1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

"Nếu giữ cấp 12 khi vào đất liền, bão số 9 sẽ có sức tàn phá khủng khiếp"

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Đại diện cơ quan khí tượng thủy văn đánh giá, nếu giữ nguyên cấp 12 khi vào đất liền, bão số 9 sẽ có sức tàn phá khủng khiếp, các nhà cấp 4 có thể không thể chịu đựng được trước sức gió.

Chiều 27/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã tổ chức cuộc họp thông tin về cơn bão số 9 - cơn bão được đánh giá mạnh nhất, đặc biệt nguy hiểm trong năm nay.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, do di chuyển trong điều kiện thuận lợi trên biển nên bão số 9 được nhận định từ chiều, tối nay sẽ tiếp tục mạnh lên. Bão đang di chuyển với tốc độ khoảng 25km/h, hướng chủ đạo vẫn theo hướng Tây.

Nếu giữ cấp 12 khi vào đất liền, bão số 9 sẽ có sức tàn phá khủng khiếp - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm thông tin về cơn bão.

Trong sáng, trưa nay, bão số 9 vẫn duy trì cấp độ ở cuối 13, đầu 14. Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc giao cho biết, qua trao đổi với cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng đưa ra khuyến cáo, khoảng 19h hôm nay, bão số 9 sẽ đạt cường độ cực đại ở cấp 13 - 14, giật cấp 15, 16, sau đó, suy yếu. Khi ảnh hưởng vào đất liền, bão vẫn đạt cường độ 12 - 13.

"Bão sẽ đi vào tập trung ở khu vực Quảng Ngãi - Bình Định với sức gió có thể mạnh cấp 12 - 13", ông Lâm nói và thông tin, gió mạnh, mưa lớn do bão sẽ kéo dài từ chiều tối hôm nay cho đến trước 19h ngày 28/10.

Sau đó, các hệ thống dự báo cho biết, bão số 9 sẽ suy yếu nhanh. Ông Lâm cho biết, các đồng nghiệp khí tượng thủy văn tại Philippines chia sẻ, bão số 9 khi đi qua nước này đã gây ra ngập lụt diện rộng, phá hủy toàn bộ các nhà cấp 4 có kết cấu kém, hàng nghìn hộ dân phải sơ tán tập trung vào nhiều khu tránh trú khác.

Ông Lâm cũng nhận định, nếu giữ nguyên cấp 12 khi vào đất liền, bão số 9 sẽ có sức tàn phá khủng khiếp, các nhà cấp 4 có thể không thể chịu đựng được trước sức gió.

"Nếu cơn bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền gây ra gió mạnh trong đất liền với cường độ từ cấp 12 trở lên thì đây sẽ là một trong những cơn bão ảnh hưởng trực tiếp mạnh nhất trong vòng 20 năm gần đây", ông Lâm nêu rõ.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Bá Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Bão số 9 sẽ gây gió mạnh, mưa giông và sóng lớn tác động đến giao thông biển, các khu vực ven biển, gồm: Các tuyến hàng hải như Đà Nẵng - Hoàng Sa, Cửa Việt - Cồn Cỏ, Cửa Đại - Cù Lao Chàm, Sa Kỳ - Lý Sơn, Lý Sơn - Cù Lao Bờ; cảng Quy Nhơn, cảng Phan Thiết - Phú Quý; 

Các cảng biển, khu neo đậu tàu thuyền: Các cảng Sa Kỳ, Lý Sơn, cảng Quy Nhơn, cảng Phan Thiết;

Vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên rủi ro cao đến lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, chòi canh, các khu du lịch ven biển do gió mạnh và sóng lớn;

Gió mạnh và sóng lớn có nguy cơ cao phá hủy, gây sạt lở các đê kè, các công trình ven biển và các đề cửa sông đang thi công trên toàn tuyến từ khu vực Hà Tĩnh đến Phú Yên;

Nếu giữ cấp 12 khi vào đất liền, bão số 9 sẽ có sức tàn phá khủng khiếp - 2

Ông Nguyễn Bá Thủy đưa ra những nhận định về bão số 9.

Khu vực trũng ven biển: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế cần lưu ý ngập nước do nước biển dâng kèm theo sóng lớn. Riêng khu vực đầm phá thuộc Thừa Thiên Huế nước biển dâng có thể đi sâu trong đất liền hàng kilomet.

Theo ông Thủy, các khu vực có nguy cơ bị ngập trong bão số 9, gồm: Các lưu vực sông như Trà Bồng, Trà Khúc, sông Vệ, sông Ba Liên. Tại khu vực này, nước biển dâng có thể sâu 2km từ cửa biển, ngập có thể từ 0,5-2m.

Các khu vực trũng ven biển, bãi tắm: Mỹ Khê, Sơn Tịnh, Sa Huỳnh, có thể ngập 1-2m, sâu trong đất liền 0,5-1km.

Tại tỉnh Quảng Nam, các lưu vực sông Vu Gia Thu Bồn, Vũng An Hòa nước biển dâng có thể sâu 1-2km từ cửa biển, độ sâu ngập từ 0,5-2m. Các khu vực trũng ven biển, bão tắm như: Cửa Đại có thể ngập 1-2m, sâu trong đất liền 0,5km...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Bão số 9 là cơn bão mạnh, phức tạp nhất trong vòng 20 năm qua.

Nếu giữ cấp 12 khi vào đất liền, bão số 9 sẽ có sức tàn phá khủng khiếp - 3

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận cuộc họp.

"Có thể nói, công tác dự báo của chúng ta đã kết hợp được các trang thiết bị thời gian qua, hợp tác quốc tế, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu một cách hiệu quả. Tất cả điều này đã đưa ra phân tích dự báo tốt hơn. Bão mạnh như này, không có nước nào nói dự báo một cách tuyệt đối", ông Hà đánh giá.

Dòng sự kiện: Cơn bão số 9