Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc

Thảo Trinh

(Dân trí) - Được đồng nghiệp lớn tuổi cho mượn mảnh đất rộng 300m2 vẫn còn bỏ trống, vợ chồng chị Hằng quyết định triển khai kế hoạch làm vườn trồng cây ăn trái mà cả hai ấp ủ từ lâu.

Hơn một năm trước, vợ chồng chị Thu Hằng và anh Hoàng Trung (ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng) ấp ủ kế hoạch làm vườn dưới mặt đất sau khi thấy diện tích trên sân thượng hạn hẹp, không đủ để hai vợ chồng theo đuổi đam mê trồng cây.

Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 1
Một người quen và cũng là đồng nghiệp khi biết dự định làm vườn giữa phố của vợ chồng chị Hằng đã không ngần ngại cho cặp đôi mượn mảnh đất 300m2 ở quận Cẩm Lệ. Mừng rỡ "như vớ được vàng", đôi vợ chồng son bắt đầu hành trình làm "nông dân thành phố" mà không phải quá lo lắng về vấn đề chi phí.

"Vợ chồng mình rất may mắn khi được một chú đồng nghiệp thân thiết cho mượn mảnh đất 300m2 để thoải mái trồng những gì mình thích. Ở giữa thành phố mà muốn có đất rộng làm vườn thật không dễ, chưa kể chi phí thuê hoặc mua đều rất cao. Nhưng nhờ sự hỗ trợ từ người quen mà hai vợ chồng có thể làm mọi thứ mà lâu nay luôn ao ước", chị Hằng nói.

Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 2
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà mãi đến tháng 2/2021, anh chị mới di dời được hết cây ăn trái từ sân thượng xuống, bắt đầu cải tạo đất để trồng nhiều giống khác nhau và làm thành khu vườn mặt đất tràn ngập trái cây sạch cho gia đình thưởng thức.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 3
Thời gian mới làm vườn, chị Hằng và anh Trung phải đầu tư chi phí cho cơ sở vật chất khá nhiều như làm thêm hàng rào tôn, công trình chính và phụ, tốn khoảng 120 triệu đồng. Chưa kể đất nền nhiều sỏi đá, gạch vụn, không thể trồng cây trực tiếp. Hai vợ chồng phải mua đất sạch về trộn với mùn dừa, phân bón và trấu hun.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 4
Trên mảnh vườn rộng, chị Hằng quy hoạch khoa học thành các khu vực trồng những giống cây riêng biệt. 60% diện tích đất được gia chủ bố trí trồng sung ngọt với khoảng 40 loại khác nhau.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 5
Còn lại là khu trồng dưa (dưa lê, dưa lưới, dưa sữa Hàn Quốc), khu ươm cây, khu dành cho các loại cây ăn trái khác như ổi, nho thân gỗ, chanh, quýt, cóc, lựu đỏ và khu trồng các loại cây leo (bầu, mướp, bí, chanh leo) hay khu trồng rau củ.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 6
Trong vườn, nàng dâu Đà Nẵng trồng toàn bộ cây theo hướng hữu cơ, chủ yếu dùng phân trùn quế và phân dơi bón cho cây có đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, chị còn kết hợp sử dụng cả phân cá và hỗn hợp trứng sữa chuối tự ủ bằng men vi sinh để tưới vào giai đoạn cây nuôi trái, giúp trái ngọt thơm hơn.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 7
Để đất trồng tơi xốp, sạch mầm bệnh và giàu dinh dưỡng, chị Hằng đem trộn ít đất sạch cùng các thành phần là mùn dừa, trấu hun, phân trùn quế, đá perlite (nếu trồng sung), nấm đối kháng Trichoderma và nấm xanh.

Vì trồng trọt dưới đất thường có nhiều sâu bọ nên chủ nhân khu vườn sử dụng dầu neem phun phòng định kỳ cho cây hoặc bắt thủ công chứ không dùng thuốc hóa học.

Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 8
Suốt thời gian làm vườn dưới mặt đất, nàng dâu Đà Nẵng chú trọng trồng nhất hai giống cây là sung ngọt và dưa.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 9
Chị Hằng sưu tầm nhiều giống sung ngọt với đủ màu sắc, kích thước và độ ngọt khác nhau. Loại cây này rất khỏe, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc mà trái lại giàu dinh dưỡng và ngon.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 10
Về các giống dưa, đây là cây ưa nắng nên nữ gia chủ thường trồng từ tháng 3 đến tháng 9 dương lịch. Những tháng còn lại mưa nhiều, gió to, nếu trồng dưa thì cây dễ bị bệnh và chết trước lúc thu hoạch.

"Trồng dưa lưới rất thú vị. Mình ươm cây từ hạt giống, hạ thổ tầm 30-35 ngày là có bông cái để thụ phấn. Bông cái không mọc từ thân mà từ mắt lá đầu tiên của nhánh. Mình thường chỉ giữ từ nhánh ở mắt lá thứ 8 trở lên để lấy bông cái và mỗi cây lấy 1-2 trái thôi. Tầm 40-55 ngày sau thụ phấn là trái chín. Các loại dưa lê thường chín sớm hơn dưa lưới. Việc theo dõi dưa đúng thời điểm chín thì thu hoạch trái sẽ ngon hơn", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 11
Vì hai vợ chồng đều đi làm công ty nên chị Hằng và anh Trung phải cân đối giờ giấc để chăm sóc vườn hiệu quả. Mỗi sáng, chị tranh thủ dậy từ sớm để tưới cây rồi mới đi làm. Tối về, nếu vào vụ mới thì chị ươm cây. Cuối tuần rảnh rỗi, cặp đôi lại dành nhiều thời gian hơn để làm vườn.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 12
Nhờ được chăm sóc thường xuyên và khoa học mà khu vườn của vợ chồng chị Hằng luôn xanh tốt, cho năng suất cao. Vào tháng 8, 9 là thời điểm sung ngọt chín, cho trái chất lượng nhất. Mỗi tuần, chị Hằng có thể thu hoạch được 2-3kg sung.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 13
Vụ dưa của chị cũng "về đích" thành công, nhất là dưa sữa Hàn Quốc (15 gốc, thu được gần 40kg dưa) và dưa lưới Kim Long (20 gốc, tổng sản lượng đạt khoảng 60kg).
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 14
Ngoài ra, trong vườn còn có các loại cây leo lấy trái như bầu sao Đài Loan, mướp táo Đài Loan, bí bơ Mỹ. Bầu sao Đài Loan là giống rất năng suất. Chị trồng một cây duy nhất mà thu hoạch được 15 trái. Mỗi trái nặng trung bình 3-3.5kg, có hình dáng đẹp, phần thịt chắc và ngọt, ngon.
Mượn đất đồng nghiệp, vợ chồng ở Đà Nẵng làm vườn trái cây trăm gốc - 15
Giữa mùa dịch, khu vườn tràn ngập rau và cây ăn trái trở thành góc thư giãn lý tưởng của chị Hằng và anh Trung. Mỗi ngày được ra vườn, chăm sóc cây cối, vui thú điền viên, cặp vợ chồng son lại thấy tràn đầy năng lượng hơn.

"Những ngày giãn cách xã hội, vợ chồng mình không còn thấy buồn chán hay lo lắng, vất vả mua thực phẩm vì đã có khu vườn rộng, sum suê. Ngoài để ăn, mình còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh", người "nông dân thành phố" bày tỏ.