Mưa lũ lớn ở miền Trung, nhiều thiệt hại về người và của

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày 29 và 30/10, các tỉnh Quảng Ngãi, TT-Huế lại hứng chịu những trận mưa to, nước lũ lên nhanh gây ngập úng, có nguy cơ lũ quét và sạt lở; lốc xoáy làm tốc mái nhiều nhà dân và trường học.

Quảng Ngãi: Chìm 1 tàu cá, 2 người mất tích

 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong hai ngày qua có mưa vừa đến mưa to, nước các sông lên nhanh, gây ách tắc giao thông ở các huyện miền núi như Sơn Hà, Sơn Tây, Tây Trà, Trà Bồng; đặc biệt khu vực thượng lưu sông Trà Khúc cường suất lũ lên đến 1,8m, có nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất.

 

Theo ông Võ Duy Mười, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, sáng ngày 30/10, tàu QNg-5012 do ông Nguyễn Bay (ở huyện Bình Sơn) làm thuyền trưởng, trên tàu có 13 ngư dân, đang chạy núp gió thì bị mắc cạn tại vùng biển tỉnh Phú Yên.

 

Trước đó, ngày 29/10, một ngư dân tên Nguyễn Trọng (35 tuổi), làm việc trên tàu QNg-8332 TS do ông Huỳnh Ngọc Tấn làm thuyền trưởng, đã mất tích trên biển. Bộ đội biên phòng tỉnh đang tích cực tìm kiếm nạn nhân.

 

Cùng ngày, anh Lê Văn Quang (sinh năm 1971, huyện Sơn Tịnh), là cán bộ kỹ thuật thuộc Trạm quản lý thủy nông số 7, khi đi qua cầu tràn đập Thạch Nham kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi đã bị nước lũ cuốn trôi cả người và xe máy. Cho đến chiều 30/10, lực lượng cứu hộ của Bộ đội biên phòng tỉnh vẫn chưa tìm được xác nạn nhân. 

 

Chiều qua, UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn cấp triển khai công tác đối phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ. Trong đó khẩn trương di dời dân ở vùng có nguy cơ sạt lở núi, vùng ven sông, ven biển; kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú ẩn an toàn.

 

TT-Huế: Lốc xoáy làm tốc mái nhà dân và trường học

 

Vùng ven biển Thừa Thiên-Huế có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động; trong đất liền có mưa vừa, mưa to đến rất to. Mực nước các sông lên nhanh, có nơi lên trên mức báo động 2. Trong khi đó, phía thượng nguồn, cho đến chiều qua, vẫn tiếp tục có mưa, mực nước liên tục dâng cao.

 

 

Mưa lũ lớn ở miền Trung, nhiều thiệt hại về người và của - 1
 

Cô giáo Minh Châu đang được

cấp cứu tại BV (Ảnh: N.Phương).

 

Hôm qua 30/10, một cơn lốc xoáy đã đi qua địa bàn xã Hương Phong, huyện Hương Trà và xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền làm tốc mái 2 nhà dân, một lò mổ heo tại xã Quảng Thành, bay ngói 4 phòng học của trường THCS Hương Phong; 22 học sinh và 1 giáo viên tên Nguyễn Thị Minh Châu, giáo viên dạy Anh Văn, bị thương.

 

Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, Sở Y tế đã điều động xe cấp cứu, kịp thời chở các nạn nhân vào Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện không có trường hợp nào bị tử vong. Chiều cùng ngày, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Viwaseen đã ủng hộ 50 triệu đồng cho các gia đình nạn nhân chịu hậu quả của bão lũ.

 

Trưa hôm qua, Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã có công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các phương án đối phó với tình hình mưa lũ để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhà nước và nhân dân.

 

Theo báo cáo nhanh của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đến 11 giờ ngày 30/10, đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức kêu gọi vào bờ trú ẩn an toàn với 66 phương tiện; tổ chức neo đậu an toàn cho 647 phương tiện.

 

Văn phòng Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình mưa lũ và điện trực tiếp cho lãnh đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các huyện và thành phố Huế biết để chủ động đối phó.

 

M.Trí - N.Phương - L.Minh