Hà Nam:

Mười cô gái Lam Hạ qua hồi tưởng của người Trung đội trưởng dân quân

Dân trí Gần 60 năm đã trôi qua, người dân Lam Hạ chưa bao giờ quên được cái ngày mà 10 cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống vì đất nước, quê hương. Lam Hạ anh hùng còn được xem là Đồng Lộc của Miền Bắc – Nơi có 10 “bông hoa bất tử”.

Vào những năm đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, Lam Hạ trở thành trọng điểm giao thông huyết mạch từ Bắc vào Nam. Chính vì là cứ điểm quan trọng, nên Lam Hạ luôn hứng chịu những trận mưa bom của quân địch. Từ tháng 10/1966 đến hết năm 1967, Lam Hạ là nơi diễn ra những trận đánh ác liệt để bảo vệ trọng điểm giao thông Phủ Lý và các vùng phụ cận của quân ta với máy bay của đế quốc Mỹ.

Ở Lam Hạ, khi đó, ngoài bộ đội chủ lực còn có cả dân quân địa phương cùng tập trung đánh địch. Lực lượng nữ dân quân xã Lam Hạ được thành lập với nhiệm vụ chiến đấu bên những trận địa pháo 37 ly bắn máy bay Mỹ. Trong một trận đánh vào năm 1966, mười nữ dân quân Lam Hạ có tuổi đời từ 16 đến ngoài đôi mươi, chiến đấu và hy sinh anh dũng.

b1-50feb

Bà Trương Thị Nhàn, Nguyên Trung đội trưởng đội nữ dân quân Lam Hạ

Tìm đến nhà bà Trương Thị Nhàn, nay ở xóm Khả Duy, xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, bà Nhàn nguyên Trung đội trưởng đội nữ dân quân Lam Hạ, Phủ Lý năm xưa. Bà Nhàn vẫn nhớ Đại đội phòng không dân quân xã Lam Hạ được thành lập ngày 5//1965.

Đại đội phòng không dân quân Lam Hạ được bố trí trận địa tại thôn Đình Tràng, có nhiệm vụ vừa sản xuất, vừa tổ chức huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với bộ đội chủ lực xây dựng các trận địa pháo phòng không 37 ly, 57 ly, 100 ly trên địa bàn xã, củng cố trận địa, vận chuyển phương tiện kỹ thuật, đạn dược, cứu chữa kịp thời thương bệnh binh, phối hợp với các đơn vị bộ đội như Tiểu đoàn 6, trung đoàn 250 của Tỉnh đội Nam Hà bảo vệ 2 km đường quốc lộ 1A, 3 km đường sắt Bắc- Nam chạy qua địa bàn; bảo vệ 3 km đê Châu Giang, đê sông Đáy; bảo vệ cầu Phủ Lý…

 

Mười cô gái Lam Hạ qua hồi tưởng của người Trung đội trưởng dân quân - 2

Mười cô gái Lam Hạ - Mười "bông hoa bất tử" (ảnh tư liệu)

Bà Nhàn bùi ngùi hồi tưởng: “Tôi vẫn nhớ như in năm sinh, năm mất của các nữ dân quân ngày trước. 10 người hy sinh ở các trận địa khác nhau, lúc đó các cô tuổi cũng chỉ khoảng 16, 20 thôi. Tại trận địa pháo 37 ly, ngày 1/10/1966 có 6 người hy sinh gồm: Cô Đinh Thị Tâm (SN 1948), Trần Thị Tuyết (SN 1947), Phạm Thị Lan (SN 1944), Vũ Thị Phương (SN 1943), Nguyễn Thị Thu (SN 1948) và Nguyễn Thị Thi (SN 1950). Trên trận địa pháo 57 ly, ngày 2/10/1966, cô Đặng Thị Chung (SN 1944) hy sinh. Còn trận địa pháo 100 ly, ngày 9/10/1966 có cô Nguyễn Thị Thuận (SN 1948), Trần Thị Thẹp (SN 1944) và cô Nguyễn Thị Oánh (SN 1942) cũng anh dũng hy sinh”.

Ngày ấy, ở trận địa pháo Lam Hạ có 2 trung đội nữ; một hậu cần, một chiến đấu, bà Nhàn nằm trong trung đội chiến đấu. Bà Nhàn vẫn nhớ như in ngày hôm đó là buổi sáng 1/10/1966, khoảng 6h15 sáng có hai máy bay trinh sát từ hướng 14 (hướng thị trấn Đồng Văn, Duy Tiên, Hà Nam) bay vào Phủ Lý do thám, chỉ ít phút sau hàng loạt máy bay ở đâu bất ngờ kéo đến ùn ùn, với nhiều tốp, nhiều hướng tiếng phi cơ rít lên rung chuyển đất trời, chúng hướng mục tiêu vào trận địa pháo Lam Hạ và cầu Phủ Lý.

Ngay sau đó một trận quyết tử không cân sức đã diễn ra, các chiến sĩ trong trận địa pháo Lam Hạ chỉ biết “ngắm và bắn !”. Trận không kích này diễn ra làm 3 đợt, đáng chú ý trong đợt 3 là dữ dội nhất, vì gặp sự đáp trả quyết liệt của pháo phòng không và cao xạ của ta, máy bay địch gầm rú lên như những con thú điên, chúng uốn lượn, vòng đảo né đạn rồi chút bom, rocket như mưa....thậm chí chúng trút sạch bom đạn một lần cho nhẹ máy bay rồi tháo chạy thoát thân ra hướng biến khỏi vòng vây hỏa lực của ta.

hinh-anh-hiem-hoi-ve-cac-co-gai-lam-ha-thoi-chien-989a8
Hình ảnh các cô gái dân quân Lam Hạ trong thời chiến (ảnh tư liệu)

Đang chiến đấu quyết liệt thì khẩu đội 1 và 2 của trận địa pháo phòng không 37 ly bị hết đạn. bà Nhàn là Trung đội trưởng nữ dân quân nên phải cùng đồng đội vội chạy đi tiếp đạn. Khi về đến khẩu đội 4 thì nghe tiếng bom nổ trùm lên khẩu đội 1 và khẩu đội 2 của trận địa pháo phòng không 37 ly. Lúc này có 6 người hi sinh tại trận là các cô: Thu, Thi, Tâm , Tuyết, Lan, Phương, thi thể mọi người bị bom xé nát, các mâm pháo nhuộm một màu của máu, cứ nhắc đến tên ấy vô tình hay hữu ý, tôi mất hàng tuần không ngủ được, vì hình ảnh các bạn cô cứ hiền hiện về trong đầu.... Kể đến đây, bà Nhàn không cầm được nước mắt.

Ngày 2/10/1966, Mỹ tiếp tục đánh bom tại trận địa pháo 57 ở thôn Hòa Lạc, xã Lam Hạ. Lập tức, đội trưởng Nguyễn Thị Tình cùng chị em đã vào chống đỡ lại bom đạn của địch. Tại đây, chị Đặng Thị Chung đã hy sinh. Đến ngày 9/10/1966, Mỹ tập trung đánh trận đại pháo 100 ly tại thôn Đường Ấm làm 3 nữ xạ thủ trúng bom. Chị Nguyễn Thị Thuận bị bom tiện chân và chị đã hy sinh ngay chiều cùng ngày trên bàn mổ. Cũng trong trận chiến hôm đó còn hai nữ xạ thủ khác hy sinh là chị Nguyễn Thị Oánh và Trần Thị Thẹp.

Bà Nhàn tâm sự: “Thời ấy, không biết sống chết thế nào nhưng vui lắm, vì đa số các chị em độ tuổi đôi mươi, yêu đời, chẳng biết sợ là gì cả... ai cũng chỉ nghĩ đến hai tiếng thiêng liêng “hòa bình”, chúng tôi đều nghĩ, phái nam họ ra trận cả rồi chẳng còn ai, tại sao chị em mình không đánh giặc được. Không hiểu sao lúc ấy ai cũng khỏe, mặc dù vẫn ăn đói nhịn khát, thân hình mảnh mai đào tơ là vậy mà vẫn vác hòm đạn pháo trăm cân chạy rầm rầm”.

b2-06b46
Giấy chứng nhận chiến sỹ thi đua của bà Nhàn

Bà Nhàn xúc động nhớ lại: “Mỗi khi đến mùa quả ổi, na, chuối…chín, là tôi lại hình dung ngay đây là những thứ hoa trái mà các chị, các bạn của mình vẫn ăn cùng nhau mỗi khi mừng chiến thắng, tiếp sức trong lúc giải lao, hay chỉ bày trên mâm pháo trang hoàng cho những đêm sinh hoạt văn nghệ… Ấy vậy mà, giờ cũng đã gần 60 năm rồi…”.

Cứ đến những ngày tháng 10, bà Nhàn lại tranh thủ về quê thắp hương cầu khấn cho đồng đội đã anh dũng hy sinh. Với bà, được sống, được chiến đấu cùng 10 nữ dân quân anh hùng là một vinh dự, niềm tự hào to lớn.

Đức Văn 

MỚI NHẤT
Phát hiện sọ người bên bờ suối
Phát hiện sọ người bên bờ suối

Ngày 16/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Khi hai cháu Nguyễn Thanh Long (10 tuổi) và Trần Đức Duy (9 tuổi, cùng ngụ ấp Phú Dũng, xã Phú Bình, huyện Tân Phú) rủ nhau đến đoạn suối nhỏ, nơi giáp ranh giữa xã Phú Bình và xã Phú Trung chơi đã phát hiện 1 sọ người bên bờ suối.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:44

Tàu cao tốc “triệu đô” sẽ thay thế tàu cánh ngầm
Tàu cao tốc “triệu đô” sẽ thay thế tàu cánh ngầm

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tàu cao tốc hai thân đầu tiên do kỹ sư trong nước thiết kế và sản xuất với vốn đầu tư khoảng 1 triệu USD sẽ được khai thác trên tuyến TPHCM – Vũng Tàu vào tháng 11 tới, thay thế cho tàu cánh ngầm cũ trước đây.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:55

Mùa thu cách mạng hào hùng ở Đà Nẵng 70 năm trước
Mùa thu cách mạng hào hùng ở Đà Nẵng 70 năm trước

(Dân trí) - Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng đã phần nào tái hiện được không khí hào hùng, quật khởi của nhân dân TP Đà Nẵng trong những ngày mùa thu cách mạng 70 năm trước.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:20

Tiền lương đi làm vào dịp Quốc khánh bằng 400% lương ngày thường
Tiền lương đi làm vào dịp Quốc khánh bằng 400% lương ngày thường

Tiền lương làm ngày 2/9 bằng 400%, nếu vào ban đêm ngày 2/9 sẽ được hưởng thêm 90% tiền lương của ngày bình thường.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:28

Dân trí hỗ trợ "nóng" người đàn bà ôm con chờ chết trong trận lũ Quảng Ninh
Dân trí hỗ trợ "nóng" người đàn bà ôm con chờ chết trong trận lũ Quảng Ninh

(Dân trí) - “Tôi chỉ mong cháu Bảo học nhanh ra trường xin được công ăn việc làm để nuôi thằng em ăn học, chứ còn tôi sức khỏe thế này, ông giời thương cho được sống ngày nào thì biết ngày ấy thôi”, chị Vịnh nghẹn ngào.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:47

“Đầy tớ sai thì phải biết lắng nghe ý kiến góp ý của dân”
“Đầy tớ sai thì phải biết lắng nghe ý kiến góp ý của dân”

(Dân trí) - “Xây dựng xã hội mới không dễ dàng nên đã bộc lộ nhiều cái sai lầm. Vậy thì phải dũng cảm, luôn luôn suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của trí thức, phát huy tinh thần dân chủ. Người lãnh đạo phải quan sát thật kỹ lưỡng, khoa học trong việc làm, nghệ thuật trong tập hợp được đội ngũ trí thức, tập hợp mọi người có quyền lợi chính trị, dân chủ vào xây dựng đất nước”.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:30

Miền Bắc, Trung tiếp tục nắng nóng trong vài ngày tới
Miền Bắc, Trung tiếp tục nắng nóng trong vài ngày tới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (17/8) nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:25

"Hoa mắt" với những khoản thu "lạ"
"Hoa mắt" với những khoản thu "lạ"

(Dân trí) - Chưa kịp vui mừng khi được chọn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của tỉnh thì hàng trăm người dân thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã rơi vào "bi kịch" vì nợ nần bởi các khoản thu "lạ".

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:00

Ô tô bị tông nát bét, tài xế thoát chết may mắn
Ô tô bị tông nát bét, tài xế thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang chạy trên quốc lộ 1A thì bị mất lái, đâm vào dải phân cách đường. Cùng lúc đó chiếc xe bồn chạy cùng chiều từ phía sau đâm vào đuôi xe ô tô 4 chỗ. Tài xế thoát chết trong gang tấc.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:30

Trạm biến thế cháy nổ dữ dội, cả khu dân cư chìm trong bóng tối
Trạm biến thế cháy nổ dữ dội, cả khu dân cư chìm trong bóng tối

(Dân trí) - Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa từ trên trụ điện trung thế có đặt máy biến thế bùng cháy dữ dội khiến cả khu dân cư một phen hốt hoảng, náo loạn.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:51

“Đinh tặc” tái xuất với thủ đoạn tinh vi
“Đinh tặc” tái xuất với thủ đoạn tinh vi

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, gần đây tình trạng rải đinh ở tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn quận 12, TPHCM đã xuất hiện rầm rộ trở lại và tinh vi hơn trước.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:49

Phạm nhân Vươn vụ “Cưỡng chế đầm tôm” sắp được đặc xá
Phạm nhân Vươn vụ “Cưỡng chế đầm tôm” sắp được đặc xá

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Hữu Ấm - Giám thị Trại giam Hoàng Tiến, tỉnh Hải Dương (thuộc TC8 Bộ Công an) - cho biết, trong số 494 phạm nhân được đặc xá năm nay tại trại Hoàng Tiến, có danh sách 2 phạm nhân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý ở Tiên Lãng - Hải Phòng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Sống lại thời khắc người Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền
Sống lại thời khắc người Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền

(Dân trí) - Đến Bảo tàng TPHCM, xem lại hình ảnh tái hiện những ngày Cách Mạng Tháng Tám mới thấy quyết tâm giành độc lập của nhân dân Sài Gòn. Chỉ với tầm vông và giáo mác, hàng triệu quần chúng vẫn quyết làm cách mạng, đối chọi với súng đạn kẻ thù để giành độc lập, tự do.

Thứ hai, 17/08/2015 - 12:30

Hàng chục người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở một cửa hiệu
Hàng chục người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở một cửa hiệu

Ngày 16/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận thêm 6 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhập viện vào Khoa Nhi, nâng tổng số người bị ngộ độc phải nhập viện từ tối 13/8 đến nay lên khoảng 15 người.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:31

Ứng cứu kịp thời tàu cá cùng 9 ngư dân bị chìm trên biển
Ứng cứu kịp thời tàu cá cùng 9 ngư dân bị chìm trên biển

(Dân trí) - Chiều 16/8, Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết: Tàu Kiểm ngư 628 thuộc Hải quân vùng 3 đã ứng cứu kịp thời 9 ngư dân trên tàu cá BĐ 97044 TS bị phá nước, chìm khi đang khai thác thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:44

7 cựu binh gặp nạn trên đường đi gặp mặt truyền thống
7 cựu binh gặp nạn trên đường đi gặp mặt truyền thống

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ chở cựu chiến binh trên đường đi gặp mặt truyền thống bất ngờ lao thẳng xuống cầu, vụ tai nạn khiến 7 người trên xe bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:30

Chương trình Vinh Quang Việt Nam 2015
Chương trình Vinh Quang Việt Nam 2015

14h30 hôm nay, Chương trình Vinh Quang Việt Nam 2015 khai mạc. Chương trình do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Báo CAND, Báo Đại đoàn kết, VTV, ANTV và Công ty Hữu Nghị Á Châu phối hợp tổ chức.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 05:04

Bé gái lớp 3 bị xe bồn cán ngang người, hàng trăm người vây hiện trường
Bé gái lớp 3 bị xe bồn cán ngang người, hàng trăm người vây hiện trường

(Dân trí) - Trưa nay (khoảng 10h30, ngày 16/8), khi chở con gái tan trường trở về nhà, chiếc xe do người mẹ điều khiển bị xe bồn BKS 79D 2036 tông từ phía sau. Hai mẹ con ngã xuống đất, bé Thúy - đang học lớp 3, đã bị bánh xe bồn cán qua người, tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 04:23

Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng trộm chó cùng bộ “đạo cụ”
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng trộm chó cùng bộ “đạo cụ”

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ tuần tra trên đường, tổ công tác của đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) phát hiện 2 thanh niên đi xe máy có biểu hiện trộm chó, ngay lập tức tổ công tác đã áp sát và bắt được 1 đối tượng cùng tang vật và bộ “đạo cụ” ...

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:09

Người dân tự nguyện giao nộp quặng vàng để tiêu hủy
Người dân tự nguyện giao nộp quặng vàng để tiêu hủy

(Dân trí) - Sau một ngày phát động, có khoảng 100 hộ dân vùng mỏ vàng Bồng Miêu đã tự nguyện giao nộp cho chính quyền địa phương hơn 10 tấn quặng để tiêu hủy.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 02:58

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh
Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Nếu được Chính phủ chấp thuận, đến năm 2030, vùng sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) sẽ được phát triển quy mô lên đến 100.000ha với tổng vốn đầu tư vào khoảng 9.500 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 01:30

Nâng tầm Cảng thủy nội địa Tuần Châu, đón tàu khách quốc tế
Nâng tầm Cảng thủy nội địa Tuần Châu, đón tàu khách quốc tế

(Dân trí) - Để nâng tầm quốc tế cảng biển của tỉnh Quảng Ninh trong việc đón các tàu khách quốc tế, các tàu lưu trú tại tỉnh... lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có những đề xuất, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh có cảng tàu hiện đại mang đẳng cấp quốc tế.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:27

Toàn cảnh 63 giờ truy bắt hung thủ trong vụ thảm sát  ở Yên Bái
Toàn cảnh 63 giờ truy bắt hung thủ trong vụ thảm sát ở Yên Bái

(Dân trí) - Sau 63 giờ vào cuộc phá án, đến khi bị trinh sát bắt giữ, Đặng Văn Hùng đã thừa nhận việc sử dụng dao giết hại cả 4 người trong gia đình anh Trần Kim Long. Công an Yên Bái đã ra quyết định tạm giam bị can Hùng để phục vụ công tác điều tra.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 11:00

Hà Nội: “Xế hộp” nát đầu sau cú đâm vào lan can vòng xuyến
Hà Nội: “Xế hộp” nát đầu sau cú đâm vào lan can vòng xuyến

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô 4 chỗ bất ngờ lao thẳng vào lan can vòng xuyến khu vực cầu Chương Dương (Hà Nội), khiến đầu xe nát bét.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 10:25