Thanh Hóa:

Một công nhân bị ép dính keo 502 vào bàn tay trong giờ làm việc

(Dân trí) – Đang kiểm tra các công nhân khâu dán giày, nữ ca trưởng bất ngờ bị chủ quản người Trung Quốc quát mắng, chửi bới. Sau đó ông này lấy lọ keo 502 xoa vào lòng bàn tay nữ công nhân rồi ép lại với nhau, khiến cô ngất lịm, phải nhập viện.

Sự việc trên khiến hàng nghìn công nhân đang làm việc tại Công ty giầy Hong Fu Việt Nam ở khu công nghiệp Hoàng Long, huyện Hoằng Hóa Thanh Hóa bức xúc, đình công. Nạn nhân là chị Lê Thị Phương, một công nhân của Công ty giày Hong Fu Việt Nam. Chị đã bị viên chủ quản A Vương (người Trung Quốc) dùng keo 502 đổ lên tay, sau đó bắt phải ép hai bàn tay lại với nhau khiến chị Phương ngất lịm, phải nhập viện cấp cứu.  
 
Theo chị Lê Thị Hòa, một công nhân chứng kiến vụ việc kể lại, khoảng 11h trưa 26/11, khi công nhân công ty giày Hong Fu sắp nghỉ làm để ăn trưa. Ông Vương đi kiểm tra các khâu sản xuất thì thấy một số đế giày dán keo bị hở nên ông ta quát tháo, chửi bới công nhân. Thấy chị Phương là ca trưởng liên 2 đi đến, ông Vương liền kéo chị Phương lại chửi bới, đồng thời ép chị Phương đổ keo lên tay và bắt dính hai bàn tay lại với nhau. 
 
Một công nhân bị ép dính keo 502 vào bàn tay trong giờ làm việc - 1
Chị Phương vẫn phải điều trị tại bệnh viện đa khoa Hợp Lực
 
“Hàng nghìn công nhân chứng kiến sự việc đều cầu xin ông Vương đừng làm như vậy nhưng không được. Khi hai bàn tay chị Phuơng bị dính lại vì keo, chị Phương khóc thảm thiết,  tôi thấy vậy cũng ngất tại chỗ”, chị Hòa kể lại. 

Chị Nguyễn Thị Thơm, một công nhân khác cũng định chạy lại can ngăn, nhưng nhìn thấy hành động của ông Vương đáng sợ quá nên chị cũng bị ngất xỉu. Hơn 14h chiều 26/11, dù đã được các bác sĩ kịp thời xử lý, tách hai bàn tay ra nhưng chị Phương vẫn chưa tỉnh lại. 

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng huyện Hoằng Hóa đã vào cuộc để xử lý vụ việc. Ông Hà Xuân Thành, Chủ tịch liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Nhận được thông tin, chúng tôi đã có mặt tại công ty Hong Fu. Việc chủ quản của công ty giày Hong Fu Việt Nam ép công nhân dính keo 502 vào tay để phạt là có thật. 

Chúng tôi đã có bốn đề nghị với lãnh đạo công ty: Trước mắt, đình chỉ công tác với chủ quản A Vương; Công ty có trách nhiệm hoàn toàn về mọi chi phí cho ba công nhân đang cấp cứu tại bệnh viện; Công ty phải tính lương cho công nhân buổi chiều 26/11 vì sau khi sự việc diễn ra công nhân đã đình công; Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng công ty phải có hình thức kỷ luật đúng mức và phải thông báo cho toàn bộ công nhân biết kết quả xử lý”. 

Ông Thành cho biết thêm, đại diện lãnh đạo công ty giày Hong Fu đã nhận thừa nhận việc làm của chủ quản A Vương là sai. Lãnh đạo công ty này cũng đồng ý đình chỉ chủ quản A Vương để phục vụ điều tra. 

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

Lan Anh