Ngắm mãi không chán "vườn treo" cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn

Khải Anh

(Dân trí) - Mặc dù mới làm vườn được gần 2 năm nhưng nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm mà chị Ánh đã "phủ xanh" sân thượng bằng các loại rau trái, cho thu hoạch "mỏi tay".

Chị Võ Thị Ngọc Ánh (31 tuổi, Quận 6, TP. HCM) bắt tay vào làm vườn sân thượng cách đây gần 2 năm. Khu vườn rộng khoảng 50m2, hai vợ chồng chị phải vận chuyển 20 bao đất thịt lên sân thượng để có đủ đất trồng cây.

Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 1
Sau khi tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội và thấy nhiều mô hình trồng dưa lưới trên sân thượng hiệu quả, chị Ánh thử sức làm theo. Đây cũng là loại trái cây mà gia đình chị yêu thích và nhanh cho thu hoạch.
Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 2
Để tránh tình trạng nước ở thùng xốp chảy ra, thấm xuống nền sân thượng, gia chủ làm giàn treo để trồng dưa. Nhờ vậy, khu vườn luôn sạch sẽ, thoáng đãng, đẹp mắt và giúp tiết kiệm diện tích cũng như thời gian tưới nước, bón phân.
Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 3
Khu vườn sân thượng hiện có hơn 100 chậu dưa với đủ các giống khác nhau như: dưa lưới ruột cam, dưa lưới ruột xanh, dưa lê Hàn, dưa hấu,…
Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 4
Mỗi loại chị trồng 2, 3 hàng để có đủ các loại trái cây cho gia đình thưởng thức đa dạng.
Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 5
Dưa lưới là một trong những loại cây khó trồng, khó chăm sóc nhưng mùa vụ nào, chị Ánh cũng hái "mỏi tay". Trung bình mỗi vụ, chị Ánh thu hoạch được khoảng 50 quả dưa, mỗi quả nặng hơn 2kg.
Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 6
Mới đây, chị Anh tăng số lượng gốc gấp đôi và thu hoạch được hơn 3 tạ dưa, trái nào cũng to tròn. Trong đó, có trái nặng hơn 5kg, còn lại đa phần đạt từ 3,5kg trở lên.
Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 7
Để thu được trái đạt chất lượng tốt, mỗi gốc dưa chỉ được giữ lại một quả. Tuy nhiên, chủ nhân khu vườn cũng tiết lộ, vì trồng thuần hữu cơ nên cây dễ bị thiếu dinh dưỡng. Dưa lưới là giống cần nhiều chất dinh dưỡng, nếu không bổ sung phân bón kịp thời thì trái sẽ không to và ngọt.

"Muốn cây phát triển khỏe mạnh và cho trái chất lượng thì cần chú ý nhiều yếu tố, đầu tiên là khâu chuẩn bị đất, cần trộn giá thể đủ dinh dưỡng và sạch mầm bệnh trước rồi mới trồng cây. Sau đó, tùy từng giai đoạn phát triển mà có chế độ bổ sung dinh dưỡng phù hợp, bón phân đúng liều lượng để cây đạt năng suất, trái to và ngọt", chị Ánh chia sẻ một trong những bí quyết trồng dưa lưới hiệu quả.

Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 8
Về phân bón, chị tự ủ các loại phân hữu cơ tại nhà để trồng cây như là phân cá, dịch chuối, trứng sữa… Vì trồng dưa quanh năm nên người phụ nữ này thường ủ thêm phân đậu tương để cải tạo đất tốt, cũng như bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất giúp cây phát triển tốt hơn.

Chị Ánh cũng chú ý nghiên cứu các thành phần có trong phân hữu cơ tự ủ để kịp thời bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây. Ví dụ phân đạm cá thì chỉ có đạm, bón nhiều làm cây dư đạm, thiếu kali nên cần bổ sung thêm kali và phân dơi để tăng lượng lân.

Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 9
Mỗi ngày, người phụ nữ 31 tuổi đều dậy từ 5h30', tranh thủ 2 tiếng buổi sáng để chăm vườn cho kịp giờ tới công ty làm việc. Khi dưa đến giai đoạn thụ phấn và treo quả, chị còn phải dậy sớm hơn.
Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 10
Từ một người chưa từng làm nông hay trồng cây, sau 2 năm, chị Ánh đã trở thành cô nông dân thành thị "chính hiệu" sở hữu vườn dưa lưới sai trĩu quả trên sân thượng.
Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 11
Những quả dưa to tròn, nặng đều có hương vị thơm ngọt là thành quả lao động của người phụ nữ 31 tuổi không quản ngại mưa nắng.

Ngoài cho gia đình thưởng thức, chị Ánh còn chia sẻ trái cây sạch với người thân, bạn bè và hàng xóm. Với chị, thành quả lao động có được từ khu vườn chính là món quà nhỏ đầy ý nghĩa để gửi tới những người thân thiết xung quanh.

Ngắm mãi không chán vườn treo cho cả tạ dưa của vợ chồng Sài Gòn - 12
Không chỉ "mát tay" với vườn dưa trăm gốc, chị Ánh còn có vườn rau xanh mát và vài chục chậu hoa hồng tô đẹp cảnh quan.

Những chậu hoa hồng nhiều màu cũng được chăm sóc kỹ lưỡng, phát triển khỏe mạnh, tràn ngập hương sắc quanh năm.

Kể từ khi có khu vườn "trên không", chị Ánh không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho gia đình mà còn có thêm nơi chốn để thư giãn tại gia. Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, chị lại lên vườn chăm sóc rau trái, tạo thú vui giải tỏa stress hiệu quả.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM