Mua chứng minh thư trong nhà nghỉ để… đi máy bay

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Mới đây, tại Cảng hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa, lực lượng an ninh phát hiện một hành khách dùng giấy tùy thân của người khác để đi máy bay. Đáng nói khách này đang trong thời gian bị cấm bay.

Theo đó, khi kiểm tra giấy tờ của khách đi máy bay, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đã phát hiện hành khách đi chuyến bay VJ245 chặng bay Thanh Hóa - TP.HCM sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) mang tên B.N.B. có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Ngay sau đó, lực lượng an ninh hàng không đã phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân, công an thị trấn Sao Vàng làm rõ sự việc.

Mua chứng minh thư trong nhà nghỉ để… đi máy bay - 1
Lực lượng an ninh hàng không kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách đi máy bay

Hành khách khai nhận tên thật là Đoàn Phạm T.N. (25 tuổi), trú tại Đức Lập, Phù Nghĩa, Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Người này cho biết đã mua CMND mang tên B.N.B. trong nhà nghỉ nhằm mục đích sử dụng để đi máy bay. Hành khách đã thừa nhận hành vi của mình làm sai quy định pháp luật.

Quá trình này, lực lượng chức năng cũng làm rõ, tháng 8/2020, ông Đoàn Phạm T.N. mua CMND tại bến xe Giáp Bát, Hà Nội với giá 400.000 đồng để đi máy bay và bị nhà chức trách hàng không cấm vận chuyển bằng đường hàng không (cấm bay) sau đó.

Cụ thể, theo quyết định số 1913 của Cục Hàng không Việt Nam, ông Đoàn Phạm T.N. bị cấm vận chuyển có thời hạn 12 tháng bằng đường hàng không, từ ngày 20/10/2020 đến hết ngày 20/10/2021, bị kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo đến hết ngày 19/04/2022.

Cảng hàng không Thọ Xuân đã lập biên bản, chuyển giao người, phương tiện, tang vật vi phạm cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân.

Theo quy định, khi phát hiện hành khách dùng giấy tờ nhân thân giả hoặc giấy tờ của người khác, an ninh hàng không sẽ từ chối vận chuyển hành khách, đồng thời hủy vé đi máy bay, không được bồi hoàn.

Với trường hợp sử dụng giấy tờ nhân thân mang tên người khác vào khu vực cách ly, lên máy bay, Cảng vụ hàng không có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3-5 triệu đồng theo quy định của nghị định 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ.