Thành lập hợp tác xã nhà ở:

Một phương án tự “giải cứu” cho các chủ chung cư

Dân trí Trong khi nhiều chung cư cao cấp đang lục đục, khiếu kiện chủ đầu tư, thì hơn một năm nay, chung cư thuộc diện tái định cư 17T10 Trung Hòa-Nhân Chính “sống một cách đàng hoàng, tươm tất”.
>>Nhiều chủ chung cư lên tiếng “tố” chủ đầu tư

Chung cư mẫu của những người… tái định cư

Ở chung cư, nhưng các hộ dân không hề phải nộp một khoản phí dịch vụ nào mà vẫn được đảm bảo đầy đủ các dịch vụ điện, nước, điện thoại công cộng, nhà để xe, truyền hình cáp… Những hộ dân có người trong độ tuổi lao động cần bố trí việc làm sẽ được ban quản trị chung cư tạo điều kiện việc làm. Không có tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường rất sạch sẽ, lại có phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng vui chơi giải trí, thể thao cho mọi người tham gia. Đó là những điểm đáng ghi nhận tại chung cư 17T10 Trung Hòa - Nhân Chính ở phường Trung Hòa, Hà Nội.

Theo ông Trần Ngọc Sơn, Trưởng Ban quản trị lâm thời chung cư 17T10, hiện nay chung cư có mức phí dịch vụ xếp vào loại “ưu ái” nhất ở Hà Nội: 30.000 đồng/tháng đối với phí dịch vụ và 30.000 đồng/tháng phí gửi xe máy, tiến tới năm 2009 sẽ không phải nộp phí dịch vụ, phí gửi xe.

Chung cư được một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường chuyên nghiệp trên địa bàn Hà Nội đảm bảo các khâu vệ sinh từ A tới Z, có hệ thống 3 thang máy hoạt động 24/24 giờ hàng ngày kể cả khi mất điện, có camera đảm bảo an ninh, dịch vụ gọi điện thoại giá rẻ, hệ thống máy ATM… “Chúng tôi phấn đấu chỉ ngồi tại nhà nhưng được hưởng tất cả các dịch vụ cần thiết với giá tốt nhất và rẻ nhất”, ông Sơn khẳng định.

Một phương án tự “giải cứu” cho các chủ chung cư - 1

HTX nhà ở Thụy Điển của chung cư 17T10 là mô hình đầu tiên tại Việt Nam rất thành công


Điều ngạc nhiên nhất, tòa nhà 17T10 lại là chung cư dành cho những hộ dân thuộc diện tái định cư. Theo ông Phan Đình Thái, Phó Trưởng ban quản trị lâm thời nhà 17T10, chung cư này nguyên nằm trong dự án Khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính do Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đầu tư xây dựng để bán. Khi UBND thành phố phê duyệt dự án có quyết định buộc Vinaconex phải cắt 20 quỹ nhà ở trong dự án làm nhà tái định cư cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng ở Ngã tư Sở thì nhà 17T10 được cắt ra.

Ông Thái cho biết, từ nhà để bán thành nhà tái định cư, chung cư 17T10 đã gặp phải tình cảnh trớ trêu: khung nhà, kết cấu tòa nhà cực kỳ tốt, nhưng chất lượng của các hạng mục trong công trình lại cực kỳ kém do chủ đầu tư không còn mặn mà về tiềm năng khai thác của chung cư. Tường bong tróc, thang máy hỏng lên hỏng xuống, hệ thống chiếu sáng công cộng nơi có nơi không, vệ sinh môi trường dơ bẩn, nước máy sinh hoạt ô nhiễm…

“Chúng tôi nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư họ chỉ làm ngơ, khiếu kiện lên chính quyền thì chờ kiểm tra, giám sát dài cổ không thấy, đành tự mình cứu lấy mình”, ông Phan Đình Thái, Phó Trưởng ban quản trị lâm thời chung cư 17T10 cho biết. Và đổi thay đã trở nên thực sự rõ nét từ ngày ban quản trị lâm thời thành lập mô hình Hợp tác xã nhà ở Thụy Điển mà các xã viên là 100% hộ dân sống trong chung cư.

Tự mình phục vụ mình

Hợp tác xã nhà ở Thụy Điển (HTX Thụy Điển) là mô hình đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào áp dụng ở chung cư, trong đó thành viên của HTX chính là mỗi hộ gia đình ở chung cư, cùng góp vốn để kinh doanh các lĩnh vực cần thiết ngay trong chung cư mình đang ở, với mức vốn điều lệ 100 triệu đồng khi thành lập (chung cư có 192 hộ gia đình với khoảng 1.000 nhân khẩu).

Ngành nghề kinh doanh của HTX Thụy Điển chủ yếu là dịch vụ cho người dân chung cư. “Từ dịch vụ bảo vệ trông giữ xe ô tô, xe máy, ăn uống giải khát, bán hàng công nghệ thực phẩm, tạp hóa, văn phòng phẩm cho đến dọn vệ sinh môi trường, quản lý bảo trì chung cư, dịch vụ bưu chính - viễn thông…”, ông Phan Đình Thái cho biết.

Lợi nhuận thu được từ khách hàng (phần lớn là người dân sống ở chung cư) sẽ quay lại phục vụ lợi ích cho chính khách hàng đó. Ví như mặt bằng để gửi xe ô tô, xe máy mỗi tháng của chung cư thu được khoảng 40 triệu đồng, HTX sẽ lấy tiền đó để trả lương cho nhân viên bảo vệ là những người chưa có việc làm ở chung cư, số còn dư ra sẽ chi trả cho các khoản dịch vụ công cộng khác như phí vệ sinh môi trường, điện thoại…

“Sắp tới đây chúng tôi sẽ đấu tranh để giành lại quyền khai thác kinh doanh tầng 1 của chung cư mà Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị đang hưởng nhưng lại không phục vụ cho lợi ích của chung cư. Tiền cho thuê văn phòng thu được của tầng 1 sẽ góp phần giúp người dân được sử dụng các dịch vụ tốt nhất, rẻ nhất. Chung cư cũng sẽ được bảo trì, sửa chữa và vận hành hiệu quả”, ông Trần Ngọc Sơn, Chủ nhiệm HTX nhà ở Thụy Điển khẳng định.

UBND quận, huyện công nhận ban quản trị cho chung cư

Mặc dù đã khá tươm tất trong việc tự lo cho đời sống của mình, nhưng cũng như các chung cư khác trên địa bàn Hà Nội, nhà 17T10 Trung Hòa-Nhân Chính có nhiều sai phạm trọng thiết kế, đặc biệt là tầng hầm của chung cư chỉ có 1 lối ra duy nhất không đảm bảo theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Việc kinh doanh khai thác tầng 1 của chung cư 17T10, chủ đầu tư hưởng trọn mà không chi một đồng để bảo trì, sửa chữa chung cư khi có sự cố hỏng hóc như quy định 08/2008/QĐ-BXD về quy chế quản lý nhà ở chung cư của Bộ Xây dựng.

Chung cư 17T10 đã bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2005, nhưng đến nay cũng chỉ có Ban quản trị lâm thời, do chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị chung cư theo đề nghị của các hộ dân.

Tuy nhiên, dưới sự đấu tranh quyết liệt của người dân, ngày 10/12/2008, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn 3899/UBND-XD đồng ý với nguyện vọng sớm thành lập ban quản trị chính thức của chung cư 17T10, đồng thời chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy căn cứ quy định của pháp luật xem xét công nhận kết quả bầu Ban quản trị chung cư 17T10 mà không cần phải thông qua chủ đầu tư.

Như vậy, với công văn của UBND thành phố Hà Nội, thì tất cả những chung cư chưa thành lập được Ban quản trị chung cư chính thức như chung cư An Sinh, C6, chung cư 15 tầng Sông Đà… sẽ không cần phải đấu tranh với chủ đầu tư nữa mà sẽ được chính quyền UBND quận, huyện trên địa bàn công nhận.

Ông Trần Kim Ngọc, Trưởng ban Quản trị lâm thời chung cư An Sinh, thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, công văn 3899 của UBND Hà Nội thực sự là lối ra cho những tranh chấp giữa người dân chung cư với chủ đầu tư hiện nay. Chung cư An Sinh cũng sẽ xem xét, học tập mô hình “hợp tác xã nhà ở Thụy Điển” của chung cư 17T10 để áp dụng vào chung cư An Sinh, với mục tiêu giúp người dân chung cư được “an cư lạc nghiệp” tốt nhất.

Sông Lam

Tag :
MỚI NHẤT
Bớt hình phạt tử hình: Vẫn tiếp tục… “mắc”!
Bớt hình phạt tử hình: Vẫn tiếp tục… “mắc”!

(Dân trí) - Đề xuất bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ, đầu hàng địch, sản xuất-buôn bán hàng giả… tiếp tục không nhận được nhiều đồng tình tại Thường vụ Quốc hội. Duy chỉ việc bỏ hình phạt này với hành vi vận chuyển ma túy nhận được nhiều ủng hộ hơn.

Thứ ba, 23/12/2008 - 03:39

7 ngôi mộ cổ ở vùng hồ thủy điện Sơn La
7 ngôi mộ cổ ở vùng hồ thủy điện Sơn La

Lần đầu tiên được tìm thấy ở vùng Tây Bắc, 7 ngôi mộ với niên đại khoảng 4.000 năm còn khá nguyên vẹn.

Thứ ba, 23/12/2008 - 03:05

Mảnh đất nhỏ mang dáng dấp những di sản thế giới
Mảnh đất nhỏ mang dáng dấp những di sản thế giới

(Dân trí) - Những điều thú vị thường đến bất ngờ. Những hình ảnh ngạc nhiên đến khó tin ở giáo xứ Xương Điền thuộc địa phận Bùi Chu là một bất ngờ như thế. Ngỡ ngàng lắm khi bóng dáng của những di sản nổi tiếng thế giới lại hiện hữu tại làng chài nhỏ này.

Thứ ba, 23/12/2008 - 02:51

Hà Nội: Bắn pháo hoa 15 phút đêm Giao thừa
Hà Nội: Bắn pháo hoa 15 phút đêm Giao thừa

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội vừa có Văn bản số 1300/KH-VHTT về kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Kỷ Sửu, theo đó vào đêm Giao thừa (25/1/2009) sẽ bắn pháo hoa kéo dài 15 phút tại nhiều điểm trong thành phố.

Thứ ba, 23/12/2008 - 02:43

Còn hơn 100 học sinh ngộ độc vẫn nằm viện
Còn hơn 100 học sinh ngộ độc vẫn nằm viện

(Dân trí) - Trong tổng số 470 học sinh Trường Tiểu học Phước Bình (Q.9, TPHCM) nhập viện vì ngộ độc thức ăn vào chiều tối qua, đã có khoảng 300 em xuất viện, vẫn còn hơn 100 em đang phải điều trị tiếp.

Thứ ba, 23/12/2008 - 02:08

Tóm gọn tụ điểm bán thuốc lắc tại vũ trường
Tóm gọn tụ điểm bán thuốc lắc tại vũ trường

(Dân trí) - Tối qua, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang 5 đối tượng đang thực hiện hành vi tang trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại vũ trường Apollo, khu phố 1, phường Bình Hưng, TP Phan Thiết.

Thứ ba, 23/12/2008 - 01:40

Bị tàu hoả cán chết vì mải xem tai nạn
Bị tàu hoả cán chết vì mải xem tai nạn

Mải mê xem CSGT xử lý hiện trường một vụ TNGT xảy ra trước đó ít phút, ông Phạm Văn Côm - 49 tuổi, người làng Văn Xá, Thường Tín (Hà Nội) đã bị một đoàn tàu khách chạy hướng Giáp Bát - Thường Tín cán chết tại chỗ.

Thứ ba, 23/12/2008 - 12:19

Giết cháu bé để “cướp kẹo”, lĩnh 28 năm tù
Giết cháu bé để “cướp kẹo”, lĩnh 28 năm tù

(Dân trí) - TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa ra xét xử vụ án “giết người” và tuyên phạt 28 năm tù giam đối với 2 bị cáo Lô Văn Đại và Lô Văn Tuấn, trú tại bản Ngọn, xã Yên Hoà, huyện Tương Dương.

Thứ ba, 23/12/2008 - 12:18

VKS lý giải “miễn” tội ma túy cho ông chủ New Century
VKS lý giải “miễn” tội ma túy cho ông chủ New Century

(Dân trí) - “CQĐT kết luận Nguyễn Đại Dương chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý tại vũ trường nhưng thực tế chứng cứ rất yếu” - Viện trưởng VKSND quận Hoàn Kiếm Vũ Huy Thuận lên tiếng sau khi C17 Bộ Công an đề nghị xét lại việc “miễn tội” cho ông chủ New Century.

Thứ ba, 23/12/2008 - 12:04

Đời tiếp viên trong những “địa ngục trần gian”
Đời tiếp viên trong những “địa ngục trần gian”

Vì bỏ nhiều tiền đầu tư nên các ông chủ, bà chủ phải khống chế tiếp viên để tránh bị chiếm mất “hàng ngon”. Sau khi bị vắt kiệt sức, các cô thôn nữ đã qua thời thanh xuân mới được thả lỏng hoặc “chuyển nhượng” cho các tụ điểm tệ nạn khác.

Thứ ba, 23/12/2008 - 12:03

Dự án Hồ Tả Trạch sai phạm hơn 128 tỷ đồng
Dự án Hồ Tả Trạch sai phạm hơn 128 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau 2 tháng tiến hành kiểm toán Dự án Hồ Tả Trạch, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đây, đặc biệt là việc tính sai chi phí đầu tư làm tăng giá trúng thầu được duyệt lên đến trên 128 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/12/2008 - 09:04

Nợ lương, chủ doanh nghiệp “trốn” công nhân
Nợ lương, chủ doanh nghiệp “trốn” công nhân

(Dân trí) - Gần 20 công nhân Công ty TNHH và DV Tuấn Công (chuyên về dịch vụ vận tải, ngụ tại số 405B đường Trưng Nữ Vương) đang kêu trời vì có nguy cơ bị “quỵt” hàng trăm triệu đồng tiền lương.

Thứ ba, 23/12/2008 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Hàng trăm học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Tối 22/12, hàng trăm em học sinh trường Tiểu học Phước Bình, Q.9 Thành phố Hồ Chí Minh đã phải đi cấp cứu vì bị ngộ độc thực phẩm. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, các em nhập viện trong tình trạng đau bụng, ói, tiêu chảy.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:30

Thủ tướng bổ nhiệm 4 thứ trưởng mới
Thủ tướng bổ nhiệm 4 thứ trưởng mới

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm thêm 4 thứ trưởng và phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ mới.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:23

Trên 13.500 huy chương chưa được chi trả chế độ
Trên 13.500 huy chương chưa được chi trả chế độ

(Dân trí) - Báo cáo của Sở LĐTB&XH Nghệ An, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 75.814 gia đình có công với cách mạng được tặng thưởng huy chương, trong đó có 13.566 trường hợp nhận huy chương gia đình chưa được giải quyết chế độ.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:09

Tỷ số chênh lệch giới tính tại Việt Nam liên tục tăng
Tỷ số chênh lệch giới tính tại Việt Nam liên tục tăng

(Dân trí) - Tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta liên tục tăng và đã đến mức báo động, hiện tại là 112/100. Nhiều vùng địa lý tỷ số này còn lên đến 115-125/100, vượt khá xa mức bình thường.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:05

Phó trạm y tế xã chém nhân viên vỡ đầu
Phó trạm y tế xã chém nhân viên vỡ đầu

(Dân trí) - Sáng nay 22/12, cả trạm y tế xã Thủy Phương (Hương Thủy - TT-Huế) và hàng chục bệnh nhân kinh hãi tột độ khi chứng kiến cảnh ông Nguyễn Đình Huấn, Phó trạm trưởng xả dao chém bà Nguyễn Thị Dùng, nữ hộ sinh, nhiều nhát trên đầu và đứt lìa ngón tay.

Thứ hai, 22/12/2008 - 06:23

Hơn 800 bà mẹ Việt Nam anh hùng lên sách
Hơn 800 bà mẹ Việt Nam anh hùng lên sách

(Dân trí) - Sáng 22/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy TT-Huế đã tổ chức hội nghị giới thiệu tập 2 cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam anh hùng Thừa Thiên Huế”. Tính đến nay, 826 mẹ trên toàn tỉnh đã được ghi danh vào tập sách ý nghĩa này.

Thứ hai, 22/12/2008 - 06:02

Thời tiết đêm Noel sẽ rất đẹp, trời rét
Thời tiết đêm Noel sẽ rất đẹp, trời rét

(Dân trí) - Không khí lạnh ùa về từ đêm qua đã khiến trời các tỉnh miền Bắc nước ta trở rét. Dự báo, đêm Noel tiết trời sẽ rất đẹp, miền Bắc rét nhưng không mưa; miền Nam có pha chút lành lạnh, rất thích hợp để mọi người đón những ngày Giáng sinh vui vẻ.

Thứ hai, 22/12/2008 - 05:31

Thưởng tiền cho người có công bắt pháo lậu
Thưởng tiền cho người có công bắt pháo lậu

(Dân trí) - Để chống hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ như tết năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP Vinh và các cơ quan chức năng vừa tuyên bố sẽ thưởng tiền cho người có công bắt giữ pháo lậu.

Thứ hai, 22/12/2008 - 05:27

Trữ hàng, bình ổn giá trong dịp tết: Ai được, ai mất?
Trữ hàng, bình ổn giá trong dịp tết: Ai được, ai mất?

Chính sách trợ giá bình ổn thị trường đang tạo ra sự bất bình đẳng trên thị trường giữa các doanh nghiệp được rót tiền trữ hàng và các doanh nghiệp khác. Trong khi vì nhiều nguyên nhân, ưu đãi đó không đến được người tiêu dùng.

Thứ hai, 22/12/2008 - 05:01

Video: Hà Nội mừng chiến thắng lịch sử của tuyển Việt Nam
Video: Hà Nội mừng chiến thắng lịch sử của tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu Singapore - Việt Nam vang lên, hàng ngàn người dân Hà Nội cùng đổ ra các ngả đường hò reo, ăn mừng và chia vui với chiến thắng lịch sử của đội nhà. Dân trí đã ghi lại những khoảnh khắc sôi động đáng nhớ đó…

Thứ hai, 22/12/2008 - 12:15

Sởn gai ốc mồi nhậu... chuột cống!
Sởn gai ốc mồi nhậu... chuột cống!

Nhiều thiếu niên lang thang ở TPHCM đi săn chuột cống để bán cho quán nhậu. Khi đến với thực khách, nó đã trở thành món đặc sản chuột đồng.

Thứ hai, 22/12/2008 - 11:52

CĐV Singapore quá khích dùng dao tấn công khán giả Việt Nam
CĐV Singapore quá khích dùng dao tấn công khán giả Việt Nam

(Dân trí) - Sau chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Singapore, nhiều khán giả Việt Nam đã cùng nhau ăn mừng chiến thắng bên ngoài sân National. Quá cay cú, một số phần tử CĐV quá khích của đội chủ nhà đã bất ngờ lao vào tấn công khán giả Việt Nam.

Thứ hai, 22/12/2008 - 11:41