1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Đắk Lắk:

Một thương binh giả hưởng chế độ suốt 15 năm

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk vừa có kết luận đối với trường hợp ông Đỗ Đức K. (SN 1945, ngụ thôn Phước Thọ 2, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk), làm giả giấy tờ, giả mạo chữ ký của người làm chứng để hưởng chế độ thương binh suốt từ năm 2001 đến nay.

Cụ thể, năm 2001, ông Đỗ Đức K. kê khai và được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận bị thương. Ông K. hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục và được công nhận người hưởng chính sách thương binh, hưởng trợ cấp từ ngày 29/6/2001. 

Vào năm 2003, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã di chuyển hồ sơ của ông K. đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục chi trả chế độ cho ông K.

Trong hồ sơ này có giấy chứng nhận trường hợp bị thương của ông K. do ông Lê Hữu Tủng (SN 1936, ngụ thôn 5A, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk) ký nhận. Tuy nhiên, qua xác minh ông Tủng khẳng định ông không hề tham gia thanh niên xung phong cùng ông K. và không biết giấy chứng nhận bị thương cho ông K., chữ ký trong giấy chứng nhận là giả mạo chữ ký của ông Tủng.

Ông
Hoàng Văn Nguyên đứng ra tố cáo ông Đỗ Đức K. làm giấy tờ thương binh giả để
hưởng chế độ
Ông Hoàng Văn Nguyên đứng ra tố cáo ông Đỗ Đức K. làm giấy tờ thương binh giả để hưởng chế độ

Ngày 25/5/2015, Sở lĐ-TB&XH đã có buổi làm việc cùng ông Đỗ Đức K. về vấn đề này. Tại đây ông K. nêu rõ: Ông đi thanh niên xung phong từ năm 1965 đến năm 1968, sau đó làm việc trong ngành đường sắt đến năm 1992 thì chuyển vào Đắk Lắk sinh sống. Năm 2001, ông K. về quê tại xã Đồng Tiến (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) nhờ anh trai mình là Đỗ Đức Ngân cùng 2 người trong thôn làm hồ sơ để hưởng chế độ. Riêng chữ ký người làm chứng trong hồ sơ thương binh của ông là do 3 người trên ký mạo danh.

Căn cứ vào kết luận kiểm tra, xác minh, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định đình chỉ chế độ thương binh đối với ông Đỗ Đức K. kể từ ngày 1/8/2015, truy thu toàn bộ số tiền mà ông K. đã hưởng sai.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ông Hoàng Văn Nguyên (SN 1947, ngụ thôn Phước Thọ 2, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk) tố cáo ông Đỗ Đắc K. đã làm giả giấy tờ để hưởng chế độ thương binh của Nhà nước. Trước đó, ông K. có nói với ông Nguyên việc về quê làm giả giấy tờ chỉ mất khoảng 5,5 triệu đồng và vài ký cà phê là có giấy chứng nhận thương binh.

Sau khi có giấy tờ thương binh giả, ông Đỗ Đắc K. được hưởng chính sách thương binh hạng 4/4 với tỷ lệ thương tật 25% từ thời điểm năm 2001. Số tiền ông K. nhận từ đó đến nay vào khoảng trên 120 triệu đồng.

Được biết, từ năm 2012 đến nay Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đã đình chỉ 77 đối tượng làm hồ sơ thương binh giả; tạm đình chỉ 60 trường hợp để tiếp tục điều tra làm rõ.

Thúy Diễm