"Mua" bằng, một cô giáo trẻ bị tống tiền

Biết bố mình đã từng “giúp” cô giáo trẻ láng giềng “mua” bằng PTTH từ 10 năm trước, Dũng đã rủ cô họ tống tiền bố mẹ cô giáo 30 triệu đồng.

Ngày 15/7, bà Nguyễn Thị Tuyết và ông Nguyễn Tiến Trường ở xóm 4, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nhận được một bức thư vứt trước cửa nhà.

 

Nội dung bức thư nói về việc con gái ông bà là cô giáo Nguyễn Thị Giang đã nhờ người "chạy" tấm bằng tốt nghiệp PTTH từ 10 năm trước để thi vào trường sư phạm. Tác giả bức thư ra điều kiện, nếu muốn cô Giang yên ổn sự nghiệp giáo viên thì gia đình bà Tuyết phải chuẩn bị cho chúng 30 triệu đồng.

 

Tiếp sau đó, gia đình bà Tuyết liên tục nhận được điện thoại của kẻ tống tiền, hẹn đầu tháng 8, gia đình bà phải giao tiền. Địa điểm giao tiền ở gần Bưu điện thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên.

 

Sau khi đã chuẩn bị đủ số tiền, đúng hẹn, 14h ngày 2/8, hai vợ chồng bà Tuyết đến trước cửa Bưu điện thị trấn Hòa Mạc. Tại đây, ông bà thấy xuất hiện một đôi trai gái chở nhau bằng chiếc xe Wave. Cô gái bịt kín mặt ngồi trên xe nổ máy sẵn, còn người thanh niên ra nhận tiền.

 

Đúng lúc đó, các chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hà Nam ập đến bắt quả tang. Chúng là Trần Văn Hải (23 tuổi), ở xã Mai Xá, Đồng Lý và Đỗ Thị Hường (24 tuổi), ở xóm 6, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

 

Hường khai cô ta chỉ làm theo sự chỉ đạo của Lê Minh Dũng, con trai người hàng xóm của ông bà Tuyết. Cách đây 10 năm, ông Lê Huy Thênh, bố của Dũng cũng là một công chức đã được vợ chồng bà Tuyết nhờ "chạy giúp" cho cô con gái tấm bằng tốt nghiệp PTTH. Khi ông Thênh vừa mới qua đời, Dũng biết việc làm của cha mình nên cậu ta đã nghĩ ra trò tống tiền.

 

Trước đây, Dũng cũng từng là một công chức, vì vi phạm pháp luật trở thành kẻ thất nghiệp. Dũng bàn với Hường (cô họ) vốn là kẻ lọc lõi từng phiêu bạt ở Hà Nội về chuyện "cô Giang sử dụng bằng giả" để tính chuyện "xin ông bà ấy 30 triệu đồng".

 

Sau đó Dũng ngồi đọc cho Hường viết thư nặc danh, Hường có nhiệm vụ liên lạc bằng điện thoại với gia đình bà Tuyết theo sự chỉ đạo của Dũng. Dũng còn giao cho Hường là người trực tiếp đi nhận tiền từ tay vợ chồng bà Tuyết. Khi đi nhận tiền, Hường đã rủ thêm Trần Văn Hải là em họ đi cùng. Dũng bám theo vợ chồng bà Tuyết từ khi họ dắt xe ra khỏi nhà.

 

Theo Kim Quý

Công An Nhân Dân