Một người Hà Nội kiện Công an TP.Hà Giang thu hồi sai 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh

(Dân trí) - Nhà sưu tập kỷ vật chiến tranh Trần Vương Việt (SN 1973, ở Hà Nội) đã nộp đơn khởi kiện Công an TP.Hà Giang (tỉnh Hà Giang) vì đã thu khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của ông này trưng bày tại quán cà phê của một người bạn ở TP.Hà Giang trái quy định pháp luật.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, nhà sưu tập kỷ vật chiến tranh Trần Vương Việt (SN 1973, ở Hà Nội) đã gửi đơn đến TAND TP.Hà Giang để khởi kiện anh Đỗ Việt Hùng (SN 1982, chủ quán cà phê AK ở TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) vì đã để công an TP.Hà Giang thu giữ trái pháp luật khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh mà ông Việt cho mượn trước đó.

Một người Hà Nội kiện Công an TP.Hà Giang thu hồi sai 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh - 1

Anh Đỗ Việt Hùng (SN 1982), chủ quán cà phê AK ở TP Hà Giang.

Một người Hà Nội kiện Công an TP.Hà Giang thu hồi sai 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh - 2

Những kỷ vật chiến tranh còn lại ở quán cà phê AK.

Tuy nhiên, sau đó, ông Việt đã sửa đổi nội dung đơn kiện và chính thức kiện Công an TP.Hà Giang ra TAND cùng cấp vì cho rằng cơ quan này thu 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của ông trái quy định pháp luật.

"Ban đầu luật sư khuyên tôi kiện anh Hùng ra tòa vì Hùng là người mượn đồ của tôi, còn Công an TP Hà Giang thu thì công an chỉ là người liên đới. Tòa sẽ tuyên Hùng phải trả đồ cho tôi và công an phải trả đồ cho Hùng vì công an thu giữ trái pháp luật. Nhưng sau khi nghiên cứu đơn khởi kiện và hồ sơ thì nhiều người tư vấn cho tôi kiện thẳng Công an TP.Hà Giang sẽ tốt hơn, vì tôi là chủ sở hữu bộ sưu tập, Hùng chỉ là người có liên quan. Vì thế tôi và luật sư đã sửa đơn khởi kiện là kiện thẳng Công an TP.Hà Giang" - ông Việt cho biết.

Cũng theo ông Việt, ngày 18/9, TAND TP.Hà Giang thông báo đã thụ lý vụ án trên. 

Theo thông báo của TAND TP.Hà Giang, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông bảo này, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình về yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo hoặc yêu cầu độc lập (nếu có). Trường hợp cần gia hạn, thì phải có đơn xin gia hạn gửi cho Tòa án nêu rõ lý do để Tòa án xem xét. Hết thời hạn này mà người được thông báo không có ý kiến gì đối với các yêu cầu của người khởi kiện mà không có lý do chính đáng, thì Tòa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào những năm 2016, 2017, ông Việt có gửi một số phế phẩm, phế liệu vũ khí chiến tranh làm nhiều lần bằng xe khách, bưu kiện lên Hà Giang cho anh Hùng mượn để trưng bày tại quán cà phê AK do anh Hùng làm chủ ở tổ 14, phường Trần Phú (TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang).

Tuy nhiên, ngày 3/11/2018, Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an Thành phố Hà Giang đã đến quán cà phê AK (cách trụ sở Công an TP Hà Giang khoảng 400m), lập biên bản và thu giữ toàn bộ số kỷ vật này với số lượng “khủng” chưa từng có, khoảng 1,5 tấn.

Ông Việt cho rằng, việc công an TP.Hà Giang thu giữ số kỷ vật nói trên tại quán cà phê AK là không đúng quy định của pháp luật bởi toàn số kỷ vật chiến tranh mà ông cho anh Hùng mượn để trưng bày tại quán chỉ là phế liệu, phế phẩm và không có “vũ khí” nào nguy hiểm.

Nguyễn Dương

Tin liên quan