Năm 2020 xảy ra hơn 570 trận thiên tai, gần 360 người chết và mất tích

(Dân trí) - Năm 2020, trên cả nước đã xảy ra 576 trận thiên tai, trong đó có 14 cơn bão, 264 trận giông lốc, mưa đá bất thường,... Thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích.

Theo số liệu tổng hợp của Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn): Năm 2020, thiên tai trên thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến bất thường, khốc liệt, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản như: 30 cơn bão xuất hiện trên Đại Tây Dương chỉ trong 11 tháng đầu năm - vượt mức kỷ lục được ghi nhận vào năm 2005 (28 cơn/năm); lũ và lở đất ở Brasil; siêu bão Vamco đổ bộ vào Philippines ngày 11/11; siêu bão Amphanđổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh ngày 20/5; Mưa lũ nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn 26 tỉnh, thành phố phía Tây Nam Trung Quốc từ cuối tháng 5 và kéo dài trong nhiều tháng,...

Theo Cơ quan phát triển và quản lý dữ liệu thiên tai quốc tế (EMDAT), kể từ đầu năm đến nay đã có trên 500 trận, đợt thiên tai lớn xảy ra trên toàn thế giới.

Năm 2020 xảy ra hơn 570 trận thiên tai, gần 360 người chết và mất tích - 1

Năm 2020 xảy ra hơn 570 trận thiên tai, gần 360 người chết và mất tích.

Còn tại Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai diễn ra khốc liệt, dị thường trên khắp các vùng miền trong cả nước, đã xảy 576 trận thiên tai, trong đó: 14 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông; 264 trận giông, lốc, mưa đá bất thường, kéo dài trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; 132 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long,…

Đặc biệt trong gần 2 tháng 10 và 11/2020, khu vực duyên hải miền Trung đã chịu ảnh hưởng dồn dập của 9 cơn bão (từ số 5 đến số 13) và 2 ATNĐ. Trong đó bão số 9 đã đạt đến cấp siêu bão và được đánh giá mạnh nhất trong 20 năm qua với gió cấp 14, giật cấp 17, thời gian lưu gió mạnh lên đến 6-7 tiếng; bão đổ bộ trùng với thời điểm triều cường đã tàn phá và gây thiệt hại nặng nề.

Do ảnh hưởng dồn dập của các cơn bão, kết hợp với hình thái thời tiết cực đoan, dị thường, đã gây mưa lớn kéo dài tại khu vực miền Trung, đặc biệt tại 7 tỉnh ven biển từ Nghệ An đến Quảng Ngãi; lũ lớn xảy ra trên toàn tuyến 16 sông chính, trong đó có 6 tuyến sông lũ đã vượt mức nước lũ lịch sử, khu vực miền núi nhiều nơi đã bị sạt lở đất nghiêm trọng.

Đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng (bão chồng bão, lũ chồng lũ) đã, đang tác động, ảnh hưởng đến tất cả các tuyến từ ngoài biển Đông đến đồng bằng, trung du và khu vực miền núi trong thời gian dài, đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, phá hủy nghiêm trọng cơ sở hạ tầng.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích (291 người chết, 66 người mất tích), 912 người khác bị thương, ước thiệt hại về kinh tế 39.945 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc cách ly và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác PCTT.

Theo nhận định của Tổng cục PCTT, thiên tai ngày càng cực đoan, dị thường, đã và đang gây tổn thất rất nặng nề trên thế giới; nhiều quốc gia hàng đầu về kinh tế, khoa học công nghệ và năng lực PCTT song vẫn bị thiệt hại rất nặng nề.

Bên cạnh đó dịch Covid 19 ở các nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Các thiên tai lớn như siêu bão, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán… vượt lịch sử có nguy cơ cao tác động đến nước ta, đe dọa sự an toàn và phát triển bền vững của đất nước. Đó là thách thức rất lớn đối với toàn xã hội nói chung và công tác PCTT nói riêng, đòi hỏi công tác phòng chống thiên tai phải ngày càng chủ động, quyết liệt và hiệu quả hơn.