1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn

(Dân trí) - Nhà sưu tập kỷ vật chiến tranh Trần Vương Việt (SN 1973, ở Hà Nội) đã gửi đơn đến TAND TP Hà Giang để khởi kiện anh Đỗ Việt Hùng (SN 1982, chủ quán cà phê AK ở TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) vì đã để công an TP Hà Giang thu giữ trái pháp luật khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh mà ông Việt cho mượn trước đó.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Vương Việt cho biết, ông làm đơn kiện anh Đỗ Việt Hùng là “bất đắc dĩ” vì hai người này thân quen nhau từ trước, cùng có sở thích sưu tập những kỷ vật chiến tranh.

Vào những năm 2016, 2017, ông Việt có gửi một số phế phẩm, phế liệu vũ khí chiến tranh làm nhiều lần bằng xe khách, bưu điện lên Hà Giang để cho anh Hùng mượn để trưng bày tại quán cà phê AK do anh Hùng làm chủ ở tổ 14, phường Trần Phú (TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang).

Tuy nhiên, ngày 3/11/2018, Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an Thành phố Hà Giang đã đến quán cà phê AK (cách trụ sở Công an TP Hà Giang khoảng 400m), lập biên bản và thu giữ bộ kỷ vật này với số lượng “khủng” chưa từng có (với trọng lượng khoảng 1,5 tấn).

Ông Việt cho rằng, việc công an TP Hà Giang thu giữ số kỷ vật nói trên tại quán cà phê AK là không đúng quy định của pháp luật. Bởi, toàn số kỷ vật chiến tranh mà ông cho anh Hùng mượn để trưng bày tại quán chỉ là phế liệu, phế phẩm và không có “vũ khí” nào nguy hiểm.

Chính vì thế, ông Việt bất đắc dĩ phải làm thủ tục khởi kiện người mượn số hiện vật này là anh Đỗ Việt Hùng (bị đơn) ra TAND TP Hà Giang. Người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan vụ việc này là Công an TP Hà Giang.

Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 1

Anh Đỗ Việt Hùng - chủ quán cà phê AK đang bị ông Việt khởi kiện ra tòa.

Xác nhận thông tin trên với phóng viên Dân trí, sáng nay (16/7), anh Đỗ Việt Hùng khẳng định những gì ông Việt phản ánh là đúng sự thật.

Anh Hùng cho biết thêm: “Sáng 3/11/2018, khi tôi đang ở nhà thì có khoảng 4-5 người mặc quần áo công an vào nhà tôi, trong đó có 1 người mặc thường phục tự xưng là Hoàng Giang - Đội trưởng Đội Trật tự xã hội Công an TP Hà Giang đến kiểm tra các hiện vật của tôi và sau đó nói là không cho cá nhân sưu tập các kỷ vật chiến tranh, nếu sưu tập được cái gì giá trị thì hiến tặng cho bảo tàng thì được. Họ nói hôm nay đến thu hết kỷ vật của chủ nhà. Tôi có trình bày là khi mở quán trưng bày các kỷ vật chiến tranh từ năm 2015 đã có công an thành phố, quân đội đến kiểm tra và kết luận mọi thứ đều vô hại, không gây cháy nổ…Tôi có nói thêm là nếu để tôi giao nộp thì cho tôi thêm thời gian suy nghĩ, hỏi thêm ý kiến những cựu binh, bạn bè tặng và cho mượn những kỷ vật này. Tuy nhiên, họ không nghe và tiến hành thu giữ khoảng 1,5 tấn kỷ vậy chiến tranh của tôi trưng bày tại quán”.

Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 2

Lực lượng công an tiến hành thu giữ khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh tại quán cà phê AK ngày 3/11/2018.

Cũng theo anh Hùng, ngay trong ngày 3/11/2018, anh có gọi điện thông báo sự việc cho ông Trần Vương Việt và ông Việt nói cứ để cán bộ thu giữ đi kiểm tra rồi lấy lại sau.

“Họ thu giữ của tôi ngày 3/11/2018, nhưng đến ngày 28/11/2018, tôi ra công an TP Hà Giang làm việc và gặp cán bộ tên Tâm nói sẽ không xử phạt hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu phạt tiền thì phạt 7,5 triệu đồng, tôi nói luôn với cán bộ là phạt cũng được nhưng phải trả lại đồ cho tôi. Nhưng cán bộ Tâm không nghe và nói tôi viết giấy tự nguyện giao nộp số kỷ vật đó. Cán bộ Tâm nói phải làm như vậy mới hợp lý hóa, tôi nói lại là công an ép tôi viết giấy tự nguyện nộp chứ tôi không hề có ý định giao nộp” – anh Hùng trình bày.

Cũng theo anh Hùng: “Cán bộ Tâm nói làm vậy cho đúng thủ tục và sau khi viết giấy và thống kê số kỷ vật bị thu, cán bộ Tâm nói sẽ cùng tôi bàn giao cho bên quân đội. Rồi cán bộ này nói tôi sang bên quân đội xin lại hoặc làm thủ tục giấy phép sưu tầm chứ công an chỉ thu giữ và bàn giao thôi chứ không có thẩm quyền giám định hay tiêu hủy”.

Sau đó, anh Hùng đã làm đơn xin lại số kỷ vật mà công an TP Hà Giang thu giữ ngày 3/11/2018 gửi tới lãnh đạo Công an TP Hà Giang, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang để xin lại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 3
Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 4
Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 5
Chủ quán cà phê bị kiện vì để “mất” 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh của bạn - 6

Hiện trong quán cà phê AK của anh Hùng vẫn còn khá nhiều "kỷ vật chiến tranh". Theo anh Hùng, nếu anh vi phạm tại sao công an TP Hà Giang không thu nốt số kỷ vật này mà còn để lại làm gì?. Anh Hùng cho biết thêm, anh sẵn sàng ra tòa theo đơn kiện của ông Việt để làm rõ vụ việc này.

Việc thu giữ không có căn cứ pháp lý vững chắc?

Liên quan đến nội dung trên, theo Luật sư Nguyễn Xuân Anh – Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Công an TP Hà Giang thu giữ bộ kỷ vật chiến tranh nói trên của ông Trần Vương Việt là không có căn cứ pháp lý vững chắc vì bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh chỉ là phế phẩm, phế liệu từ các loại vỏ đạn các loại và không phải là đối tượng điều chỉnh của Luật số 14/2017/QH14 như định nghĩa được quy định tại điều 3 của luật này.

“Trên cơ sở đơn của ông Trần Vương Việt, ngày 26/3/2019, ba cán bộ sỹ quan thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu II (Đại tá Nguyễn Quang Tạo, Thượng tá Đinh Quốc Toản, Trung tá Nguyễn Văn Thăng) đã trực tiếp đến làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang giám định số phế liệu, phế phẩm nói trên và kết luận không vi phạm pháp luật. Điều này càng có căn cứ thực tế để khẳng định rằng, việc công an TP Hà Giang thu giữ bộ sưu tập chiến tranh của ông Trần Vương Việt là trái quy định của pháp luật” – Luật sư Nguyễn Xuân Anh cho biết.

Tuy nhiên, tại công văn số 855/QĐ-CATP của công an TP Hà Giang ngày 6/6/2019 trả lời ông Trần Vương Việt vẫn khẳng định: Công an TP Hà Giang tiến hành kiểm tra, vận động giao nộp số phế liệu, phế phẩm trưng bày tại quán cà phê AK (đường Phạm Văn Đồng, tổ 14, phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang là đúng với quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

Nguyễn Dương