Ngắm vườn như "rừng bách thảo" trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn

Dân trí

Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch giữa những ngày giãn cách, khu vườn xanh tốt trên sân thượng còn trở thành góc "trốn dịch" lý tưởng để gia đình chị Tuệ Anh giải tỏa tinh thần.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trở lại tại TPHCM sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - ⅕, chị Trần Tuệ Anh (43 tuổi, ở phường Thảo Điền, quận 2) nảy ra ý tưởng làm một vườn rau trên sân thượng để chủ động nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mỗi ngày. Niềm vui từ trồng trọt, chăm sóc cây cối cũng là cách để chị giải tỏa căng thẳng, lấy lại tinh thần giữa mùa dịch.

Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 1
Trước khi trồng trọt trên sân thượng, chị Tuệ Anh tự lên bản thiết kế rồi thuê thợ tới làm lan can sắt, đồng thời mua thêm đất, phân bón, chậu và các vật tư làm vườn. Khi thành phố phong tỏa theo chỉ thị 16, nữ gia chủ tranh thủ toàn bộ thời gian để thực hiện niềm đam mê làm "nông dân sân thượng".
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 2
Vườn rau "trên cao" của gia đình chị Tuệ Anh rộng 40m2, được trồng đủ các loại rau xanh, rau thơm và cây ăn trái. Người mẹ trẻ còn dành góc nhỏ để bố trí nhiều chậu hoa, tô điểm không gian sống.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 3
Chị bố trí thêm các chậu treo sát lan can, vừa tiết kiệm diện tích vừa trồng được nhiều loại rau trái đa dạng.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 4
Rau xanh cho thu hoạch thường xuyên nên nữ gia chủ chỉ trồng đủ ăn, với số lượng vừa phải như rau muống, rau dền, rau cải, rau ngót,...
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 5
Chị ưu tiên các giống thân leo như bầu, bí, mướp,... và cây ăn trái như dưa lưới, lựu, cóc và nho.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 6
Hiện trong vườn có 19 gốc dưa lưới và 5 gốc dưa leo. Dưa lưới là giống ưa nắng, khó trồng và đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công nhưng người phụ nữ đảm đang vẫn trồng thành công ngay từ vụ đầu tiên.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 7
Chị mong muốn tạo nên một khu vườn không chỉ tràn ngập cây cối xanh tốt mà còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ để trở thành góc thư giãn, check-in thú vị cho các thành viên trong gia đình "đổi gió" khi cần.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 8
Vì sân thượng ở trên cao, có nhiều nắng và gió nên việc làm vườn gặp nhiều khó khăn hơn so với trồng trọt dưới mặt đất. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng chị Tuệ Anh luôn tìm tòi, chịu khó học hỏi kiến thức từ trên mạng và những người xung quanh để áp dụng vào thực tế.

"Làm vườn sân thượng không quá khó nếu bạn có đam mê và siêng năng, đặc biệt là phải chịu khó học hỏi. Bởi mỗi loại cây đòi hỏi có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau. Nếu bạn thiếu kiến thức, không nắm được kỹ thuật hay đặc tính từng cây thì việc trồng trọt sẽ gặp khó khăn, dễ xảy ra tình trạng cây bị bệnh, chậm lớn hoặc chế,...", chị nói.

Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 9
Theo bà mẹ hai con, làm đất là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm vườn và đóng vai trò quyết định tới 60% sự phát triển của cây. Phần còn lại là khâu chăm bón cần đảm bảo đúng cách.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 10
Vì làm vườn hoàn toàn bằng hữu cơ nên chị cũng vất vả, tốn nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn. Chủ nhân khu vườn cho hay, vấn đề khó nhất là cây bị bệnh. Để tránh tình trạng này thì cần phải phòng bệnh từ lúc cây còn nhỏ, đồng thời theo dõi thường xuyên để bắt bệnh và trị bệnh kịp thời cho cây.

Ngoài tận dụng rác nhà bếp, tự ủ để làm phân bón, chị Tuệ Anh còn ủ cả dịch chuối, phân trứng sữa, đạm cá để bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ vào từng giai đoạn phát triển của cây.

Cứ 10 ngày, chị bón phân chuồng một lần, tưới phân rác 2 lần/tuần và bón thêm dịch chuối, trứng sữa... Hàng tuần, gia chủ tiến hành phun phòng bệnh cho cây bằng các chế phẩm sinh học từ tỏi ớt hoặc nước vôi trong.

Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 11
Mỗi ngày, người phụ nữ Sài Gòn tưới cây hai lần sáng - chiều và dành vài tiếng đồng hồ để chăm sóc cây, bắt sâu, loại bỏ lá già,... Vườn ở trên cao, ít ong bướm nên chị phải tự thụ phấn cho cây thân leo.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 12
Nhờ được chăm sóc khoa học và kỹ lưỡng mà khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Tuệ Anh luôn xanh tốt, cho thu hoạch liên tục, cung cấp nguồn thực phẩm sạch đảm bảo an toàn.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 13
Từ rau trái trong nhà, gia chủ có thể cải thiện bữa ăn hàng ngày trong thời gian giãn cách, chế biến nhiều món ngon phục vụ các thành viên.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 14
Ngoài vườn sân thượng, bà mẹ hai con còn tận dụng khoảng trống ở các ban công để trồng nhiều cây xanh và hoa, tạo bầu không khí trong lành để cả nhà luôn cảm thấy thư thái và dễ chịu.
Ngắm vườn như rừng bách thảo trên sân thượng của nữ gia chủ ở Sài Gòn - 15
Mỗi góc nhỏ đều được chị chăm chút, bài trí chỉn chu để tạo thêm nhiều không gian thư giãn trong nhà cho các thành viên giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, giữ vững được tinh thần lạc quan giữa mùa dịch.

"Nhà chỉ có 70m2 nhưng bất cứ chỗ nào trồng được là mình đều để trồng cây, nhìn tổng thể như một vườn bách thảo nhỏ vậy. Nhờ đó, cả gia đình mình vẫn có rau sạch thưởng thức và không gian thư giãn ngay tại nhà. Người lớn thì có góc thưởng trà, ngắm cảnh còn con nhỏ cũng tìm hiểu và khám phá được nhiều điều thú vị về thế giới tự nhiên, phục vụ cho quá trình học tập", gia chủ bày tỏ.

Thảo Trinh

Ảnh: NVCC

Đáng quan tâm