Ngân sách tăng 15.000 tỉ đồng khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều

Dân trí “Trong tháng 12, 63 tỉnh và thành phố phải hoàn thành rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Tới tháng 1/2016, các đối tượng trên sẽ được áp dụng ngay chính sách vay vốn ưu đãi, hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ giáo dục...”.
>>Ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều
>>Lo ngại thu nhập người về hưu thấp hơn chuẩn nghèo


Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm trao đổi với báo giới về lộ trình triển khai việc xác định và áp dụng hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020.

Thưa Thứ trưởng, VN đang có khoảng 4,5 % hộ nghèo với chuẩn nghèo cũ. Nhưng từ năm 2016, chuẩn nghèo đa chiều ước tính sẽ làm số hộ nghèo tăng lên 12%. Vậy, phương pháp tính mới sẽ gây thêm áp lực về nguồn lực đối với công tác giảm nghèo?

Việc chuyển từ phương pháp tiếp cận nghèo đơn chiều sang nghèo đa chiều là bắt kịp theo xu hướng chung của thế giới.

Theo đó, con người không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn, mặc mà còn  là: Nhà ở, chữa bệnh, tiếp cận thông tin, học hành, nước sạch vệ sinh.

Chúng ta đang dựa theo tốc độ phát triển kinh tế để xác định chuẩn và nhóm phù hợp. Việc thay đổi phương pháp tất yếu đòi hỏi tăng nguồn lực trên cơ sở phù hợp với nguồn lực ngân sách.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, ngân sách hỗ trợ đối tượng cận nghèo và nghèo khi áp dụng chuẩn ngèo đa chiều sẽ tăng thêm 15.000 tỉ đồng. Quốc Hội nhận thấy có khả năng cân đối được khoản ngân sách này.

Vậy, việc áp dụng chuẩn nghèo mới liệu có làm giảm tốc độ giảm nghèo của VN thời gian tới không, thưa Thứ trưởng?

Việc đo đếm để xác định quy mô nghèo đói và tốc độ giảm nghèo không phải là yếu tố ràng buộc nhau.

Tốc độ giảm nghèo nhanh hay chậm tùy thuộc vào các cơ chế và nguồn lực. Còn việc đo đếm chỉ đơn thuần là xác định quy mô và đối tượng.

Đương nhiên, việc xác định chuẩn nghèo đa chiều sẽ đòi hỏi được xem xét nhiều hơn tiêu chí hơn chuẩn nghèo đơn chiều.

Bộ LĐ-TB&XH đã tính toán và trình Quốc hội khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều. Theo đó dự khiến mỗi năm tốc độ giảm nghèo cố gắng đạt mức 1,3-1,5 % chung cho cả nước, các huyện nghèo có thể phấn đấu mục tiêu giảm 4%.

Ưu điểm tạo nên “bức tranh” chính xác hơn về hộ nghèo và cận nghèo, nhưng việc xác định chuẩn nghèo đa chiều còn cho phép người dân tự đăng ký thuộc nhóm hộ gia đình nào. Liệu điều này có đảm bảo tính trung thực, thưa Thứ trưởng?

Việc để người dân tự đăng ký hộ của mình có thuộc hộ nghèo hay cận nghèo là cách làm mới của giai đoạn này. Điều này tăng quyền tiếp cận của người dân. Tuy nhiên, việc đăng ký không có nghĩa là đã được công nhận.

Khi đăng ký với phương pháp này, hộ gia đình sẽ được “nhận dạng” và cho điểm. Chúng ta sẽ có cách tính toán với mức bao nhiêu điểm thì một hộ sẽ thuộc tiêu chí hộ nghèo hay cận nghèo. Sau đó, đưa người dân bình luận và xem xét việc đánh giá này.

Bên cạnh việc người dân tự khai, công tác đánh giá luôn được hỗ trợ bởi hệ thống các điều tra viên, cán bộ ,thôn bản và phường xã để đối chiếu với từng hộ. Người dân còn được học để tự xem việc đo lường, nhận dạng và đánh giá của điều tra viên, thôn bản có đúng không.

Trước kia, chúng ta áp dụng việc xuống từng hộ gia đình để hỏi: “Một năm ông/bà có thu nhập bao nhiêu tiền trong 1 năm?”. Điều này chưa chắc đã có câu trả lời đúng. Vì thông tin có từ đầu năm nhưng tới cuối năm mới hỏi.

Chưa kể vì những lý do khác nhau, đôi khi họ không cung cấp thông tin thực. Việc đánh giá theo cách cũ còn mang tính chủ quan, bỏ qua nhiều công đoạn và nặng về “xin - cho”.

Chính vì vậy, nhiều hộ nghèo không có trong danh sách và những hộ đời sống đã cải thiện những vẫn thuộc hộ nghèo.

Khi hộ nghèo đã thoát nghèo, chúng ta cần làm gì để giúp chống tái nghèo? Việc xóa bỏ tâm lý không muốn thoát nghèo và chờ nhận trợ cấp trong 1 bộ phận người dân ra sao, thưa Thứ trưởng?

Bộ LĐ-TB&XH ước tính, cả nước sẽ có khoảng 12 % hộ nghèo và 6 % hộ cận nghèo theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều. Bên cạnh những nỗ lực giảm nghèo, Bộ LĐ-TB&XH xác định công tác chống tái nghèo cũng rất quan trọng.

Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát và thay thế dần các chính sách “cho không”, bao cấp không phù hợp và không tạo động lực cho hộ nghèo vươn lên; từng bước bổ sung chính sách hỗ trợ có điều kiện, cho vay có thu hồi để nâng cao trách nhiệm cho hộ nghèo.

Với những hộ mới thoát nghèo, chúng ta sẽ có những chính sách để củng cố kết quả đạt được, như: Tiếp tục được hỗ trợ chính sách tín dụng, BHYT…Để phòng trường hợp gặp rủi ro, các hộ này vẫn có thể chống đỡ được và không trở lại hộ nghèo.

Bên cạnh việc cho vay, chúng ta phải thực hiện chính sách đào tạo nghề, khuyến nông, khuyến lâm, chính sách thúc đẩy sản xuất. Có vậy, đồng vốn đưa xuống mới có hiệu quả và tạo việc làm bền vững.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Các tiêu chí đo lường nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 gồm thu nhập, mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản. Về thu nhập, chuẩn nghèo ở khu  vực nông thôn là 700.000 đồng/người/tháng, khu vực thành thị 900.000 đồng/người/tháng. Chuẩn cận nghèo ở khu vực nông thôn là 1.000.000 đồng/người/tháng, khu vực thành thị 1.300.000 đồng/người/tháng. Đồng thời, năm tiêu chí về mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, gồm: Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Hoàng Mạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hành động bắn chết ngư dân Việt Nam là vô nhân đạo
Hành động bắn chết ngư dân Việt Nam là vô nhân đạo

(Dân trí) - Khẳng định hành động bắn chết ngư dân Việt Nam của tàu cá Philippines là vô nhân đạo, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp giải quyết kịp thời sự việc, quyết liệt ngăn chặn những hành động phi pháp và tăng cường bảo vệ ngư dân khai thác hải sản trên vùng biển Việt Nam.

Thứ ba, 01/12/2015 - 03:04

Xây trung tâm hành chính, sao phải tiêu tốn hàng nghìn tỉ của dân?
Xây trung tâm hành chính, sao phải tiêu tốn hàng nghìn tỉ của dân?

(Dân trí) - Ông Vũ Tiến Lộc phản đối việc lấy tiền dân xây trụ sở hoành tráng, tuy nhiên việc xây dựng các trụ sở hành chính tập trung vẫn có thể tiến hành thông qua sửa sang các công trình cũ hoặc thuê của tư nhân.

Thứ ba, 01/12/2015 - 02:49

Kiến nghị hỗ trợ khẩn cấp 40 tỉ đồng cứu biển Cửa Đại
Kiến nghị hỗ trợ khẩn cấp 40 tỉ đồng cứu biển Cửa Đại

(Dân trí) - Chiều 30/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi thị sát, kiểm tra và chỉ đạo chống sạt lở bờ biển Cửa Đại. Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp 40 tỉ đồng để chống sạt lở biển Cửa Đại.

Thứ ba, 01/12/2015 - 02:44

Phát hiện thi thể thai nhi được chôn qua loa bên vệ đường
Phát hiện thi thể thai nhi được chôn qua loa bên vệ đường

(Dân trí) - Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ TP Cà Mau đã đưa thi thể thai nhi vô danh vào an táng trong một ngôi chùa.

Thứ ba, 01/12/2015 - 02:25

Chánh án TAND Hà Nội: Không có án oan trên địa bàn
Chánh án TAND Hà Nội: Không có án oan trên địa bàn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, công tác xét xử án hình sự năm 2015 trên địa bàn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm.

Thứ ba, 01/12/2015 - 02:10

Trao trả tài sản trị giá 200 triệu đồng khách bỏ quên ở sân bay
Trao trả tài sản trị giá 200 triệu đồng khách bỏ quên ở sân bay

(Dân trí) - Phát hiện túi hành lý của khách bỏ quên trên ghế tại khu vực cách ly nội địa đi cánh A, bên trong có tiền mặt, sổ tiết kiệm và tư trang trị giá 200 triệu đồng, Trung tâm An ninh hàng không - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã xác minh được chủ nhân của số tài sản này và tiến hành trao trả.

Thứ ba, 01/12/2015 - 02:00

Bị phát hiện dùng bằng giả, trưởng công an xã nộp đơn xin nghỉ việc
Bị phát hiện dùng bằng giả, trưởng công an xã nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Bằng tốt nghiệp của một người khác được ông Nguyễn Doãn Chung - Trưởng công an xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đưa ra quán photocoppy sửa lại tên, dán ảnh mình vào, sau đó dùng để đi học hệ liên kết Trường trung cấp Công an.

Thứ ba, 01/12/2015 - 01:00

Hà Nội: Người điều khiển xe được xem "nóng" hình ảnh vi phạm
Hà Nội: Người điều khiển xe được xem "nóng" hình ảnh vi phạm

(Dân trí) - Thông qua hệ thống camera giám sát tại các nút giao thông, khi phát hiện phương tiện vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông tại trung tâm tín hiệu đèn giao thông sẽ thông báo tới các tổ công tác làm nhiệm vụ trên đường để dừng phương tiện, xử lý lỗi vi phạm.

Thứ ba, 01/12/2015 - 12:18

Tướng Chung được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Hà Nội theo đúng quy trình
Tướng Chung được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Hà Nội theo đúng quy trình

(Dân trí) - Ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách Thành ủy Hà Nội cho biết, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội được cấp trên đồng ý giới thiệu để HĐND TP bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo đúng quy trình, thủ tục.

Thứ ba, 01/12/2015 - 12:10

Vụ "xe điên" tông 8 người: "Tông bao nhiêu người đền bấy nhiêu" (!)
Vụ "xe điên" tông 8 người: "Tông bao nhiêu người đền bấy nhiêu" (!)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "xe điên" tông liên hoàn 8 người trên nhiều tuyến phố nội thành Hải Phòng, Ban An toàn giao thông thành phố đã xác định được danh tính tài xế và 8 nạn nhân.

Thứ ba, 01/12/2015 - 11:52

Sẽ xử lý cán bộ “khoe” ảnh động vật quý hiếm trên facebook
Sẽ xử lý cán bộ “khoe” ảnh động vật quý hiếm trên facebook

(Dân trí) - Việc cán bộ huyện khoe ảnh động vật quý hiếm trên trang cá nhân hiện đang được cơ quan chức năng từ tỉnh Quảng Nam đến huyện Tây Giang tiến hành điều tra, xác minh. Đại diện UBND huyện cho biết, sau khi có đầy đủ thông tin, sẽ tiến hành xử lý cán bộ nói trên.

Thứ ba, 01/12/2015 - 11:11

Bé trai đỏ hỏn còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ngoài đường
Bé trai đỏ hỏn còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ngoài đường

(Dân trí) - Sáng 1/12, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Võ Thôi - Trưởng Khoa sản - Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) - cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và sơ cứu cho một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường.

Thứ ba, 01/12/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày mai miền Bắc xuất hiện không khí lạnh tăng cường
Ngày mai miền Bắc xuất hiện không khí lạnh tăng cường

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ở phía Bắc nước ta có 1 bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều và đêm mai (2/12), không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ…

Thứ ba, 01/12/2015 - 09:48

Hà Nội có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ mới
Hà Nội có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ mới

Ông Nguyễn Văn Phong, phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, thay ông Hồ Quang Lợi.

Thứ ba, 01/12/2015 - 09:46

Vì một hạ tầng thông tin an toàn hơn cho cộng đồng
Vì một hạ tầng thông tin an toàn hơn cho cộng đồng

Nhân ngày An toàn thông tin Việt Nam 1/12/2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã có thông điệp gửi tới toàn thể cộng đồng an toàn thông tin về vấn đề này. Sau đây là toàn văn thông điệp.

Thứ ba, 01/12/2015 - 09:37

Bé trai 6 tuổi tử vong trên ô tô do ngạt khí
Bé trai 6 tuổi tử vong trên ô tô do ngạt khí

(Dân trí) - Cơ quan công an xác định bé Nguyễn Đức B (6 tuổi) tử vong không bị xâm hại tình dục nên không khởi tố vụ án.

Thứ ba, 01/12/2015 - 09:31

Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường ít hơn ông Nguyễn Thanh Chấn?
Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường ít hơn ông Nguyễn Thanh Chấn?

(Dân trí) - Mặc dù thời gian ngồi tù oan lên tới 17 năm 5 tháng, nhưng ông Huỳnh Văn Nén (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vẫn có thể nhận số tiền bồi thường oan sai thấp hơn ông Nguyễn Thanh Chấn - người vừa qua đã nhận được 7,2 tỷ đồng bồi thường cho 10 năm oan sai.

Thứ ba, 01/12/2015 - 09:29

Tài xế đạp ngã CSGT: “Tôi bị đánh quá chừng!”
Tài xế đạp ngã CSGT: “Tôi bị đánh quá chừng!”

(Dân trí) - Theo lời khai ở cơ quan công an, tài xế Toàn cho biết mình mới là người bị CSGT đánh nên sợ quá mới phải lên xe bỏ chạy và bị CSGT đu theo cửa xe…

Thứ ba, 01/12/2015 - 09:18

Khóc ngất bên thi thể thuyền viên bị bắn chết ở Trường Sa
Khóc ngất bên thi thể thuyền viên bị bắn chết ở Trường Sa

(Dân trí) - Khoảng 7h ngày 1/12, tàu cá QNg 95861-TS cập cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đưa thi thể ngư dân Trương Đình Bảy lên bờ... Trên tàu cá hiện rõ nhiều vị trí bị đạn bắn trúng.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:36

Gửi giấy phạt vi phạm giao thông về tận nhà từ hôm nay
Gửi giấy phạt vi phạm giao thông về tận nhà từ hôm nay

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/12), 100 camera được lắp đặt tại các nút giao thông trong khu vực nội thành Hà Nội sẽ giúp lực lượng chức năng xử phạt tại chỗ các vi phạm hoặc gửi giấy nộp phạt về cho chủ phương tiện. Riêng ô tô không chính chủ, sẽ đồng thời bị đình chỉ đăng kiểm.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:03

Cứu 14 ngư dân Quảng Ngãi mắc kẹt trong mưa gió lớn ở Trường Sa
Cứu 14 ngư dân Quảng Ngãi mắc kẹt trong mưa gió lớn ở Trường Sa

(Dân trí) - Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) ngày 30/11 đã cứu thành công 14 ngư dân trên tàu cá tỉnh Quảng Ngãi bị hỏng máy ở vùng biển Trường Sa.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:51

CSGT “giải cứu” người đàn ông đi đám cưới lạc đường trong đêm
CSGT “giải cứu” người đàn ông đi đám cưới lạc đường trong đêm

(Dân trí) - Vào khoảng 21h30 ngày 30/11, Tổ tuần tra trạm CSGT Diễn Châu (Nghệ An) đi tuần tra trên QL 1A đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Thạch huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì phát hiện một người đàn ông đi lạc.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:35

Hàng nghìn người tàn phá cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Nội
Hàng nghìn người tàn phá cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Nội

(Dân trí) - Sau 2 ngày mở cửa miễn phí, cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Nội đã bị giày xéo tan nát bởi hàng nghìn bạn trẻ đến chiêm ngưỡng.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:04

Cuộc giải cứu 10 bé trai Việt Nam và nghi án buôn bán trẻ em lấy nội tạng
Cuộc giải cứu 10 bé trai Việt Nam và nghi án buôn bán trẻ em lấy nội tạng

(Dân trí) - Trong chuyên án đặc biệt mang tên “8.6.2011”, lực lượng CA Trung Quốc đã giải cứu 10 bé trai Việt Nam, bắt giữ 43 đối tượng buôn người. Trên thực tế, có nhiều nghi vấn các đối tượng mua bán trẻ em để lấy nội tạng, nhưng cơ quan chức năng cho rằng, điều này chưa chắc chắn.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:00