Thứ sáu, 07/09/2018 - 19:21

Nạn nhân lở đất: “Tôi cứu được con, gọi vợ thì không nghe tiếng trả lời”

Dân trí

“Vợ và em trai mất rồi, không kịp chạy. Nghe mọi người nói khi đào lên thì thấy vợ tôi bị cột nhà đè lên cổ. Lúc đó, nghe tiếng con kêu, tôi cố để cứu con trước. Khi cứu được con, người đau nhức cảm giác như toàn thân bị nát ra, tôi gọi vợ nhưng không nghe tiếng trả lời”.

Nạn nhân vụ lở đất đau xót kể chuyện cứu được con nhưng mất vợ và em trai

Đến thời điểm này, anh Sung Văn Pó (SN 1993, ở bản Chim, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, Thanh Hoá) vẫn đang đau nhức toàn thân. Không chỉ đau đớn về thể xác, anh Pó còn chịu tổn thất lớn về tinh thần.

Trong vụ sạt lở đất xảy ra bất ngờ trong đêm, người đàn ông trẻ bỗng chốc mất đi vợ là chị Thao Thị Sai (SN 1996) và em trai ruột là Sung Văn Ly (SN 2006). Con gái 3 tuổi của anh là cháu Sung Thị Hoài Thương thì bị gãy tay. Những ngày qua, anh vẫn đang nằm điều trị tại Khoa ngoại, bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát.

Anh Sung Văn Pó đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát nghẹn ngào khi nghĩ đến vợ và em trai
Anh Sung Văn Pó đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát nghẹn ngào khi nghĩ đến vợ và em trai

Nằm trên giường bệnh, anh Pó đau đớn kể lại: “Khoảng 3h sáng ngày 31/8, khi cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng ầm ầm. Trước đó nhà đã bị lốc xoáy, tôi chỉ kịp lấy chăn quấn người con lại. Chưa kịp định hình chuyện gì xảy ra thì cả hai bố con bị đẩy đi, rồi bị bùn đất vùi lấp. Do bị đẩy đi nên con gái tuột khỏi tay tôi”.

Mọi việc diễn ra quá nhanh, chỉ trong tích tắc, người đàn ông đã bị tuột con gái ra khỏi tay, không còn nhìn thấy con đâu. Trong khi đó, bản thân an cũng đang bị bùn đất vùi lấp đến cổ, chỉ còn cánh tay trái nổi trên mặt đất.

Trong trận sạt lở đất bất ngờ, anh chỉ cứu được con gái 3 tuổi, còn vợ anh đã bị vùi lấp
Trong trận sạt lở đất bất ngờ, anh chỉ cứu được con gái 3 tuổi, còn vợ anh đã bị vùi lấp

“Lúc đó, tôi nghe tiếng con khóc, kêu bố mẹ ơi cứu con, con ăn đất rồi. Trời tối, tôi thì như muốn tắc thở nhưng nghe tiếng con kêu bố mẹ ơi cứu con, tôi tỉnh dần, cố cử động thì thấy chân bị vùi sâu dưới đất. Khi con kêu lên, tôi phát hiện con cách mình khoảng một cánh tay”, anh Pó nhớ lại.

Khi đã xác định được vị trí của con, anh Pó cố gắng dùng tay vơ thì túm được tóc của con. Tiếp đó, anh đã cố gắng dùng tay cào đất để mặt con lòi ra cho dễ thở rồi kêu hàng xóm bên cạnh sang ứng cứu.

Thời điểm xảy ra sự việc, vợ chồng anh và con gái đang nằm ngủ.

Vừa nhắc đến vợ, anh Pó bật khóc: “Vợ và em trai mất rồi, không kịp chạy. Nghe mọi người nói, khi đào lên thì thấy vợ tôi bị cột nhà đè lên cổ. Lúc đó, nghe tiếng con kêu, tôi đã cố để cứu con trước. Khi cứu được con, tôi đau nhức cảm giác như toàn thân bị nát ra, gọi vợ nhưng không nghe tiếng trả lời”.


Dù được người nhà bế cháu Thương liên tục khóc

Dù được người nhà bế cháu Thương liên tục khóc

Chị Thao Thị Sai (SN 1996), vợ anh Pó, đã không kịp chạy thoát và bị đất vùi lấp.

Một lúc sau khi nghe tiếng kêu cứu của anh Pó, hàng xóm đã có mặt cứu hai bố con lên khỏi bùn đất rồi đưa vào Trạm xá.

Cậu em trai của anh Pó là Sung Va Ly đang học lớp 7, mới đi học được hai ngày thì bị sạt lở vùi lấp. Kể đến đây, anh Pó lại nghẹn ngào: “Nhà bố mẹ và em trai ở bên cạnh cũng bị sạt lở vùi lấp, bố mẹ chạy được, còn em trai út cũng bị vùi lấp”.

Mặc dù trước đó đã từng xảy ra lốc xoáy, gia đình anh Pó cũng không ngờ được tai nạn lại ập xuống liên tiếp, quá bất ngờ như vậy khi căn nhà của gia đình anh nằm ở nơi đất đai bằng phẳng. Gia đình chú ruột của anh ở bên cạnh cũng bị trôi hết tài sản.


Bà Mỵ chăm con tại bệnh viện, gương mặt thất thần, chưa hết bàng hoàng sau sự việc xảy ra

Bà Mỵ chăm con tại bệnh viện, gương mặt thất thần, chưa hết bàng hoàng sau sự việc xảy ra

Những ngày đó, không chỉ Nhi Sơn mà cả huyện Mường Lát khắp nơi xảy ra mưa lũ, sạt lở. Con đường từ Pù Nhi lên trung tâm huyện bị chia cắt. Sau khi làm đám tang vợ và em trai xong thì anh Pó được mọi người cáng lên bệnh viện huyện để điều trị.

Ngồi chăm con ở bệnh viện, bà Thao Thị Mỵ, mẹ của anh Pó vẻ mặt ngơ ngác nhìn con trai đau đớn trên giường bệnh, cháu nội thì thường xuyên khóc. Cháu vẫn chưa thể hiểu hết nỗi đau mà gia đình đang phải trải qua.

Bác sỹ Hoàng Văn Hào, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát thăm khám cho bệnh nhân
Bác sỹ Hoàng Văn Hào, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát thăm khám cho bệnh nhân

Bác sỹ Hoàng Văn Hào - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát cho biết, bệnh nhân Pó nhập viện trong tình trạng đau nhức toàn thân, ho đau họng, nuốt đau, chẩn đoán đa chấn thương toàn thân do bị vùi lấp trong thiên tai, viêm họng cấp.

Còn cháu Thương nhập viện trong tình trạng quấy khóc nhiều, mất vận động cẳng tay trái, chẩn đoán gãy xương cẳng tay trái vì bị vùi lấp do thiên tai. Hiện sức khỏe của cháu đã dần ổn định và có thể xuất viện.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất