Thứ tư, 02/02/2011 - 01:08

TP HCM:

Ngán ngẩm với giá gửi xe ngày cận tết

Dân trí

Lợi dụng nhu cầu cần chỗ gửi xe, nhiều điểm giữ xe tự phát hay có đăng ký đều tăng giá từ 5.000 -10.000 đồng cho một lần giữ. Khách gửi bị "chém" với các mức khác nhau, tùy theo xe tay ga hay xe số.

Dắt chiếc xe tay ga ra khỏi một bãi giữ xe vỉa hè trên đường Pasteur, anh Hoàng Trọng Nhân bức xúc cho biết: “Tôi đâu có ngờ mình bị chém đẹp đến vậy. Cứ nghĩ gửi xe có lên cao cũng 10.000đ như mọi năm, nhưng không ngờ họ bảo xe tay ga lấy thêm 5.000 đồng nữa. Tự nhiên mất 15.000đồng/lần gửi”

Ngán ngẩm với giá gửi xe ngày cận tết - 1

Tại điểm giữ xe ở Trường THPT này mỗi lần gửi xe khách bị thu 10.000 đồng

Đa số những người dân khi cần đi thăm quan đường hoa Nguyễn Huệ hay chụp ảnh ở Thương xá TAX đều phải bấm bụng gửi xe để được nhanh chóng vào vui chơi. “Chạy xe vòng vòng vừa tốn xăng, lại chịu cảnh kẹt xe, thôi thì cứ gửi vào chỗ gần, đi vừa nhanh mà con cái cũng đỡ cực”, chị Nam Phương, quận Tân Bình cười nói

Nhiều người sau khi gửi ra lấy xe đành bấm bụng chịu ức với một lý do “giá tết hắn như thế!”, thôi thì đành chấp nhận, chứ biết kêu ai bây giờ.

Không chỉ ở các tuyến đường có Đường hoa Nguyễn Huệ, tại các điểm giữ xe quanh Công viên 23/9, nơi đang diễn ra Hội hoa xuân Tân Mão, các điểm giữ xe cũng được thể hét giá trên trời. Tại điểm giữ xe ở Trường THPT Ernst Thalmann đường Phạm Ngũ Lão, giá giữ xe ở đây cũng được hét đến 10.000đồng/xe máy.

Chị Tuyết Trinh, ở đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) bức xúc nói: “Đâu chỉ có những điểm giữ xe vui chơi. Ngay tại bến xe Miền Đông, người giữ xe vẫn công khai lấy giá 3000đồng/xe. Lâu nay giá niêm yết trên bảng là 2.000 đồng nhưng thực tế toàn lấy 3.000 đồng”

Tại khu vực chợ Bình Tây (Quận 6), chợ Bến Thành (quận 1)… những người có nhu cầu gửi xe đều bị hét giá 5.000 đồng/xe. Chưa kể còn bị hỏi thăm về việc ra nhanh hay chậm. Đa số các điểm giữ xe ở các chợ đều đưa ra mức giá 3.000 đồng/xe hay cao hơn dù trong vé chỉ ghi 2.000 đồng/lượt gửi.

Có những lúc xe gửi quá đông, các chủ giữ xe cứ nhồi nhét khiến xe bị trầy xước, hư hỏng nhưng khách chẳng biết kêu ai. “Tôi không hiểu, việc quản lý của các cấp như thế nào, chứ cứ để vé giữ xe ghi một nẻo, thu một đường thì dân biết dựa vào đâu. Bây giờ giá đã lên từ 5000-10.000 đồng, chắc chắn những ngày tới trong đêm giao thừa giá còn cao hơn nữa”, anh Trọng Hùng, quận 1 nói

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực trung tâm thành phố, hầu hết các bãi giữ xe tại một số khu vực mua sắm, giải trí đều có hiện tượng thu quá giá quy định. Những người nào đến các khu vực chợ Bến Thành, Saigon Square, công viên Tao Đàn, công viên 23/9 ngay cả Thương xá Tax giá giữ xe hiện nay đều 3.000 đồng/lượt.

Ngán ngẩm với giá gửi xe ngày cận tết - 2

Muốn không bị chặt chém, người dân hãy mang gửi xe ở những nơi có quy định rõ ràng

Thậm chí có những tối đông người, hay diễn ra sự kiện gì, giá giữ xe lên tới 5000 - 10.000 đồng/xe. Đáng nói là, vì thiếu chỗ gửi xe nên người dân không những phải cắn răng trả tiền cao mà còn phải năn nỉ để được gửi xe chứ không biết xoay xở thế nào.

Để đảm bảo cho người dân có điểm giữ xe với đúng giá quy định, dịp Tết 2011, UBND TPHCM đã chấp thuận cho Cty dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sử dụng một phần vỉa hè một số tuyến đường để thành lập tạm các bãi giữ xe hai bánh trong dịp tết. 

Những địa điểm giữ xe này đều do nhân viên Công ty dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TNXP) đảm nhận, với quy định giá giữ xe là 2.000 đồng/xe gắn máy; 1.000 đồng/xe đạp; giữ mũ bảo hiểm: 500 đồng/nón.
 
Hoài Lương
 
 
 
 
Đáng quan tâm
Mới nhất