(Dân trí) - Được đồng nghiệp lớn tuổi cho mượn mảnh đất rộng 300m2 vẫn còn bỏ trống, vợ chồng chị Hằng quyết định triển khai kế hoạch làm vườn trồng cây ăn trái mà cả hai ấp ủ từ lâu.
Hơn một năm trước, vợ chồng chị Thu Hằng và anh Hoàng Trung (ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng) ấp ủ kế hoạch làm vườn dưới mặt đất sau khi thấy diện tích trên sân thượng hạn hẹp, không đủ để hai vợ chồng theo đuổi đam mê trồng cây.
"Vợ chồng mình rất may mắn khi được một chú đồng nghiệp thân thiết cho mượn mảnh đất 300m2 để thoải mái trồng những gì mình thích. Ở giữa thành phố mà muốn có đất rộng làm vườn thật không dễ, chưa kể chi phí thuê hoặc mua đều rất cao. Nhưng nhờ sự hỗ trợ từ người quen mà hai vợ chồng có thể làm mọi thứ mà lâu nay luôn ao ước", chị Hằng nói.
Vì trồng trọt dưới đất thường có nhiều sâu bọ nên chủ nhân khu vườn sử dụng dầu neem phun phòng định kỳ cho cây hoặc bắt thủ công chứ không dùng thuốc hóa học.
"Trồng dưa lưới rất thú vị. Mình ươm cây từ hạt giống, hạ thổ tầm 30-35 ngày là có bông cái để thụ phấn. Bông cái không mọc từ thân mà từ mắt lá đầu tiên của nhánh. Mình thường chỉ giữ từ nhánh ở mắt lá thứ 8 trở lên để lấy bông cái và mỗi cây lấy 1-2 trái thôi. Tầm 40-55 ngày sau thụ phấn là trái chín. Các loại dưa lê thường chín sớm hơn dưa lưới. Việc theo dõi dưa đúng thời điểm chín thì thu hoạch trái sẽ ngon hơn", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
"Những ngày giãn cách xã hội, vợ chồng mình không còn thấy buồn chán hay lo lắng, vất vả mua thực phẩm vì đã có khu vườn rộng, sum suê. Ngoài để ăn, mình còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh", người "nông dân thành phố" bày tỏ.