Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn

Dân trí Nhà sưu tập kỷ vật chiến tranh Trần Vương Việt (SN 1973, ở Hà Nội) đã gửi đơn đến TAND TP Hà Giang để khởi kiện anh Đỗ Việt Hùng (SN 1982, chủ quán cà phê AK ở TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) vì đã để công an TP Hà Giang thu giữ trái pháp luật khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh mà ông Việt cho mượn trước đó.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Vương Việt cho biết, ông làm đơn kiện anh Đỗ Việt Hùng là “bất đắc dĩ” vì hai người này thân quen nhau từ trước, cùng có sở thích sưu tập những kỷ vật chiến tranh.

Vào những năm 2016, 2017, ông Việt có gửi một số phế phẩm, phế liệu vũ khí chiến tranh làm nhiều lần bằng xe khách, bưu điện lên Hà Giang để cho anh Hùng mượn để trưng bày tại quán cà phê AK do anh Hùng làm chủ ở tổ 14, phường Trần Phú (TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang).

Tuy nhiên, ngày 3/11/2018, Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an Thành phố Hà Giang đã đến quán cà phê AK (cách trụ sở Công an TP Hà Giang khoảng 400m), lập biên bản và thu giữ bộ kỷ vật này với số lượng “khủng” chưa từng có (với trọng lượng khoảng 1,5 tấn).

Ông Việt cho rằng, việc công an TP Hà Giang thu giữ số kỷ vật nói trên tại quán cà phê AK là không đúng quy định của pháp luật. Bởi, toàn số kỷ vật chiến tranh mà ông cho anh Hùng mượn để trưng bày tại quán chỉ là phế liệu, phế phẩm và không có “vũ khí” nào nguy hiểm.

Chính vì thế, ông Việt bất đắc dĩ phải làm thủ tục khởi kiện người mượn số hiện vật này là anh Đỗ Việt Hùng (bị đơn) ra TAND TP Hà Giang. Người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan vụ việc này là Công an TP Hà Giang.

Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 1

Anh Đỗ Việt Hùng - chủ quán cà phê AK đang bị ông Việt khởi kiện ra tòa.

Xác nhận thông tin trên với phóng viên Dân trí, sáng nay (16/7), anh Đỗ Việt Hùng khẳng định những gì ông Việt phản ánh là đúng sự thật.

Anh Hùng cho biết thêm: “Sáng 3/11/2018, khi tôi đang ở nhà thì có khoảng 4-5 người mặc quần áo công an vào nhà tôi, trong đó có 1 người mặc thường phục tự xưng là Hoàng Giang - Đội trưởng Đội Trật tự xã hội Công an TP Hà Giang đến kiểm tra các hiện vật của tôi và sau đó nói là không cho cá nhân sưu tập các kỷ vật chiến tranh, nếu sưu tập được cái gì giá trị thì hiến tặng cho bảo tàng thì được. Họ nói hôm nay đến thu hết kỷ vật của chủ nhà. Tôi có trình bày là khi mở quán trưng bày các kỷ vật chiến tranh từ năm 2015 đã có công an thành phố, quân đội đến kiểm tra và kết luận mọi thứ đều vô hại, không gây cháy nổ…Tôi có nói thêm là nếu để tôi giao nộp thì cho tôi thêm thời gian suy nghĩ, hỏi thêm ý kiến những cựu binh, bạn bè tặng và cho mượn những kỷ vật này. Tuy nhiên, họ không nghe và tiến hành thu giữ khoảng 1,5 tấn kỷ vậy chiến tranh của tôi trưng bày tại quán”.

Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 2

Lực lượng công an tiến hành thu giữ khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh tại quán cà phê AK ngày 3/11/2018.

Cũng theo anh Hùng, ngay trong ngày 3/11/2018, anh có gọi điện thông báo sự việc cho ông Trần Vương Việt và ông Việt nói cứ để cán bộ thu giữ đi kiểm tra rồi lấy lại sau.

“Họ thu giữ của tôi ngày 3/11/2018, nhưng đến ngày 28/11/2018, tôi ra công an TP Hà Giang làm việc và gặp cán bộ tên Tâm nói sẽ không xử phạt hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu phạt tiền thì phạt 7,5 triệu đồng, tôi nói luôn với cán bộ là phạt cũng được nhưng phải trả lại đồ cho tôi. Nhưng cán bộ Tâm không nghe và nói tôi viết giấy tự nguyện giao nộp số kỷ vật đó. Cán bộ Tâm nói phải làm như vậy mới hợp lý hóa, tôi nói lại là công an ép tôi viết giấy tự nguyện nộp chứ tôi không hề có ý định giao nộp” – anh Hùng trình bày.

Cũng theo anh Hùng: “Cán bộ Tâm nói làm vậy cho đúng thủ tục và sau khi viết giấy và thống kê số kỷ vật bị thu, cán bộ Tâm nói sẽ cùng tôi bàn giao cho bên quân đội. Rồi cán bộ này nói tôi sang bên quân đội xin lại hoặc làm thủ tục giấy phép sưu tầm chứ công an chỉ thu giữ và bàn giao thôi chứ không có thẩm quyền giám định hay tiêu hủy”.

Sau đó, anh Hùng đã làm đơn xin lại số kỷ vật mà công an TP Hà Giang thu giữ ngày 3/11/2018 gửi tới lãnh đạo Công an TP Hà Giang, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang để xin lại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 3
Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 4
Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 5
Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 6

Hiện trong quán cà phê AK của anh Hùng vẫn còn khá nhiều "kỷ vật chiến tranh". Theo anh Hùng, nếu anh vi phạm tại sao công an TP Hà Giang không thu nốt số kỷ vật này mà còn để lại làm gì?. Anh Hùng cho biết thêm, anh sẵn sàng ra tòa theo đơn kiện của ông Việt để làm rõ vụ việc này.

Việc thu giữ không có căn cứ pháp lý vững chắc?

Liên quan đến nội dung trên, theo Luật sư Nguyễn Xuân Anh – Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Công an TP Hà Giang thu giữ bộ kỷ vật chiến tranh nói trên của ông Trần Vương Việt là không có căn cứ pháp lý vững chắc vì bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh chỉ là phế phẩm, phế liệu từ các loại vỏ đạn các loại và không phải là đối tượng điều chỉnh của Luật số 14/2017/QH14 như định nghĩa được quy định tại điều 3 của luật này.

“Trên cơ sở đơn của ông Trần Vương Việt, ngày 26/3/2019, ba cán bộ sỹ quan thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu II (Đại tá Nguyễn Quang Tạo, Thượng tá Đinh Quốc Toản, Trung tá Nguyễn Văn Thăng) đã trực tiếp đến làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang giám định số phế liệu, phế phẩm nói trên và kết luận không vi phạm pháp luật. Điều này càng có căn cứ thực tế để khẳng định rằng, việc công an TP Hà Giang thu giữ bộ sưu tập chiến tranh của ông Trần Vương Việt là trái quy định của pháp luật” – Luật sư Nguyễn Xuân Anh cho biết.

Tuy nhiên, tại công văn số 855/QĐ-CATP của công an TP Hà Giang ngày 6/6/2019 trả lời ông Trần Vương Việt vẫn khẳng định: Công an TP Hà Giang tiến hành kiểm tra, vận động giao nộp số phế liệu, phế phẩm trưng bày tại quán cà phê AK (đường Phạm Văn Đồng, tổ 14, phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang là đúng với quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Cháy lớn ở rừng tràm dưới chân núi Sơn Trà
Đà Nẵng: Cháy lớn ở rừng tràm dưới chân núi Sơn Trà

(Dân trí) - Đến khoảng 15h30 ngày 16/7, sau hơn 2 giờ nỗ lực cứu hoả, các lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy rừng bùng phát lớn ở chân núi Sơn Trà, Đà Nẵng

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:07

Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động vi phạm của nước ngoài trên Biển Đông
Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động vi phạm của nước ngoài trên Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:06

Hà Nội: Lexus nát đầu vì tông trực diện xe bồn
Hà Nội: Lexus nát đầu vì tông trực diện xe bồn

(Dân trí) - Tông trực diện vào xe bồn di chuyển ngược chiều, chiếu Lexus sang trọng vỡ nát phần đầu xe. Tài xế may mắn thoát nạn.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:41

4 năm, cả nước tinh giản 41.000 biên chế
4 năm, cả nước tinh giản 41.000 biên chế

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa cho biết, tính từ năm 2015 đến nay, cả nước đã tinh giản được hơn 41.000 biên chế.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:31

Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá!
Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận xét trong khi tình hình xã hội bao nhiêu chuyện rất nóng thì các báo cáo vẫn êm ả, lạc quan quá, tại cơ quan quyền lực cao nhất, các báo cáo vẫn… trơn tru. UB Kiểm tra Trung ương cũng liên tục kết luận về rất nhiều chuyện sai phạm của cán bộ thì làm sao Quốc hội cũng phải chuyển mình, nói tiếng nói của dân…

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:22

Phát hiện 3 hài cốt liệt sĩ trong hang đá kèm súng đạn, mặt nạ chống độc
Phát hiện 3 hài cốt liệt sĩ trong hang đá kèm súng đạn, mặt nạ chống độc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện và cất bốc 3 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật kèm theo như súng AK, hộp đạn, mặt nạ chống độc… trong 1 hang đá tại vùng miền núi.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:33

Xây dựng chính quyền điện tử, 100% người dân phải có smartphone
Xây dựng chính quyền điện tử, 100% người dân phải có smartphone

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng TPHCM muốn xây dựng chính quyền điện từ thì 100% người dân phải có smartphone (điện thoại thông minh) và 100% hộ dân tiếp cận được internet để mọi người được nhận thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:29

Áp thấp nhiệt đới gần Biên Đông đã mạnh lên thành bão
Áp thấp nhiệt đới gần Biên Đông đã mạnh lên thành bão

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (16/7), áp thấp nhiệt đới ở phía Đông đảo Lu-dông (Philippines) đã mạnh lên thành bão (bão Danas).

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:23

Nguyên Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường bị cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng
Nguyên Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường bị cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng

(Dân trí) - Ngày 16/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải và ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:22

Ngày đầu tổng kiểm tra phương tiện: Lập biên bản hơn 700 trường hợp
Ngày đầu tổng kiểm tra phương tiện: Lập biên bản hơn 700 trường hợp

(Dân trí) - 708 trường hợp bị lập biên bản, gồm 60 xe khách, 59 xe đầu kéo container, 411 xe máy và 178 ô tô con, xe tải. Tổng cộng có 92 xe bị tạm giữ… Đó là số liệu sau ngày đầu CSGT TPHCM ra quân tổng kiểm tra tất cả các loại phương tiện.

Thứ ba, 16/07/2019 - 03:11

6 ngư dân được cảnh sát biển đưa vào bờ an toàn sau nửa tháng trôi dạt
6 ngư dân được cảnh sát biển đưa vào bờ an toàn sau nửa tháng trôi dạt

(Dân trí) - Sau hơn nửa tháng trôi dạt trên biển, tàu cá cùng 6 ngư dân ở Quảng Ngãi đã được tàu Cảnh sát biển cứu nạn đưa vào đất liền an toàn.

Thứ ba, 16/07/2019 - 03:01

Vụ lật xe khách: Xe không có lệnh xuất bến, chạy sai hành trình?
Vụ lật xe khách: Xe không có lệnh xuất bến, chạy sai hành trình?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn lật xe khách khiến 1 người tử vong và 12 người nhập viện cấp cứu, lãnh đạo bến xe Đà Nẵng khẳng định không cấp, không ký lệnh cho xe chạy và chiếc xe cũng không vào bến làm lệnh.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng thành bão
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng thành bão

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (16/7), trên vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Philippines) có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:18

Nghi vấn dính sai phạm, Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng bị đề nghị thanh tra
Nghi vấn dính sai phạm, Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng bị đề nghị thanh tra

(Dân trí) - Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã sai phạm trong công tác nghiệm thu và làm tăng chi phí đầu tư giai đoạn 1 dự án đường bê tông xi măng giao thông vào liên bản, thôn tại các thôn ở xã Vĩnh Sơn.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:50

Ô tô gây tai nạn khiến 5 người bị thương rồi bỏ chạy
Ô tô gây tai nạn khiến 5 người bị thương rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi va chạm với 3 phương tiện khiến 5 người bị thương, tài xế bỏ mặc các nạn nhân rồi nhanh chóng điều khiển xe ô tô bỏ chạy.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:26

Tháo gỡ tranh chấp tại dự án nhà ở trong Khu công nghiệp Đồng Văn
Tháo gỡ tranh chấp tại dự án nhà ở trong Khu công nghiệp Đồng Văn

(Dân trí) - Sau khi cơ quan công an đình chỉ vụ án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam, hôm qua (15/7), Công ty CP Phát triển Hà Nam (chủ đầu tư) đã tiến hành buổi làm việc với các khách hàng của dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (huyện Duy Tiên) với mong muốn cùng nhau giải quyết những khúc mắc.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:25

Tìm cách đưa người phụ nữ lưu lạc 24 năm bên Trung Quốc về Việt Nam
Tìm cách đưa người phụ nữ lưu lạc 24 năm bên Trung Quốc về Việt Nam

(Dân trí) - “Sau khi nói chuyện với nhau, gia đình chúng tôi cũng định sẽ sang Trung Quốc tìm cách đón chị ấy về, nhưng chị bảo không được, vì đi bất hợp pháp sẽ rất nguy hiểm”, em gái chị Lan - người phụ nữ 24 năm lưu lạc bên Trung Quốc, vừa lên mạng tìm được gia đình ở Việt Nam - cho biết.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:19

Cháy dữ dội dãy nhà liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn
Cháy dữ dội dãy nhà liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

(Dân trí) - Sáng nay (16/7), một vụ cháy lớn đã xảy ra ở dãy nhà liền kề cạnh khu Thiên Đường Bảo Sơn (xã An Khánh, Hoài Đức - Hà Nội). May mắn vụ cháy không có thương vong về người.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:10

Tá hỏa phát hiện nam thanh niên tử vong cạnh xe máy ở khu đất trống
Tá hỏa phát hiện nam thanh niên tử vong cạnh xe máy ở khu đất trống

(Dân trí) - Người dân xã Quảng Lĩnh (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) trong lúc đi làm đã tá hỏa phát hiện một nam thanh niên chết gục ở khu đất trống ven đường, cách đó vài mét có một chiếc xe máy.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:10

Gông cùm, đòn tra tấn chiến sĩ cách mạng thời chiến tranh
Gông cùm, đòn tra tấn chiến sĩ cách mạng thời chiến tranh

(Dân trí) - Hơn 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu tái hiện lại sự khắc nghiệt của hệ thống nhà tù thực dân, đế quốc - nơi giam giữ, tra tấn, đày ải các chiến sĩ cách mạng Việt Nam - đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:44

Lật xe khách, 1 người tử vong, nhiều người bị thương
Lật xe khách, 1 người tử vong, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở hơn 40 hành khách lưu thông từ Đà Nẵng vào Đắk Nông đã bị mất tay lái lao vào lề đường, tông vào xe tải và trụ điện rồi lật nghiêng làm 1 người tử vong tại chỗ và ít nhất 10 người khác bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:24

Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó!
Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó!

(Dân trí) - “Khi Quốc hội lần đầu ra nghị quyết cách chức nguyên Bộ trưởng, có nhiều ý kiến băn khoăn là “cán bộ nghỉ hưu thì không còn là công chức, không còn giữ chức vụ nữa để mà cách. Đây là một vấn đề hết sức khó” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:19

Giảm cơ cấu HĐND là đi ngược nguyên tắc giám sát quyền lực?
Giảm cơ cấu HĐND là đi ngược nguyên tắc giám sát quyền lực?

(Dân trí) - “Tăng cường vai trò của cơ quan dân cử là xu thế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sức mạnh giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của cơ quan này. Vậy nên không thể đi theo hướng tinh giản bộ máy, giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND vì như thế là đi ngược xu thế” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phân tích.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:14

Tàu cá bất ngờ bốc cháy trong đêm
Tàu cá bất ngờ bốc cháy trong đêm

(Dân trí) - Chiếc tàu của ngư dân đang neo đậu tại cảng bất ngờ bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa lớn đã thiêu rụi nhiều tài sản và khiến con tàu bị hư hỏng nặng.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:00