Thứ Bảy 26/08/2017 - 00:45

Quảng Trị:

Nan giải “bài toán” thiếu lao động làm nghề biển

Dân trí Lượng thanh niên xuất khẩu lao động ngày càng đông, cùng với số lao động cao tuổi đã già hóa, đội ngũ thanh niên khác đi học hoặc làm ăn xa, đã làm cho lực lượng lao động đi biển ở vùng Cửa Việt, Gio Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) hết sức khan hiếm.
>>"Bồi thường sự cố môi trường biển phải đảm bảo minh bạch"

Thời gian gần đây, nhiều chủ phương tiện đánh bắt tại các vùng biển tỉnh Quảng Trị gặp nhiều khó khăn khi muốn tìm bạn thuyền để vươn khơi.

Lao động của 3 thuyền gộp lại mới đủ nhân lực

Dù đang là thời gian cao điểm khai thác thủy sản nhưng rất nhiều tàu thuyền tại xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) vẫn nằm ở bến neo đậu. Vùng biển nhưng thiếu lao động đi biển là chuyện khó tin nhưng thực tế đang diễn ra tại nhiều làng biển tỉnh Quảng Trị, lẫn các địa phương miền Trung.

Nhiều tàu thuyền không ra khơi mà neo đậu tại cảng
Nhiều tàu thuyền không ra khơi mà neo đậu tại cảng

Ông Bùi Xuân Tấn (54 tuổi) trú tại khu phố 5, thị trấn Cửa Việt cho biết: “Thời gian này nhiều chủ tàu gặp khó khăn do thiếu người đi biển. Các chủ tàu đang tích cực đi tìm bạn thuyền ở khắp các nơi.

Ông Tấn đang là chủ chiếc tàu cá công suất 700 CV, hành nghề lưới rê bùng nhùng ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ và Hoàng Sa. Cách đây hơn 7 năm, ông mua lại tàu cũ của một người trong vùng rồi tu sửa lại, mua máy to để ra khơi. Khi có Nghị định 67 của Chính phủ, ông tiếp tục vay vốn để cải hoán tàu và mua sắm mới ngư lưới cụ, phục vụ tốt hơn cho việc ra khơi.

Những năm trước, tàu của ông tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 8-9 lao động địa phương. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, lao động biển ngày càng thiếu nên ông Tấn phải đầu tư mua sắm thêm máy tời, máy kéo lưới… nhằm giảm sức lao động, tăng năng suất công việc.

Tại cảng Cửa Việt, rất đông tàu thuyền neo ở khu neo đậu. Số ít các tàu sửa soạn ngư lưới cụ để vươn khơi. Anh Nguyễn Văn Hồng, chủ tàu QT 91567 TS, có công suất hơn 400CV cho biết, từ đầu năm đến nay nguồn lao động rất hiếm. Phải tốn công đi tìm mới có người tham gia đánh bắt, hoặc lao động của cả 3 tàu cá gộp lại cùng đi 1 thuyền mới đủ lực lượng tham gia đánh bắt.

Tàu anh Hồng đang chuẩn bị ra khơi
Tàu anh Hồng đang chuẩn bị ra khơi

Đang tất bật tiếp hàng hóa, thu lại ngư lưới cụ để chuẩn bị ra khơi, anh Hồng nói rằng: “Sau sự cố môi trường đến nay, ngư dân vùng biển gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ khan hiếm nguồn lao động đi biển mà việc đánh bắt cũng không được thuận lợi, sản lượng hải sản sụt giảm hơn trước”.

Từ đầu năm 2017 đến nay nhiều chủ tàu đỏ mắt nhưng vẫn tìm không ra lao động đi biển
Từ đầu năm 2017 đến nay nhiều chủ tàu "đỏ mắt" nhưng vẫn tìm không ra lao động đi biển

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm lao động hiện nay tại các làng biển là do phong trào xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… ngày càng đông. Dù XKLĐ được đánh giá là hướng đi mới, dịch chuyển lao động sau sự cố môi trường, mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên, tạo ra nguồn thu nhập đáng kể vào sự đóng góp chung cho gia đình và xã hội, song đã gây nên tình trạng thiếu hụt lao động tại chỗ.

Bên cạnh đó, do số lao động bị già hóa, lực lượng bạn thuyền cao tuổi nay đã nghỉ nghề biển vì không đủ sức làm việc nặng, lượng thanh niên khác thì đi học hoặc làm ăn xa.

Cần cân đối lại lực lượng lao động

Theo ông Nguyễn Thanh Thương, Chủ tịch UBND xã Gio Việt: Trong năm 2016, xã có trên 140 người đi xuất khẩu lao động các nước, trong 5 tháng đầu năm đi được 67 lao động; trong đó tập trung ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Chủ tịch xã Gio Việt Nguyễn Thanh Thương phân tích, tuổi trẻ đã không còn chọn con đường theo nghiệp cha ông tiếp tục đi biển tìm kế mưu sinh mà ào ào đi XKLĐ; lực lượng bạn thuyền ở nhà thì ngày càng cao tuổi phải nghỉ nghề biển vì không đủ sức làm việc nặng đã làm cho lao động biển khan hiếm.

Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh là địa phương có số lượng người tham gia XKLĐ nước ngoài cao nhất của tỉnh Quảng Trị. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có gần 100 người đi XKLĐ, tập trung ở các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore... Còn con số thanh niên XKLĐ tính đến nay của địa phương là gần 500 người.

Tình trạng khan hiếm lao động nên các chủ tàu phải gộp lại với nhau cho đủ nhân lực
Tình trạng khan hiếm lao động nên các chủ tàu phải gộp lại với nhau cho đủ nhân lực

Ông Trần Đình Cảm, Chủ tịch UBND Thị trấn Cửa Việt, cho biết: Sau sự cố môi trường biển, thị trấn đã tập trung triển khai quyết liệt những biện pháp trước mắt như chuyển đổi sinh kế, giải quyết việc làm hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Trong đó, XKLĐ được xem là một biện pháp hợp lý, thiết thực góp phần rất lớn vào việc phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống kinh tế.

Ông Cảm cũng đánh giá rằng, do tình trạng thiếu việc làm ở cơ sở nên xu thế con em trên địa bàn học xong lớp 12 đều chọn xuất khẩu lao động ra nước ngoài, dẫn đến tình trạng thiếu lao động tại chỗ. Chính vì vậy, địa phương đang nghiên cứu phương án cân đối giữa cung và cầu để đảm bảo vấn đề lao động tại địa phương.

Việc khan hiếm lao động cũng xảy ra ở các tàu có hiệu quả đánh bắt thấp
Việc khan hiếm lao động cũng xảy ra ở các tàu có hiệu quả đánh bắt thấp

Tỉnh Quảng Trị hiện có tổng số hơn 2 ngàn tàu thuyền với tổng công suất gần 120 ngàn CV. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 67, trên địa bàn tỉnh có 24 tàu vỏ thép được đóng mới thì nhu cầu sử dụng lao động biển rất lớn.

Để khắc phục tình trạng thiếu lao động biển, thời gian qua, các ban, ngành liên quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, thực hiện các chính sách phát triển ngành thủy sản như hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu thuyền đánh bắt xa bờ, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngoài ra, công tác đào tạo nguồn lực cũng cần được chú trọng, cần khuyến khích các lao động ngoài vùng biển tham gia lao động biển. Muốn có đủ lao động bền vững thì ngư dân phải hiện đại hóa tàu cá, áp dụng công nghệ, máy móc hiện đại để giảm nguồn nhân công nhưng vẫn đảm bảo năng suất và hiệu quả khai thác cao.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Hà Nội: Siêu xe Bentley toác đầu vì va chạm với xe bồn
Hà Nội: Siêu xe Bentley toác đầu vì va chạm với xe bồn

(Dân trí) - Chiếc Bentley Continental GT Speed va chạm với xe bồn trộn bê tông khiến đầu chiếc siêu xe này bị vỡ toác phần vỏ.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:46

"Bão số 7 sẽ hút áp thấp nhiệt đới, vùng ảnh hưởng ở Bắc Bộ rộng hơn"
"Bão số 7 sẽ hút áp thấp nhiệt đới, vùng ảnh hưởng ở Bắc Bộ rộng hơn"

(Dân trí) - "Bão số 7 được dự báo không mạnh bằng cơn bão số 6, sau khi vào Biển Đông bão duy trì ở cấp 8, di chuyển với tốc độ khoảng 30 km/h. Từ 1h-7h sáng 27/8, bão số 7 mạnh lên cấp 10. Do tồn tại một áp thấp nhiệt đới ở khu vực giữa Biển Đông, bão số 7 sẽ hút cơn áp thấp này nên di chuyển lệch xuống phía nam một chút, do đó vùng ảnh hưởng của bão ở Bắc Bộ sẽ rộng hơn".

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:44

Con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống: Con dâu gian dối, công chứng vô can?
Con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống: Con dâu gian dối, công chứng vô can?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Hồ Xuân Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định, người con dâu V.T.V đã gian dối, bố mẹ chồng còn sống lại khai đã chết trong hồ sơ di chúc. Tới đây TAND TP Hà Nội sẽ huỷ văn bản công chứng và xác định rõ trách nhiệm dân sự của các bên liên quan.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:41

Hình thành cơn bão số 7 trên Biển Đông
Hình thành cơn bão số 7 trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (26/8), bão Pakhar đã vượt qua kinh tuyến 120 độ Kinh Đông, đi vào phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 7 năm 2017.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:31

Hà Nội: “Đội” diện tích, tăng căn hộ, khu chung cư cao cấp bị tuýt còi
Hà Nội: “Đội” diện tích, tăng căn hộ, khu chung cư cao cấp bị tuýt còi

(Dân trí) - Ba dự án chung cư tại những vị trí đắc địa giữa Hà Nội của Cty TNHH thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh “dính” nhiều sai phạm, từ việc không mua bảo hiểm, tính “vống” khối lượng thi công hàng chục tỷ đồng tới việc đội diện tích, tăng số căn hộ dẫn tới phải điều chỉnh quy hoạch đã được duyệt…

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:10

Khai trừ Đảng cựu chủ tịch, kế toán xã vì để “thụt két” gần 1 tỉ đồng
Khai trừ Đảng cựu chủ tịch, kế toán xã vì để “thụt két” gần 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Cựu chủ tịch và kế toán xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc quản lý, để nữ thủ quỹ xã tham ô gần 1 tỷ đồng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:00

Chủ tịch Vĩnh Phúc lên tiếng về Sở 45 công chức thì 38 người lãnh đạo
Chủ tịch Vĩnh Phúc lên tiếng về Sở 45 công chức thì 38 người lãnh đạo

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Nguyễn Văn Trì cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ vào cuộc làm rõ những vấn đề dư luận phản ánh xung quanh thông tin Sở Giáo dục-Đào tạo Vĩnh Phúc có 45 công chức thì có tới 38 lãnh đạo cấp sở, cấp phòng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:34

Ô tô lao xuống hồ thủy điện Sơn La, 2 người tử vong
Ô tô lao xuống hồ thủy điện Sơn La, 2 người tử vong

(Dân trí) - Xe ô tô con chạy hướng Điện Biên – Lai Châu tới địa phận trên đã bất ngờ lao thẳng xuống lòng hồ thủy điện Sơn La. Trong xe có 1 bà cụ khoảng 70 tuổi và 1 đàn ông khoảng 30 tuổi.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:13

Nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem cá trê có màu da lạ
Nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem cá trê có màu da lạ

(Dân trí) - Con cá trê nặng gần 0,5 kg, có màu da loang đen trắng khá đẹp, khác với những con cá trê bình thường, vừa được một thanh niên ở tỉnh Kiên Giang bắt được.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:00

Thiếu nữ chưa chồng bỏ thai nhi vào sọt rác khai gì?
Thiếu nữ chưa chồng bỏ thai nhi vào sọt rác khai gì?

Người mẹ cho biết mình vào nhà vệ sinh bệnh viện thì thai nhi 24 tuần tuổi lọt ra khỏi bụng. Hoảng quá chị cho vào sọt rác

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:59

Bão Pakhar và áp thấp nhiệt đới đang "đe dọa" Biển Đông
Bão Pakhar và áp thấp nhiệt đới đang "đe dọa" Biển Đông

(Dân trí) - Sáng sớm nay (26/8), vị trí tâm bão Pakhar ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 120,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung đảo Lu-dông (Philippines). Trong khi đó, cùng thời điểm này trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực giữa Biển Đông hình thành một áp thấp nhiệt đới.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:44

100 vụ lộ bí mật nhà nước
100 vụ lộ bí mật nhà nước

Thông tin này được công bố tại hội thảo "Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia" do Bộ Công an tổ chức ngày 25-8.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Quảng Bình nên lấy du lịch làm nền tảng để phát triển
Thủ tướng: Quảng Bình nên lấy du lịch làm nền tảng để phát triển

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả nổi bật mà địa phương này đã đạt được, nhất là trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn. Thủ tướng cũng cho rằng, tỉnh cần cơ cấu lại ngành kinh tế, dịch vụ hóa nền kinh tế, lấy du lịch làm nền tảng để phát triển.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:20

Người thân gào khóc bên thi thể thai phụ bị xe tải tông
Người thân gào khóc bên thi thể thai phụ bị xe tải tông

(Dân trí) - Khi người phụ nữ chạy xe máy lưu thông trên đường thì bất ngờ bị chiếc xe tải đổi hướng đột ngột tông vào khiến tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:05

Hàng loạt Chủ tịch xã bị kỷ luật vì hoạt động của xe quá tải
Hàng loạt Chủ tịch xã bị kỷ luật vì hoạt động của xe quá tải

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã ký quyết định kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt cấp xã vì để xe chở cát, sỏi quá tải trọng gây hư hỏng đường giao thông và bức xúc trong nhân dân trên địa bàn.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:25

Vụ bẻ khóa vào nhà dân bắt gà: Rút kinh nghiệm sâu sắc
Vụ bẻ khóa vào nhà dân bắt gà: Rút kinh nghiệm sâu sắc

(Dân trí) - Ông Lâm Việt Thảo - Chủ tịch UBND phường 15 (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết đoàn kiểm tra tự ý bẻ khóa vào nhà dân bắt 9 con gà Đông Tảo là sai. Phường đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc những người liên quan đến vụ việc, không có cán bộ nào bị kỷ luật.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:22

Khởi tố vụ TNGT thảm khốc làm 5 người chết
Khởi tố vụ TNGT thảm khốc làm 5 người chết

(Dân trí) - Chiều 25/8, đại diện Công an huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết: Cơ quan này đã có quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định điều khiển giao thông đường bộ liên quán đến vụ TNTG đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người chết xảy ra tối 16/8 trên tuyến tránh QL 1A tỉnh Bình Định.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:35

Thủ tướng kiểm tra công tác đền bù, chuyển đổi nghề nghiệp tại xã biển Đức Trạch
Thủ tướng kiểm tra công tác đền bù, chuyển đổi nghề nghiệp tại xã biển Đức Trạch

(Dân trí) - Ngày 25/8, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm xã biển Đức Trạch, huyện Bố Trạch. Một trong những địa phương đi đầu về công tác xây dựng nông thôn mới và khắc phục thiệt hại từ sự cố môi trường biển.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:09

Đảm bảo an ninh lương thực là một trong những thách thức phải giải quyết
Đảm bảo an ninh lương thực là một trong những thách thức phải giải quyết

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác trong khuôn khổ APEC và cam kết sẵn sàng phối hợp với các nền kinh tế thành viên và các đối tác phát triển nhằm bảo đảm an ninh lương thực, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung trong khu vực”.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:54

Bộ TN-MT lên tiếng việc một cán bộ nhận 3 quyết định bổ nhiệm trong 14 tháng
Bộ TN-MT lên tiếng việc một cán bộ nhận 3 quyết định bổ nhiệm trong 14 tháng

(Dân trí) - Chiều 25/8, đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã lên tiếng trước việc ký 3 quyết định bổ nhiệm cán bộ trong vòng 14 tháng đối với bà Võ Thịnh Hiền - Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, đang gây xôn xao dư luận.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 05:27

Ngập úng nghiêm trọng tại thành phố Hà Giang
Ngập úng nghiêm trọng tại thành phố Hà Giang

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trong các ngày từ 23 - 25/8, trên địa bàn TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) xảy ra mưa lớn kéo dài làm ngập úng cục bộ ở nhiều tuyến đường.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 05:16

Di dân khẩn cấp tại tuyến kè cao 7m có nguy cơ sạt đổ
Di dân khẩn cấp tại tuyến kè cao 7m có nguy cơ sạt đổ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí hôm nay (25/8), ông Vũ Quyết Tiến - Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, thành phố đã chỉ đạo phường Cửa Ông di dời 3 hộ dân nằm sát bờ kè thuộc dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (đoạn đi qua khu 2 phường Cửa Ông) đang tiềm ẩn nguy cơ sạt đổ, để đảm bảo an toàn cho người dân.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 05:11

Nhiều dải nước màu đỏ “tấn công” Vịnh Hạ Long
Nhiều dải nước màu đỏ “tấn công” Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Trên Vịnh Hạ Long (đoạn thuộc các phường Hồng Hà và Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bỗng xuất hiện rất nhiều dải nước màu đỏ sau trận mưa kéo dài nhiều giờ vào sáng nay (25/8).

Thứ sáu, 25/08/2017 - 04:38

Hành trình tạo nên trạm BOT Cai Lậy “tai tiếng”
Hành trình tạo nên trạm BOT Cai Lậy “tai tiếng”

(Dân trí) - Theo ý kiến của tư vấn dự án, tỉnh Tiền Giang lựa chọn làm tuyến tránh Cai Lậy kết hợp tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, sau đó các bên thống nhất đặt trạm BOT ở vị trí được cho là đắc địa nhằm “đón đầu” thu phí phương tiện lưu thông trên cả 2 tuyến đường.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 04:11