Thứ năm, 01/09/2011 - 17:26

Một bệnh nhân chết với nhiều nghi vấn tại bệnh viện

Dân trí

Sáng 1/9, tại nhà xác Bệnh viên Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ, gần 50 người dân tụ họp chờ người của bệnh viện tới giải thích rõ ràng về cái chết của bệnh nhân Nguyễn Duy Đài, 34 tuổi, quê xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Theo lời kể của bà Đặng Thị Ngân, dì ruột của bệnh nhân Đài, tối 30/8, anh Đài có biểu hiện đau bụng, rất mệt và khó thở, gia đình đưa vào BVĐKTƯ Cần Thơ khám bệnh. Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán, bác sĩ thông báo anh Đài bị viêm ruột thừa, sỏi thận; đề nghị người nhà ký vào giấy để bệnh viện tiến hành giải phẫu.

 

Đến 0h30’ ngày 31/8, anh Đài được đưa vào phòng mổ và mãi cho đến sáng hôm sau, người nhà không nhận được bất cứ thông tin gì về bệnh tình của anh. Hơn 8 sáng ngày 31/8, người nhà được gặp anh Đài tại Khoa Ngoại tổng hợp. Lúc này trông anh Đài rất tươi tỉnh, chuyện trò bình thường. Nhưng đến trưa thì bệnh nhân kêu đau bụng rất nhiều.

 

Người nhà nóng ruột chạy đi gọi bác sĩ và báo với phòng trực 3 lần nhưng chờ mãi vẫn không  thấy ai tới. Khoảng 2 giờ chiều ngày 31/8, anh Đài được nhân viên đến chích hai mũi thuốc nhưng khi y tá vừa rút mũi kim thứ hai ra, bệnh nhân bỗng lên cơn co giật, cả người bầm tím. Lúc này, người nuôi bệnh trong phòng nháo nhào chạy đi gọi bác sĩ. Nhân viên bệnh viện nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Khoa cấp cứu tích cực nhưng đến 8 giờ tối cùng ngày thì anh Đài tử vong.
 
Một bệnh nhân chết với nhiều nghi vấn tại bệnh viện - 1
Người nhà và bạn bè chuẩn bị đưa xác anh Đài về quê

 

Bà Ngân bức xúc nói: “Tôi không thể hiểu được thái độ làm việc rất thiếu trách nhiệm của các bác sĩ, y tá ở đây. Vì sao cháu tôi đau đớn thế mà bệnh viện không quan tâm, theo dõi diễn biến bệnh tình, đến khi khẩn cấp gọi nhiều lần vẫn không có người đến khám?”.

 

Chị Châu Kiều Loan, chị họ của anh Đài, bật khóc: “Từ tối qua đến nay, chúng tôi rất muốn biết rõ nguyên nhân vì sao em tôi tử vong. Các bác sĩ hứa sáng nay sẽ có người đến giải thích nhưng mãi từ sáng tới giờ (11h trưa 1/9), chúng tôi cũng không được gặp ai, trong khi em tôi nằm lạnh lẽo một mình torng nhà xác”.

 

Bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, Trưởng phòng kế hoạch Tổng hợp BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết, bệnh nhân Đài nhập viện trong tình trạng huyết áp rất thấp (80/40), nồng độ oxy trong máu thấp và có các triệu chứng suy gan, suy thận. Sau khi thăm khám, các bác sĩ bệnh viện đã chẩn đoán anh Đài bị viêm ruột  thừa cấp và nhanh chóng làm thủ tục để anh được mổ ruột thừa. Khi tiến hành giải phẫu, bác sĩ nhận thấy trong bụng của bệnh nhân có rất nhiều mủ, điều này cho thấy ruột thừa đã bị vỡ. Tuy nhiên, sau khi mổ, bệnh nhân có tiến triển rất tốt về sức khỏe. Ghi nhận tại phòng hậu phẫu cho thấy bệnh nhân Đài có biểu hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định nên sáng hôm sau được đưa về chăm sóc tại khoa.

 

Đến khoảng 14 giờ chiều 1/9, sau khi đi vệ sinh, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở. Theo chẩn đoán lâm sàng, anh Đài tử vong do choáng nhiễm trùng, biến chứng và suy đa cơ quan.

 

Bước đầu, bác sĩ Vũ thừa nhận thiếu sót của bệnh viện là ngay từ đầu đã không giải thích cặn kẽ cho người nhà của bệnh nhân tình trạng sức khỏe của anh Đài là rất nguy hiểm từ trước khi nhập viện nên khi bệnh nhân mất, người nhà không đủ tâm lý để đón nhận, dẫn đến bức xúc.

 

Đến hơn 12 giờ trưa ngày 1/9, ông Nguyễn Thiểu, cha của anh Đài đã vượt hàng ngàn cây số cùng hai con trai có mặt tại Cần Thơ để đưa xác con về. Trước bức xúc của hàng chục người thân và bạn bè anh Đài, ông Đặng Quang Tâm - Giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ - đã có buổi trao đổi sơ bộ và giải thích với người nhà về cái chết của bệnh nhân Đài.

 

Ông Tâm cho rằng tuy anh Đài bị bệnh khá nặng nhưng bệnh viện đã làm hết sức để cứu người, cuộc giải phẫu được tiến hành tốt, cơ bản đã giải quyết được các triệu chứng choáng, sốc ban đầu. Tuy nhiên do bệnh nhân bị suy đa cơ quan, diễn biến bệnh không thể lường hết nên dẫn đến tử vong.

 

Về những phản ánh của thân nhân người bệnh, ông Tâm ghi nhận và hứa sẽ tìm hiểu kỹ trong cuộc họp kiểm thảo tử vong. Bước đầu bệnh viện miễn toàn bộ viện phí và hỗ trợ tiền xe đưa thi thể của anh Đài về Quảng Ngãi an táng.

 

Chiều 1/9, thi thể của bệnh nhân Đài đã được cơ quan pháp y mổ xẻ để tìm rõ nguyên nhân tử vong.

 

PV

Đáng quan tâm
Mới nhất