Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường

(Dân trí) - Nhiều khu vực tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang ngập lụt nặng, người dân bơi xuồng trên đường phố do mưa lớn kết hợp thủy điện xả lũ.

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 1

Nước sông Hương, TP Huế đã lên nhanh trên mức báo động 1, chuẩn bị lên báo động 2. Mưa lớn và các thủy điện xả lũ khiến mực nước sông trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế dâng cao (Ảnh: Hoàng Hải).

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 2

Người dân ở thôn Xuân Tùy, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền đi lại bằng ghe trên đường ngày 17/10 (Ảnh: Tiến Nguyễn).

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 3

Nước ngập sâu hàng mét (Ảnh: Tiến Nguyễn).

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 4

Nhiều nơi ở huyện Quảng Điền ngập nặng do nước sông Bồ lên cao từ nguồn xả lũ của nhà máy thủy điện Hương Điền (Ảnh: Tiến Nguyễn).

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 5
Các thôn xóm đều đã ngập nước.

Người dân kê lúa lên cao đề phòng nước lũ vào nhà trong đêm không kịp trở tay.

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 6

Người phụ nữ đi hái chuối về làm đồ ăn dự trữ.

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 7

Nhiều người dân đi bắt cá trong lũ.

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 8
Mênh mông nước.
Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 9
Các đường xóm đã trở thành biển nước (Ảnh: Tiến Nguyễn).

Quảng Bình: Mưa lũ phức tạp, di dời khẩn hơn 80 hộ dân

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to và rất to. Đến chiều ngày 17/10, một số khu vực tại địa phương này đã bị nước lũ chia cắt cục bộ. Hàng loạt ngầm tràn và những đoạn đường ở địa bàn xung yếu bị ngập trong nước lũ.

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 10

Mưa lớn gây ngập các ngầm tràn, chia cắt nhiều thôn, bản ở Quảng Bình (Ảnh: P.P).

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Bình có 39 điểm nguy cơ sạt lở cao tại 7 huyện, thị xã với tổng số 501 hộ với 1.903 khẩu cần di dời để tránh sạt lở đất. Đến thời điểm hiện tại, huyện Tuyên Hóa đã di dời 7 hộ với 35 nhân khẩu ở các xã Thanh Thạch và Thuận Hóa; huyện Bố Trạch đã di dời được 37 hộ với 149 khẩu; huyện Minh Hóa di dời 37 hộ với 167 khẩu.

Mưa lớn cũng đã khiến nước sông Gianh, Nhật Lệ và Kiến Giang dâng cao, gây ngập nhiều khu vực. Ở các tuyến đường bị sạt lở, ngập sâu, các đơn vị chức năng cũng đã lập rào chắn, biển cảnh báo và bố trí người trực phân luồng, ngăn không cho người và phương tiện qua lại.

mưa lũ.jpeg

Nhiều tuyến đường huyết mạch tại Quảng Bình đã ngập sâu trong nước (Ảnh: Tiến Thành).

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 12

Sạt lở đất gây ách tắc Quốc lộ 9C tại huyện Lệ Thủy (Ảnh: Tiến Thành).

Để chủ động triển khai ứng phó với mưa, lũ, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các địa phương chủ động dự trữ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm, nhất là các thôn, bản, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị chia cắt, ngập lụt, đề phòng mưa lũ kéo dài.

Chính quyền các địa phương thông báo cho người dân, các cơ quan, công sở, trường học, trạm y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh... ở những khu vực có nguy cơ ngập sâu chủ động kê cao, di dời tài sản, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn. Các địa phương chuẩn bị triển khai học trực tiếp, căn cứ tình hình mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 13

Nước sông dâng cao cũng đã khiến nhiều khu vực tại Quảng Bình ngập trong nước (Ảnh: Tiến Thành)

Lực lượng chức năng tại Quảng Bình sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu để chủ động sơ tán, di dời người dân, cán bộ, chiến sỹ, nhân viên, người lao động và tài sản đến nơi an toàn; nắm chắc thông tin để thông báo người dân đi rừng ra ngoài hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.

Quảng Trị: Mưa lớn gây chia cắt miền núi, sơ tán hàng nghìn dân

Đến 20h ngày 17/10, tại Quảng Trị đang có mưa lớn khiến nhiều địa điểm bị ngập lụt, chia cắt. Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng biển có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9.

Đặc biệt, ngày 17/10, khu vực Quảng Trị có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến đạt từ 200-300 mm, có nơi cao như xã Tà Long (huyện Đakrông) đạt 455 mm, xã Ba Nang (huyện Đakrông) đạt 371 mm. Hiện mực nước trên các sông Ô Lâu (huyện Hải Lăng), sông Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị) đang lên trên báo động 2, sông Hiếu tại Đông Hà trên báo động 1.

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 14

Một số ngầm tràn tại huyện Hướng Hóa bị ngập, chia cắt (Ảnh: L.T).

Mưa lớn làm nước sông dâng cao, gây ngập tại các ngầm tràn, chia cắt một số tuyến giao thông ở khu vực miền núi và một số vùng thấp trũng ven sông tại đồng bằng.

Đặc biệt, tại địa bàn huyện Đakrông nhiều xã bị cô lập; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tại Km 265 thuộc địa phận xã Tà Long mực nước cao 0,5 m, kéo dài khoảng 20 m gây chia cắt giao thông. Mưa lớn cũng gây ngập lụt một số tuyến đường tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa) và xã Hải Lâm, Hải Phong (Hải Lăng).

Mưa cực lớn, thủy điện xả lũ, người dân bơi xuồng trên đường - 15

Nước sông tại Quảng Trị đang có chiều hướng dâng lên (Ảnh: N.N).

Hiện ngành chức năng và chính quyền địa phương tại Quảng Trị đã tổ chức sơ tán, di dời 267 hộ dân với 1.416 nhân khẩu tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng của sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn. Trong đó, riêng tại  huyện Đakrông di dời 219 hộ với 1.322 khẩu; huyện Hải Lăng di dời 48 hộ với 94 nhân khẩu.

Các địa phương tại Quảng Trị tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến của mưa lũ và sẵn sàng phương án, lực lượng để kịp thời triển khai tổ chức sơ tán, di dời đảm bảo an toàn cho các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Đến tối 17/10, việc tìm kiếm thanh niên tại huyện Hướng Hóa bị mất tích khi đi qua cầu tràn tại xã Tà Long, huyện Đakrông vẫn chưa có kết quả.