Thừa Thiên Huế:

Mưa lớn làm ngập một đoạn Quốc lộ 1A và hơn 600 hộ dân

(Dân trí) - Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 12 đến chiều ngày 13/12, nên mực nước trên các sông lên nhanh đã làm nhiều khu vực ở xã Lộc Trì, xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) bị ngập cục bộ.

Đặc biệt, tuyến Quốc lộ 1A, đoạn km 867 đi qua địa bàn xã Lộc Trì bị ngập lụt khiến nhiều phương tiện giao thông qua đây gặp nhiều khó khăn. Ở tại đoạn này, do mực nước lên nhanh khiến đường bị ngập sâu hơn 0,5m. Nước tràn qua quốc lộ gây khó khăn cho việc đi lại, đe dọa đến an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua đọan đường này.

Đoạn đường Quốc lộ 1A qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc ngập sâu
Đoạn đường Quốc lộ 1A qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc ngập sâu
Các phương tiện qua lại rất khó khăn
Các phương tiện qua lại rất khó khăn

Ngoài ra nhiều nhà dân sống trong khu vực xã Lộc Trì và xã Lộc Thuỷ (huyện Phú Lộc) cũng bị ngập nặng. Để đảm bảo an toàn, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phân công lực lượng kịp thời có mặt để giám sát, điều tiết giao thông.

Nhiều đoạn ngập đến 0,5m
Nhiều đoạn ngập đến 0,5m

Theo ông Cái Trọng Như, Chủ tịch UBND xã Lộc Trì, tình trạng ngập lụt ở khu vực này diễn ra nhiều năm nay. Gần đây nhất là vào các ngày 31/10 và tối ngày 3/12, nước ngập lên đường Quốc lộ 1A với chiều cao gần 1m đã gây ách tắc giao thông.

Việc ngập lụt này còn ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt đi lại của khoảng 600 hộ dân sinh sống tại 2 thôn Cao Đôi Xã và Hoà Mậu của xã Lộc Trì. Hàng trăm em học sinh đang học tập tại Trường tiểu học Lộc Trì 1 cũng phải thường xuyên phải nghỉ học do ngập lụt kéo dài.

Cảnh báo đợt lũ lớn tại Huế

Trong chiều 13/12, theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, do mưa lớn, mực nước các sông trong tỉnh tiếp tục lên, có khả năng xuất hiện một đợt lũ lớn; mực nước trên sông Bồ có khả năng đạt xấp xỉ báo động III (+4,5m); mực nước trên sông Hương có khả năng đạt và vượt báo động II (+2m).

Vào lúc 13h, thủy điện Hương Điền đã vận hành điều tiết lũ với lưu lượng 957m3/s; thủy điện Bình Điền điều tiết lũ với lưu lượng 593m3/s; hồ Tả Trạch điều tiết lũ với lưu lượng 500m3/s. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã gọi điện cho UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chủ động cho học sinh nghỉ học vào chiều 13/12.

Thủy điện Bình Điền vận hành điều tiết lũ trong chiều 13/12 (ảnh: Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế)
Thủy điện Bình Điền vận hành điều tiết lũ trong chiều 13/12 (ảnh: Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế)

Dự báo từ đêm 13/12 đến ngày 17/12 trên đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông, tổng lượng mưa toàn đợt phổ biến từ 100-250mm, biển động mạnh. Tình hình mưa to kèm theo ngập úng còn có thể kéo dài đến cuối tháng 12 này. Ban cũng yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn cho các phương tiện và người tham gia giao thông qua các khu vực bị ngập tràn; Sở GD-ĐT tỉnh có chỉ đạo các địa phương căn cứ tình hình mưa lũ thực tế để chủ động cho học sinh nghỉ học…

Công Tuyển – Đại Dương

Đang được quan tâm