DNews

Mưa lớn hơn 100mm ở TPHCM, chợ Thủ Đức ngập nặng vì thoát nước yếu

An Huy

(Dân trí) - "Thành phố mới nâng cấp một phần cống đường Võ Văn Ngân và hai bên chợ, các đường lân cận như: Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam… vẫn chưa cải tạo nên thoát nước còn hạn chế", cán bộ Sở Xây dựng TPHCM nói.

Mưa lớn hơn 100mm ở TPHCM, chợ Thủ Đức ngập nặng vì thoát nước yếu

Sáng 6/8, nhiều tiểu thương tại chợ Thủ Đức (TPHCM) tất bật dọn dẹp vệ sinh sau trận mưa lớn chiều hôm trước khiến khu vực này ngập lênh láng, hàng hóa bị ướt do không kịp ứng phó.

Nói về cơn mưa ngày 5/8, một cán bộ thuộc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, khoảng 17h15 ngày 5/8, mưa lớn xuất hiện tại nhiều phường ở thành phố như Thủ Đức, Linh Xuân, Hiệp Bình… Lượng mưa đo được tại đường Dương Văn Cam (phường Thủ Đức) là 108,2mm; phường Long Trường là 16,7mm; phường An Khánh là 6,11mm.

Mưa lớn khiến các tuyến đường như Đặng Thị Rành (đoạn từ Dương Văn Cam đến Tô Ngọc Vân), Dương Văn Cam (từ Lê Văn Tách đến Kha Vạn Cân) ngập sâu khoảng 0,3m. Thời gian ngập kéo dài từ 18h đến 19h30.

Ngoài ra, một số đoạn trên các tuyến Hồ Văn Tư, Kha Vạn Cân, Lê Văn Ninh, Lê Văn Việt cũng ngập từ 0,1m đến 0,25m.

Ngập do mưa vượt 100mm

Lý giải nguyên nhân, cán bộ Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, lượng mưa đổ xuống phường Thủ Đức trong ngày 5/8 vượt 100mm, khiến chợ Thủ Đức tiếp tục bị ngập. Tuy nhiên, mức độ ngập không nghiêm trọng như những năm trước và nước đã rút nhanh.

Chợ Thủ Đức nằm ở vùng trũng, giống như lòng chảo. Xung quanh là khu đô thị đã bị bê tông hóa, khi mưa lớn, nước đổ dồn về chợ. Trong khi đó, hệ thống thoát nước tại khu vực này đã cũ kỹ, chưa được nâng cấp đồng bộ.

Mưa lớn hơn 100mm ở TPHCM, chợ Thủ Đức ngập nặng vì thoát nước yếu - 1

Người dân khu vực gần chợ Thủ Đức tát nước ngập từ nhà ra đường (Ảnh: Nam Anh).

"Thành phố mới chỉ nâng cấp một phần cống tại đường Võ Văn Ngân và hai bên chợ, còn các tuyến đường lân cận như Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam, Kha Vạn Cân… vẫn chưa được cải tạo nên khả năng thoát nước còn hạn chế", vị này nói.

Theo đại diện Sở Xây dựng, lượng mưa tại TPHCM có xu hướng ngày càng tăng, trong khi hệ thống thoát nước hiện tại chưa đáp ứng được. Đặc biệt, khả năng tiếp nhận và tiêu thoát nước của rạch Thủ Đức còn yếu.

Thành phố đang có phương án tổng thể để xử lý tình trạng ngập tại khu vực chợ Thủ Đức: Thứ nhất, cải tạo rạch Thủ Đức nhằm tăng khả năng tiếp nhận và tiêu thoát nước.

Thứ hai, xây dựng hệ thống điều tiết nước. Trước đây, khu vực xung quanh chợ còn đất tự nhiên để nước thẩm thấu, chảy về ao hồ. Nay đất và hồ đều không còn, nên cần xây dựng các hồ điều tiết phân tán nhằm giảm tải cho hệ thống.

Thứ ba, nâng cấp, cải tạo hệ thống cống thoát nước tại các tuyến đường quanh chợ, nhất là những nơi có đường ống nhỏ, xuống cấp.

Hiện tại, thành phố triển khai thi công cống Cầu Ngang để giải quyết "nút thắt cổ chai" trong thoát nước từ khu chợ ra rạch Thủ Đức. Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 11 năm nay.

Đến tháng 9, đơn vị sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống thoát nước tại các tuyến đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành… đồng thời nạo vét, duy tu rạch Thủ Đức. Bên cạnh đó, công tác nạo vét các cống hiện hữu và tuyên truyền người dân không xả rác xuống kênh rạch cũng được tăng cường.

Đề xuất điều tiết dòng chảy

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Lê Song Giang (Trường Đại học Bách khoa TPHCM), cho biết, khu vực chợ Thủ Đức những năm gần đây phát triển xây dựng nhanh, làm tăng tỷ lệ bê tông hóa. Trước đây, nơi này còn đất tự nhiên nên nước từ các khu vực cao thoát chậm về chợ, ít gây ngập.

Việc bê tông hóa khiến nước từ các nơi cao thoát nhanh về chợ Thủ Đức, trong khi hệ thống cống thoát nước ra rạch Cầu Ngang còn nhỏ, hẹp, dẫn đến ngập nghiêm trọng.

“Biện pháp cấp bách là thành phố phải tìm cách hạn chế lượng nước từ các khu vực đổ dồn về chợ, đồng thời cải tạo rạch Cầu Ngang và rạch Thủ Đức để tăng khả năng thoát nước ra sông Sài Gòn", ông Giang nói.

Ông cũng đề xuất nên tìm cách phân chia dòng chảy từ các tuyến đường như Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân… không để toàn bộ đổ dồn về chợ Thủ Đức, kết hợp đồng bộ với nhiều giải pháp khác.

Mưa lớn hơn 100mm ở TPHCM, chợ Thủ Đức ngập nặng vì thoát nước yếu - 2

Dù dựng xe máy lên vỉa hè nhưng nước vẫn ngập lút hơn nửa bánh tại khu vực chợ Thủ Đức (Ảnh: Nam Anh).

Ông Võ Kim Cương, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị TPHCM cho biết, ngập ở TP Thủ Đức không thể đổ lỗi do nền đất lún, vì nơi này là đất đồi. Nguyên nhân ngập do cống thoát nước không bảo đảm và cường độ mưa quá lớn.

Theo ông Cương, trước đây hệ thống cống tại khu vực TP Thủ Đức được quy hoạch thoát nước cho mấy nghìn người. Sau năm 1975, dân cư tăng dần, hệ thống thoát nước cũ không được nâng cấp, kênh rạch cũng bị lấn chiếm dẫn đến quá tải.

"Đô thị mở rộng nhưng không được thiết kế lại hệ thống thoát nước. Không chỉ Thủ Đức mà một số khu vực trên địa bàn thành phố cũng trong tình trạng tương tự. Đầu mùa mưa, đất, rác có thể lấp miệng cống cũng gây trở ngại thoát nước", ông Cương nói.

Trước khi TPHCM thực hiện mô hình chính quyền đô thị hai cấp, UBND TP Thủ Đức (cũ) từng triển khai một số giải pháp giảm ngập cho khu vực chợ Thủ Đức như mở rộng cống Cầu Ngang, rạch Thủ Đức, nâng cấp đường Dương Văn Cam…

Dự án đã được lập kế hoạch với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2026-2030. Ngoài ra, đơn vị này cũng nghiên cứu khả năng xây dựng một hồ điều tiết tại khu vực Gò Dưa để điều hòa nước mưa, giảm áp lực cho hệ thống thoát nước hiện hữu.