“Mốt” chơi cá Rồng cầu may

Được cho là loại cá Tài Lộc nên chúng được nâng niu như vật quý trong nhà, lỡ cá chết là gia chủ cuống cuồng lo...đen đủi. Mỗi con giá hàng chục triệu đồng, vẫn "đắt" người chơi. Thức ăn khoái khẩu của loại cá này là... rết!

Vì sao cá Rồng lại đắt tiền?

 

Thật khó hiểu khi con cá bé tí lại có giá hàng chục triệu đồng - ngang với một chiếc xe máy tốt, mà vẫn có rất nhiều người chơi. Thực ra cá Rồng là loài cá "đô con", tuy lúc bé chỉ bằng chiếc bật lửa, nhưng khi trưởng thành chúng dài đến hơn 60cm.  Mỗi chiếc vảy cá Rồng lúc đó to như miệng chén uống nước - điểm khác biệt nhất so với các loại cá khác - trông như lớp áo giáp, cộng thêm những phần râu, vây và màu sắc lúc này cũng đã phát triển, trông chúng rất hùng dũng.

 

Cá Rồng cũng là loài có tuổi thọ cao vào hàng nhất nhì trong các loài cá. Thường thì để đến khi chúng trổ mã hết phải mất 5-6 năm, từ khi đó chúng còn sống thêm hàng chục năm nữa trong điều kiện được chăm sóc tốt. Thời gian dài gắn bó với chủ nuôi chính một trong những yếu tố khiến chúng có giá cao.

 

Cá Rồng đắt còn vì chúng được xếp vào hàng động vật cực kỳ quý hiếm. Tên chúng có trong sách đỏ dù rằng thực tế hiện nay cũng chẳng mấy "hiếm", các trại cá của Malaysia, Singapore hay Thái Lan vẫn cho đẻ sòn sòn và xuất đi các nước.

 

Cuối cùng là do tâm linh, ai nuôi loài cá này cũng đều cho rằng đó là con cá Tài Lộc, đem lại sự may mắn trong nhà. Vậy mới có chuyện trước kia cá hiếm, khi nhập trạch một con cá Rồng về nhà, ngoài việc xem hướng bể, thậm chí người ta còn... thắp hương. Giờ nguồn cá sẵn, mang về người nuôi cũng chỉ coi như con vật quý trong nhà.

 

“Mốt” chơi cá Rồng cầu may  - 1

Một chú huyết long đẹp (Ảnh: Aquabird.com.vn)

 

Những loại thức ăn kỳ dị

 

Thông thường người ta cho cá Rồng ăn tôm, cắt bỏ phần đầu (tránh kiếm tôm đâm thủng ruột cá) rồi bỏ tủ lạnh ăn dần. Vỏ tôm có tác dụng lên màu rất tốt cho lớp vảy Rồng. Thịt bò cũng là loại thức ăn tốt nhưng đắt. Tuy nhiên thức ăn mà cá Rồng thích nhất lại là... gián và thạch sùng.

 

Q. tự hào bảo tôi rằng, nếu kẻ nuôi cá Rồng nhìn thấy gián mà không sáng mắt lên là chưa biết nuôi. Anh có thể thản nhiên tóm bằng tay không con vật hôi hám ấy ném vào bể cá. Q. bật mí: không bao giờ được phép cho cá ăn gián ở cống vì rất có thể chúng đã bị xơi phải bả thuốc diệt gián nhưng chưa chết, ném vào bể cá đớp phải là lìa đời.

 

Thạch sùng thì Q. xử bằng dây thun, "tét" một phát là đứt đuôi rơi từ trần nhà xuống. Khoảng dăm con thạch sùng là cá được một bữa no. Cá nhà Q. còn từng được xơi... chuột bao tử: "Tớ lật đám gỗ bếp lên thấy 6 con đỏ hỏn, bằng đốt ngón tay, thế là cho cá xơi hết luôn".

 

Ở Hà Nội, giờ giới chơi cá Rồng còn truyền nhau cách nuôi sâu Tàu (gọi là super worm). Đó là một loại sâu khá to, có vỏ cứng. Mỗi con sâu được bỏ vào một cái vỏ đựng phim máy ảnh (hay một đoạn ống nước cắt khúc), nuôi một thời gian sẽ biến thành bọ cánh cứng, sau đó lại đẻ ra trứng, nở thành sâu. Cá Rồng ăn loại sâu này sẽ bị nghiện, rất khó để chúng ăn trở lại các thức ăn khác.

 

Nhưng trên hết thảy các loại thức ăn phải kể tới rết. Một số hàng cá tại Hà Nội bán rết Trung Quốc với giá 10 ngàn đồng/con, Q. sang Trung Quốc thấy giá chỉ có 4 ngàn, anh khoái quá, vác về nguyên cả đàn. Con nào con đấy to như ngón tay út, dài cả gang tay, đuôi răng đầy đủ. Báo hại vợ anh nhìn thấy... hét như còi.

 

 

“Mốt” chơi cá Rồng cầu may  - 2

Chú Quá Bối nhỏ này hiện có mặt tại Hà Nội, thuộc hàng hiếm (Ảnh: Aquabird.com.vn)

 

... Bể nuôi "siêu" cầu kỳ!

 

Lang thang nhiều ngày trời cùng Q. thăm hàng chục tay chơi, tựu chung lại thấy bể nuôi cá rồng... rất phức tạp. Chỉ riêng một chiếc đèn chiếu sáng đã có giá tới 600-700 ngàn đồng (mà bể bé nhất chí ít cũng phải hai đèn). "Chơi cá là chơi đèn" - đó là câu nằm lòng của dân chơi cá Rồng. Mỗi dòng cá là một loại đèn khác nhau: màu gì? bật mấy tiếng/ngày?... nên riêng nghệ thuật chơi đèn cũng đủ để học cả năm, may ra con cá trông mới đạt phẩm cấp.

 

Nhà bé thì đừng nghĩ đến chuyện dựng bể, chí ít cũng phải 1m5 chiều dài trở lên. Chiều rộng thì phải 70cm, nếu không muốn con cá lớn lên bị gù. Phông và nền bể (backgroud) hiện nay được xài chủ yếu là các màu đen, xanh nước biển và trắng. Tuỳ đặc tính của từng loại Huyết Long hay Quá Bối mà xài phông.

 

Quan trọng nhất trong nuôi cá Rồng là chất lượng nước, đây là môi trường sống của con cá. Đi với mấy tay chơi cá thấy họ phóng vù vù xe máy trên đường, bụi bặm chẳng thành vấn đề; nhậu quán nào cũng xong, chẳng cần mấy quan tâm đến vệ sinh thực phẩm, nhưng nước cho cá lại là chuyện khác. Điều đương nhiên là lúc nào nước cũng phải chảy tuần hoàn 24/24h, mùa đông thì phải có sưởi ấm. Ngoài bể nuôi còn có cả một bể lọc nằm dưới với nhiều ngăn: nào bông (thậm chí còn chia thành bông cứng, bông mềm), nào sỏi nhẹ, gốm, than hoạt tính... Còn hệ thống ống dẫn vào ra giữa 2 bể trông không khác mấy... đường nước của các khu tập thể cũ.

 

Bình thường đối với các bể này, cả tháng chủ chẳng cần thay thì nước vẫn trong veo nhưng nhiều vị vấn chưa hài lòng. Họ thiết kế thêm hệ thống van bơm tự động, hàng ngày tự rút ra một lượng nước nhất định, đồng thời bơm nước mới vào bể. Tóm lại nếu đem so sánh thì bể lọc nước giếng khoan còn phải chạy dài, may ra chỉ mấy chiếc bình... lọc nước tinh khiết bày bán trong siêu thị mới cùng đẳng cấp.

 

Cá cũng có "Certificate" 

 

Nói nôm ra là một loại "chứng minh nhân dân" của con cá, nhờ đó để biết được chủng loại, phẩm cấp, gốc gác của nó từ khi mới ra đời. Giấy Certificate thậm chí còn hiện đại và phức tạp hơn cả... chứng minh thư của người.

 

 

“Mốt” chơi cá Rồng cầu may  - 3

Bìa và ruột "chứng minh thư" của cá
(Ảnh: Aquabird.com.vn)

Trên đó ngoài việc ghi tên loại, kích cỡ, ngày xuất trại còn phải đóng dấu nổi của trại xuất cá ra (ví dụ như trại Shelookred hay trại Xian Leng - tên 2 trại rất nổi tiếng về cá rồng). Quang trọng nhất là trên tờ giấy này phải có số seri của con cá. Mỗi một con cá rồng loại cao cấp khi xuất trại đều được gây mê và gắn chíp vào bụng. Dùng một chiếc máy cầm tay để scan sẽ thấy số seri của chíp, con số này phải trùng với số trên certificate thì mới đúng là cá xịn.

 

Q nói về cái "chứng minh thư" của cá Rồng chán rồi phẩy tay: "Nói cho cùng cũng chỉ là làm "hàng" thôi. Có đến 90% cái giấy này về đến tay người chơi là hàng giả. Cũng dấu nổi, cũng số seri nhưng khi kiểm tra trên mạng, vào trang của các trại thì bói cũng chẳng thấy cái số seri ấy. Nói chung cứ nhìn tận mắt, cá đẹp thì bắt thế thôi. Certificate chỉ dùng để... trang điểm".

 

Theo Cao Đỗ
VietNamNet

Đang được quan tâm