Thứ Bảy 02/07/2016 - 08:42

‘Mưa lớn xô ngã kênh dẫn nước trăm tỉ’ (?!)

Ngày 1-7, thừa lệnh chủ tịch UBNDtỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Đình Trung, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, đã cóvăn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp chỉ đạo trung tâm quản lýdự án (QLDA) đánh giá, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố hư hỏng ở côngtrình cầu máng số 3 thuộc công trình hồ chứa nước sông Dinh; qua đó cóphương án khẩn cấp khắc phục sự cố để sớm hoàn thành công trình.

Đường 7 tỉ đồng hơn một năm đã sạt lở Thông cáo về vụ móng cột điện làm bằng 'bê tông trộn đất' Cơn mưa trái mùa cuốn trôi bờ kè tiền tỉ Tim cầu dây văng dài nhất Long An lệch, trụ lún

Sở NN&PTNT cũng được yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố và đánh giá, rà soát toàn diện chất lượng công trình. Chậm nhất ngày 12-7, kết quả thực hiện phải báo cáo cho UBND tỉnh.

Cùng ngày, Sở NN&PTNT cho biết đã có văn bản khẩn yêu cầu đơn vị thi công cầu máng số 3 là Công ty Cổ phần Xây lắp Cửu Long cử người trông coi 24/24 giờ. Công ty Cửu Long phải lắp đặt biển báo hai đầu để cảnh báo ở khu vực cầu bị gãy đổ và không cho người, động vật đến gần công trình. Nếu thấy có hiện tượng bất thường thì báo cáo ngay cho Trung tâm QLDA Tư vấn xây dựng công trình thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận (gọi tắt là trung tâm QLDA) để xem xét, xử lý và có nguy cơ tiếp tục hư hỏng, mất an toàn ở phần còn lại.

Trụ đỡ cầu máng hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: PN
Trụ đỡ cầu máng hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: PN

Thế nhưng khi chúng tôi có mặt tại đây, không hề thấy người trực hay canh giữ công trình, cả biển báo cũng không có mà chỉ có một dòng chữ viết bằng sơn đỏ dưới trụ đỡ đã đổ: “Nguy hiểm không tới gần”.

Cầu máng số 3 được xây từng lốc bằng bê tông để dẫn nước ngang qua một con suối ở thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đã bị gãy làm đôi. Các lốc cầu dày 30 cm, hình khối vuông, có cạnh 2,2 m và dài khoảng 10 m/lốc. Dưới gầm cầu là 12 mố trụ đôi và hiện nay toàn bộ 12 mố trụ đều đã sụt lún, vỡ trơ cốt thép.

Hệ thống cầu máng dẫn nước này là một trong những hạng mục của công trình hồ chứa nước sông Dinh 3 có tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tuyến cầu máng dẫn nước dài hơn 15 km có tổng vốn đầu tư là 119 tỉ đồng. Người dân địa phương cho biết đơn vị thi công nhiều lần cử người sửa chữa, dặm vá ở những đoạn chưa sập.

Theo trung tâm QLDA, nguyên nhân đoạn cầu máng này bị đổ sập là do… mưa lớn (!?). Cụ thể vào chiều tối 13-6, trên địa bàn thị xã La Gi và huyện Hàm Tân có mưa lớn hơn một giờ, nước mưa tạo thành dòng chảy lớn đổ vào cầu máng số 3 gây ra hư hỏng, lún sụt hoàn toàn 12 lốc cầu máng với chiều dài 122 m. Thiệt hại ước tính hơn 2,1 tỉ đồng.

Tuy vậy, qua quan sát của chúng tôi, một số đoạn trụ bị vỡ lòi ra một tấm vật liệu khá lạ màu vàng. Trong khi đó, cốt thép của các đoạn trụ khá khiêm tốn. Chiều 1-7, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận, cho biết đơn vị thi công đã cam kết xây dựng lại đoạn cầu bị hư hỏng. Về nhận định, cầu hư do mưa lớn, ông Phước nói: “Thời điểm trên là có xảy ra mưa lớn nhưng chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể đánh giá hay kết luận được. Sở NN&PTNT sẽ lập đoàn kiểm tra, giám định để làm rõ nguyên nhân”.

Công trình này do Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi Việt Nam thiết kế. Nhà thầu thi công là liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Ninh Thuận và Công ty Cổ phần Xây lắp Cửu Long thi công. Đơn vị giám sát là trung tâm QLDA. Công trình đã thi công hoàn thành vào tháng 12-2014 và hiện nhiều đoạn đã được nghiệm thu.

Theo Phương Nam
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Tài xế taxi trở thành “bà đỡ” bất đắc dĩ
Tài xế taxi trở thành “bà đỡ” bất đắc dĩ

(Dân trí) - Trên đường đến bệnh viện để chuẩn bị sinh con, một sản phụ bất ngờ chuyện dạ và sinh con ngay trên xe. Cuộc "vượt cạn" của phụ nữ này đã thành công nhờ anh tài xế taxi đã vào vai “bà đỡ bất đắc dĩ" một cách hoàn hảo.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:35

Đà Nẵng triển khai tiện ích hẹn giờ giao dịch hành chính
Đà Nẵng triển khai tiện ích hẹn giờ giao dịch hành chính

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành phương án triển khai tiện ích hẹn giờ giao dịch hành chính. Đây là loại hình tiện ích không bắt buộc, được cung ứng khi công dân, tổ chức có nhu cầu.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:10

Sống giữa Thủ đô vẫn phải bắc cầu, lội nước thải vào nhà
Sống giữa Thủ đô vẫn phải bắc cầu, lội nước thải vào nhà

(Dân trí) - Tiến độ thi công con mương giữa ngõ 139 Khương Thượng (Hà Nội) chậm trễ khiến cho cuộc sống của hơn 100 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề, người dân phải bắt cầu, đặt ván trên nước thải lộ thiên để có thể vào nhà.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:02

Huế thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển
Huế thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển

(Dân trí) - Ngày 2/7, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh này đã ký Quyết định số 1510/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường biển trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:34

Xe tải chui vào cửa hàng máy tính
Xe tải chui vào cửa hàng máy tính

(Dân trí) - Rạng sáng 2/7, chiếc xe ô tô tải đang lưu thông trên quốc lộ 1A bất ngờ mất lái rồi tông sập cửa hàng buôn bán thiết bị văn phòng, máy tính Hồng Hà ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:27

Chủ tịch nước mong TPHCM mãi xứng danh Thành phố Anh hùng
Chủ tịch nước mong TPHCM mãi xứng danh Thành phố Anh hùng

(Dân trí) - “Nỗ lực phấn đấu để thành tựu đạt được trong thời gian tới của TPHCM không chỉ là tỷ lệ tăng trưởng cao hơn cả nựớc, tỷ lệ đóng góp ngân sách ngày càng cao, mà quan trọng hơn chính là kinh nghiệm, mô hình, giải pháp mới, mang tính đột phá trong vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 02:14

​Khánh thành cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai
​Khánh thành cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai

(Dân trí) - Sáng 2/7, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khánh thành cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai, đồng thời đổi tên cầu thành cầu Đồng Nai.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 01:15

Thảm họa môi trường Formosa: Bài học sâu sắc về tôn trọng nhân dân
Thảm họa môi trường Formosa: Bài học sâu sắc về tôn trọng nhân dân

Từ thảm họa môi trường Formosa, càng ngày chúng ta càng nhận thức sâu sắc bài học tôn trọng nhân dân.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:42

Thống nhất dùng 500 triệu USD từ Formosa đền bù tập trung cho dân
Thống nhất dùng 500 triệu USD từ Formosa đền bù tập trung cho dân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình quán triệt, khoản tiền 500 triệu USD Formosa đền bù sự cố ô nhiễm biển miền Trung trước hết là bồi thường thiệt hại cho dân, cần tập trung triển khai ngay. Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng phương án để trình Chính phủ ngay trong đầu tháng 7…

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:03

Sạt lở mỏ đá, hai người thương vong
Sạt lở mỏ đá, hai người thương vong

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân đang khoan đá để nổ mìn, bất ngờ hàng trăm mét khối đá từ trên cao đổ ập xuống khiến một người tử vong, một người bị thương.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:47

Phải làm rõ việc cấp phép đầu tư cho Formosa lên tới 70 năm
Phải làm rõ việc cấp phép đầu tư cho Formosa lên tới 70 năm

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - băn khoăn về việc chưa thấy các cơ quan chức năng nhắc tới việc xử lý những tập thể, cá nhân có trách nhiệm lớn trong toàn bộ quá trình thẩm định, phê duyệt dự án Formosa và để công ty này xả thải độc ra biển.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:06

Vụ hàng chục máy bơm cháy vì thiếu nước: "Bài toán" khó giải!
Vụ hàng chục máy bơm cháy vì thiếu nước: "Bài toán" khó giải!

(Dân trí) - "Chúng tôi không tự sản xuất được nước mà phải mua lại nước sạch của Công ty Cổ phần VIWACO. Từ ngày 10-20/6, VIWACO cung cấp cho chúng tôi chỉ được từ 700, 800, có hôm xuống còn 400-500 m3/ngày đêm. Nguồn cung cấp cho chúng tôi như vậy thì làm sao mà có nước bán cho dân?Dân kêu thiếu nước chúng tôi cũng không biết làm sao”.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị lực phi thường của thí sinh ngồi xe lăn đến địa điểm thi
Nghị lực phi thường của thí sinh ngồi xe lăn đến địa điểm thi

(Dân trí) - Hình ảnh cô bé khuyết tật, ngồi xe lăn nhưng vẫn luôn nở nụ cười tươi, đầy tự tin trong mỗi buổi thi THPT Quốc gia khiến không ít người xúc động.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:42

Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn, miền núi đề phòng lũ quét
Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn, miền núi đề phòng lũ quét

(Dân trí) - Từ đêm 2/7 đến ngày 5/7, mưa lớn có xu hướng gia tăng, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi và trung du có mưa mưa to đến rất to và rải rác có giông… Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:03

Hai bé gái chết đuối khi đi chăn trâu
Hai bé gái chết đuối khi đi chăn trâu

(Dân trí) - Trong lúc chăn trâu, do trời nắng nóng, hai bé gái đã xuống con kênh đang thi công dở để tắm. Do nước lớn, hai bé gái đã tử nạn.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:00

Vụ Formosa: Điều quan trọng nhất là khắc phục môi trường biển
Vụ Formosa: Điều quan trọng nhất là khắc phục môi trường biển

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS khoa học Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, cho rằng, trong vụ Formosa xả độc tố làm cá chết hàng loạt, điều quan trọng nhất là phải tăng cường các giải pháp để khắc phục môi trường biển, hệ sinh thái biển đang bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:00

Hà Nội sắp có thêm nhiều tuyến phố hoa phượng đỏ
Hà Nội sắp có thêm nhiều tuyến phố hoa phượng đỏ

(Dân trí) - Hà Nội đang triển khai trồng hàng loạt cây phượng có đường kính lớn tại dải phân cách của nhiều đường phố như đường Xã Đàn, Láng Hạ, phố Tây Sơn...

Thứ bảy, 02/07/2016 - 12:16

Hà Nội: Hoảng loạn vì cột điện bất ngờ bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Hoảng loạn vì cột điện bất ngờ bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Khoảng 20h ngày 1/7, một cây cột điện trong ngõ số 113, đường Yên Hòa (phường Yên Hòa, Cầu Giấy – Hà Nội) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người dân hoảng loạn. Hậu quả, nhiều dây điện và hộp chứa đồng hồ điện bị ngọn lửa thiêu rụi, gây mất điện tại khu vực này.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 11:18

Người phụ nữ nước ngoài rơi từ tầng 8 chung cư, tử vong tại chỗ
Người phụ nữ nước ngoài rơi từ tầng 8 chung cư, tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Sau khi đốt sạch hộ chiếu và giấy tờ tuỳ thân, người phụ nữ mang quốc tịch Philippines ra ban công căn hộ chung cư rồi bất ngờ rơi từ tầng 8 xuống đất, chết tại chỗ.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 11:10

Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ
Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ

Một hướng dẫn viên trẻ đang thuyết minh trên xe thì bị người TQ giật mic, bảo "Biển Đông là biển Nam TQ". Một người Hoa khác giới thiệu "cố đô Huế giống kiến trúc TQ vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa".

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:25

Ô tô 4 chỗ tông xe tải, tài xế kẹt trong ghế lái
Ô tô 4 chỗ tông xe tải, tài xế kẹt trong ghế lái

(Dân trí) - Hai xe đang lưu thông ngược chiều nhau trên quốc lộ 50 thì bất ngờ ô tô 4 chỗ tông mạnh vào hông xe tải. Sau đó tài xế xe 4 chỗ bị kẹt trong ghế lái nên người dân phải cạy cửa xe đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 08:06

4 xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội tại Đại học Quốc gia Hà Nội
4 xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội tại Đại học Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Sau tiếng nổ khá lớn, 4 chiếc xe máy đang để ở nhà xe của Trung tâm phát triển nằm trong khuôn viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội bốc cháy dữ dội. Chỉ trong chốc lát, ngọn lửa đã thiêu rụi cả 4 chiếc xe này.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:33

Nạp thẻ, trả phí tự động như điện thoại trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Nạp thẻ, trả phí tự động như điện thoại trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

(Dân trí) - Hoạt động thu phí không dừng sử dụng công nghệ RFID (ETC) trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được thử nghiệm từ hôm nay (1/7). Với công nghệ ETC lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, chủ phương tiện được cấp miễn phí thẻ E-tag và kích hoạt tài khoản nạp tiền như điện thoại để trả phí tự động.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 06:49

"6 tháng tinh giản 10.000 biên chế vẫn là quá thấp"
"6 tháng tinh giản 10.000 biên chế vẫn là quá thấp"

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, 6 tháng đầu năm, cả nước thực hiện tinh giản được 10.000 biên chế. Con số này được đánh giá là… rất thấp so với yêu cầu giảm 1,5% biên chế mỗi năm (tương đương 40.000 người)…

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:55