Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam

(Dân trí) - Mỗi khu vườn hồng sân thượng rực rỡ, ngát hương là tâm huyết và tình yêu của gia chủ, tạo nên không gian thơ mộng khiến mọi người trầm trồ.

Vườn sân thượng Sài Gòn hơn 100 giống hồng

Sau 3 năm, sân thượng bị bỏ không của gia đình chị Đinh Thị Diệu Hiền (Q.11, TP.HCM) trở thành "vườn hồng trên cao" với gần 100 giống khác nhau. Trong đó, ngoài các giống hồng trong nước như hồng cổ Sapa, Hải Phòng, chị Hiền còn sưu tập thêm các loại hồng ngoại "khó tính" như: Soeur Emmanuelle, Juliet, Mac Spice, Angela…

Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 1
Khi chị Hiền chia sẻ hình ảnh khu vườn trên mạng xã hội, nhiều người hoài nghi, không tin đây là vườn hồng sân thượng tại Sài Gòn. "Mọi người nghĩ, Sài Gòn nắng nóng quanh năm thì sao mà hồng phát triển tốt vậy được?", chị Hiền chia sẻ.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 2
Chị Hiền trồng vườn theo cách hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa chất độc hại cho bản thân, gia đình và môi trường. Thay vào đó là các loại thuốc sinh học có ghi thành phần và xuất xứ rõ ràng. Dù vậy, hồng của chị vẫn cho nhiều hoa, bông tươi, đẹp, mùi thơm.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 3
Thấy vợ yêu những chậu hồng trên sân thượng, ông xã của chị quyết định cải tạo, thiết kế thêm lan can, tiểu cảnh.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 4
Sân thượng bị bỏ hoang "lột xác" thành khu vườn hồng đẹp mắt, ngát hương hoa trở thành nơi cả gia đình thư thái tận hưởng thiên nhiên ngay giữa thành phố chật chội.

Vác đất lên sân thượng, mẹ đảm Bình Dương trồng vườn hồng ngát hương

Chị Ngô Phương Nga (Dĩ An, Bình Dương) bắt tay vào thực hiện vườn hồng trên sân thượng từ hơn 2 năm nay. Đều đặn mỗi ngày, dù nắng hay mưa, chị Nga cũng cặm cụi tỉa lá, bón phân, tưới cây… Khoảng sân thượng có diện tích 115m2 được chị Nga cải tạo một phần để trồng hồng, một phần thiết kế không gian để cả gia đình có thể thư giãn, quây quần vào cuối tuần, nhâm nhi cà phê hay nướng BBQ.

Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 5
Sau 2 năm dày công chăm sóc, 30 gốc hồng của chị Nga tươi tốt, khoe sắc rực rỡ tạo nên khung cảnh đẹp lãng mạn. Khu vườn sân thượng trở thành không gian để gia đình thư giãn, quây quần hay chào đón bạn bè.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 6
Nhờ giá thể tốt nên cây luôn được đảm bảo hấp thụ phân bón và phát triển tươi tốt. Thành phần giá thể bao gồm đất chiếm 30%, còn lại là xơ dừa, vỏ đậu phộng, trấu, xỉ than (đã cháy hết), phân bò, phân trùn quế.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 7
Chị Nga dùng hai loại phân chính để pha tưới hàng tuần là dịch cá và dịch chuối đậu tương. Dịch cá được tưới trước khi cắt tỉa cây khoảng 3 ngày giúp mầm non mới phát triển mạnh.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 8
Không chỉ vun vén cho 30 gốc hồng, chị Nga cũng trồng thêm những loại cây khác để khu vườn luôn xanh mát. Trong đó, một góc được người phụ nữ này thiết kế trồng rau xanh cung cấp cho bữa ăn hàng ngày.

Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng

Sau 2 năm trồng hoa hồng, chị Tuyết Minh sở hữu "gia tài" là 70 gốc hồng với gần 60 giống khác nhau. Sân thượng, ban công, vườn nhỏ trước nhà cho đến cổng, hàng rào đều được chị Nguyễn Thị Tuyết Minh (giáo viên tiếng Anh, sống ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) khéo léo trồng những gốc hồng rực rỡ.

Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 9
Những giống hồng ưa nắng được trồng ở sân thượng, ban công hướng chính đông giúp đón 7 - 8 giờ nắng mỗi ngày. Những loại hồng leo chịu nhiệt độ cao kém thì được chị trồng ra phía sau, khuất nắng hơn.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 10
Ban đầu, chị thử sức với những giống hồng thuần Việt như hồng cổ Hải Phòng, Sapa… hoặc các giống hồng ngoại đã được người trồng thuần cho phù hợp với khí hậu nắng nóng. Khi có kinh nghiệm hơn, chị mạnh dạn chinh phục các loại hồng ngoại.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 11
Nhà chị Tuyết Minh nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 2km. Đây là khu vực có khí hậu nắng nóng, cộng thêm ảnh hưởng của gió biển nên việc trồng hồng ngoại không hề dễ. Mỗi ngày, chị Minh dành 2-3 giờ để tỉa lá, tưới cây, bón gốc… Chị sử dụng dung dịch tỏi, ớt để trị sâu bệnh thay vì các loại thuốc hóa học.
Ngắm mãi không chán loạt vườn hồng lung linh của các mẹ đảm ở Việt Nam - 12
Hoa hồng được chị hái làm trà, nước hoa hồng, trang trí nhà cửa, tặng bạn bè… Khu vườn sân thượng trở thành nơi để chị cùng bạn bè đến chụp ảnh.
Đang được quan tâm