1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Nhiều chủ chung cư lên tiếng “tố” chủ đầu tư

(Dân trí) - Sau loạt bài Dân trí phản ánh bức xúc của các hộ dân sống ở chung cư An Sinh, nhiều chủ chung cư khác trên địa bàn Hà Nội cũng gửi đơn “tố” chủ đầu tư và kiến nghị thành lập Hiệp hội của những người ở chung cư…

Khu An Sinh: vẫn nóng tranh chấp quyền sở hữu chung

 

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp quyền sở hữu chung, riêng giữa các hộ dân chung cư An Sinh với chủ đầu tư là Công ty CP tập đoàn đầu tư Ba Đình Hà Nội (gọi tắt là Cty Ba Đình) đã buộc phải có sự can thiệp của chính quyền địa phương.

 

Ngày 5/12, hàng loạt hộ dân sống ở chung cư An Sinh đã kéo xuống tầng 1 để can thiệp Công ty TNHH Hà Đăng có hành vi sửa chữa tầng 1 để làm cửa hàng kinh doanh mà không hề thông qua Ban quản trị lâm thời của tòa nhà.

 

Theo lời ông Nguyễn Phi Trường, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Hà Đăng, công ty của ông đã ký hợp đồng với Cty Ba Đình để thuê mặt bằng tầng 1, chính thức mở cửa hàng kinh doanh từ ngày 1/1/2009. Công ty Hà Đăng đã nộp trước 100 triệu đồng và được chủ đầu tư đồng ý cho khai trương cửa hàng, kinh doanh miễn phí 1 tháng dịp trước Tết Nguyên Đán.

 

Tuy nhiên, ông Trần Kim Ngọc, Trưởng ban Quản trị lâm thời khu An Sinh khẳng định, Công ty Ba Đình là chủ đầu tư thì không có nghĩa họ là chủ sở hữu. Tầng 1 theo công văn số 3633/UB-NNĐC của UBND thành phố Hà Nội và công văn số 21730 CT/NV của Cục Thuế thành phố gửi UBND thành phố Hà Nội được xác định thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

 

Nhiều chủ chung cư lên tiếng “tố” chủ đầu tư - 1

Băng rôn khai trương cửa hàng tại khu An Sinh của Công ty Hà Đăng đã được quảng cáo nhiều nơi.

 

“Chưa có giấy phép đồng ý cho khai thác, kinh doanh tầng 1 của cơ quan quản lý Nhà nước, Cty Ba Đình đã dám ký hợp đồng cho người khác thuê lại, liệu có phải là hành vi xem thường pháp luật?”, ông Trần Kim Ngọc bức xúc.

 

Sự can thiệp của các hộ dân đã buộc công an thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm có mặt để lập biên bản sự việc, buộc Công ty Hà Đăng đình chỉ hoạt động sửa chữa ở tầng 1 chung cư An Sinh. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đình Chiến, chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CP tập đoàn đầu tư Ba Đình Hà Nội không bình luận gì về vấn đề trên mà cho biết sẽ tiến hành họp với Ban quản trị chung cư An Sinh để giải quyết sự vụ được “êm thấm”.

 

Sẽ thành lập Hiệp hội của những người ở chung cư

 

Những tranh chấp quyền sở hữu chung, riêng của các hộ dân sống ở khu An Sinh với chủ đầu tư đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân các khu chung cư khác ở Hà Nội. Ông Vũ Đức Quyển, chủ căn hộ 406 ở chung cư C6, huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đã gần 1 tháng rưỡi nay, hàng chục chiếc xe hơi đắt tiền bị chìm trong trận lũ lịch sử đầu tháng 11 vừa qua vẫn chưa được chủ đầu tư và công ty bảo hiểm giải quyết thỏa đáng.

 

“Sau khi mua nhà và sinh sống, chúng tôi phát hiện chủ đầu tư làm sai thiết kế, không đúng như những gì đã quảng cáo trong hợp đồng mua bán mà không biết kêu ai. Nhiều lần kiến nghị, trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư thì họ cố tình làm ngơ”, ông Quyển bức xúc.

 

Ông Nguyễn Văn Thảo, một hộ dân ở chung cư Nam Trung Yên cũng lên tiếng tố cáo chủ đầu tư có hành vi chiếm dụng các phần sở hữu chung trái phép, đặc biệt là hệ thống phòng chống cháy nổ chưa được đảm bảo.

 

Ông Hoàng Linh, Trưởng ban Quản trị cụm chung cư Trung Hòa cho biết, đại diện ban quản trị ở các chung cư trên địa bàn Hà Nội như Trung Hòa - Nhân Chính, Nam Trung Yên, 151 Nguyễn Đức Cảnh… đã có cuộc họp để đánh giá, nhìn nhận công tác quản lý và sử dụng nhà chung cư. Các thành viên đã thống nhất ký kết văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sớm ra văn bản hướng dẫn thi hành quyết định 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/05/2008 về việc ban hành quy chế quản lý và sử dụng chung cư.

 

Ông Linh còn cho biết thêm, nguyên nhân những tranh chấp chung - riêng ở chung cư hiện nay đều xuất phát từ sự thiếu chặt chẽ của pháp luật. Nhà chung cư xây dựng bán rất nhiều nhưng pháp luật để quản lý chỉ mang tính pháp luật khung, chưa đầy đủ nên nếu không điều chỉnh sẽ phát sinh tranh chấp rất nhiều, các bên tha hồ cãi và tòa sẽ phải xử “mệt nghỉ”. Vì vậy, các thành viên trong ban quản trị ở các chung cư đang nhóm họp để chuẩn bị kế hoạch cho việc thành lập Hiệp hội của những người ở chung cư với mục đích bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp của người dân sống ở chung cư.

 

Sông Lam