Mỗi ngày với Lê Thanh Phong

Dân trí Đọc báo mỗi ngày là một thói quen. Đọc báo nào cũng là thói quen đi sau lựa chọn ban đầu. Đôi khi thói quen đó bắt đầu từ lần tình cờ đọc thấy bài báo nào đó của tờ báo nào đó, chuyên mục nào đó, tác giả nào đó.

Sự kiện & Bình luận, khổ 14,5 x 20,5 cm. NXB Hội Nhà văn
Sự kiện & Bình luận, khổ 14,5 x 20,5 cm. NXB Hội Nhà văn

Một lần, hai lần thấy thích, tìm đọc tiếp, dần thành thói quen, mỗi ngày phải mua tờ báo có tác giả đó, chuyên mục đó, đọc cho ‘đã’, rồi mới đọc lan ra các bài, các mục khác. Nhiều người chia sẻ chiêm nghiệm này với tôi, trong đó có anh Phạm Huy Hoàn nguyên TBT báo Lao Động và hiện là TBT báo Dân Trí. Anh Hoàn cũng đồng ý khi tôi nêu tên một nhà báo tiêu biểu cho trường hợp được nhiều bạn đọc tìm đọc mỗi ngày hiện nay là Lê Thanh Phong, bỉnh bút chuyên mục Sự kiện và bình luận của Lao Động, cũng là Lê Chân Nhân trên Dân Trí.

Viết về Lê Thanh Phong không thể không nhớ đàn anh Nguyễn An Định, trưởng ban kinh tế kiêm chuyên mục SK&BL báo Lao Động với bút danh Chu Thượng. Ở tòa soạn 51 Hàng Bồ những năm đầu thập niên 2000 tôi có những ngày ‘chào ngày mới’ bằng cốc rượu ‘hầu’ ông anh ‘mừng nhặt tứ hay’ cho bài bình luận. Anh trang trọng viết tít ra tờ giấy trắng bằng bút bi đỏ và bằng những ngón tay run khẽ, đặt ngay ngắn trên bàn với cái chặn giấy mòn nhẵn, đứng lên ra phố thưởng thức bát phở, mãi cuối chiều đi ‘nộp quyển’. Từ phòng tổng biên tập về, trên tay không còn tờ bản thảo, anh gật gù: ‘Tây-con nó gật rồi, uống thôi!’. Anh Định gọi đùa vậy vì anh Hoàn vốn dân trường Tây.

Cùng với Nguyễn An Định, có nhiều cây bút bình luận trên Lao Động như Tô Quang Phán, Lưu Quang Định, Đỗ Quang Hạnh, Vũ Mạnh Cường, Lư Phổ Ân, Lê Thanh Phong. Mười năm lại đây, Phong chuyên tâm viết hơn và được tòa soạn giao phụ trách chuyên mục SK&BL của Lao Động. Mỗi dịp Lê Thanh Phong về Huế thăm quê, trong khi lái xe đưa Phong đi thăm thú đây đó, tôi chứng kiến cây bút ‘đời thứ hai’ mục SK&BL báo Lao Động múa bút, nhưng là với iPad đặt trên đầu gối. Khi đang bon bon trên đường, khi giữa bạn bè cuộc rượu, Phong tập trung viết rào rào, gõ send một phát dứt khoát chuyển bài đi tòa soạn, rồi quay lại sôi nổi ngay với chuyện vừa tạm ngừng hay với chén rượu còn ngát hương cay, như chưa hề vắng mặt, như chẳng có ‘sự kiện’ nào cả. Nhìn anh Nguyễn An Định đủng đỉnh ‘mỗi ngày mỗi nhát’ tôi đã thấy mình người ngoại đạo. Nay nhìn Lê Thanh Phong cũng ‘mỗi ngày mỗi nhát’, có khi trên báo giấy, có khi trên báo điện tử, phụ trách chuyên mục thì phải hoàn thành. Chưa kể hôm có điện thoại ‘xin bài’ đột xuất, nể tình chém luôn mấy nhát, thì tôi càng hiểu anh Định mắng mình không oan năm nào trước mặt anh Hoàn: ‘Thằng Huế-mệ không chuyên nghiệp được, xin chữ nó khó lắm!’.

Tất nhiên ‘mỗi ngày một nhát’ đối với nhà báo chuyên nghiệp phải hiểu là ‘nhát nào ra nhát đó’. Bạn đọc mỗi ngày đọc báo không chỉ để tìm thông tin mới nhất, nóng nhất mà còn tìm thái độ, tiếng nói có trách nhiệm của nhà báo trước những sự kiện thời sự. Bạn đọc thích thú khi nhà báo ‘thấy’ điều mình chưa nghĩ tới, hoặc nghĩ tới nhưng chưa biết nói cách sao cho ‘đã’ mà vẫn ‘chuẩn’.

SK&BL của Lê Thanh Phong thường đáp ứng được yêu cầu khó như vậy của bạn đọc. Giữa một dòng báo chí đa phần còn nhũn nhặn cả trong những bài báo phê phán thì Lê Thanh Phong làm được điều khác biệt: không né tránh sự kiện gai góc, dám cao giọng kiêu bạc với bề trên của bộ máy công quyền. Hãy lướt qua vài tựa đề SK&BL của Lê Thanh Phong để cảm nhận tính cách và tư cách của nhà báo này: Xin mời Bộ trưởng Thăng rút kiếm / Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm” / Bằng chứng cắp ô đây, thưa Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình / Chữ “chui” của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận…

Mỗi ngày Lê Thanh Phong phải chọn một trong hàng trăm sự kiện để bình, hãy điểm qua vài tựa đề thì biết nhà báo này đứng ở đâu: Hãy cho luật sư được nói hết ý / Những chiếc ghế trống ở Quốc hội / Mũi kim đau của chiếc thẻ bảo hiểm / Mang sắc phục công an mà cứ “nóng lên là bắn”…

Trước đây đọc kiểu ‘mỗi ngày một nhát’ tản mạn, giờ cầm trên tay một lúc 150 SK&BL, tôi càng thấm ‘khẩu khí Lê Thanh Phong’. Đọc mà cứ hình dung nhà báo đang trừng mắt, gằn giọng, vỗ bàn với những tựa đề dùng nhiều tiếng ‘đừng’, ‘không’: / Đừng siết hộ khẩu vào cổ người dân / Mẹ anh hùng không cần cộng điểm thi đại học / Bảo tàng cổ vật Huế không thể chứa đồ giả… hay dùng những mẫu câu yêu cầu, mệnh lệnh: Chặn ngay hành vi bức cung / Hãy lôi những người gây oan sai ra toà.

Lê Thanh Phong là một trong số những nhà báo có nhiều bài viết về sự kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đất nước. Tôi đã dừng lại thật lâu trước một tựa đề vang giọng hịch truyền: 90 triệu người không thể ngồi nhìn Trung Quốc lộng hành! Rồi đây sẽ có những câu trích từ SK&BL của Lê Thanh Phong sống lâu hơn bản mệnh báo ngày bởi nhà báo đã trao truyền cho người đọc thanh kiếm và nguyên khí Việt:

Đại Việt ta được cha ông khai khẩn, khắc triện bằng xương và đóng dấu bằng máu cho đến hôm nay, không thiêng liêng sao được.

Việt Nam chưa bao giờ là người đầu tiên rút kiếm ra khỏi vỏ và bao giờ cũng là người cuối cùng tra kiếm vào vỏ.

Mỗi ngày đọc Lê Thanh Phong để căm giận bóng tối hơn, yêu nước thương nòi hơn và tha thiết cuộc sống mỗi ngày.

Vĩnh Quyền

Tag :
CÁC BÀI MỚI
Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?
Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?

(Dân trí) - Thừa nhận thực tế chênh lệch quá lớn trong mối quan hệ giao thương với Trung Quốc, song Viện Chiến lược phát triển vẫn lạc quan, “chẳng có lý do gì để không vượt qua được những khó khăn do trục trặc trong hệ kinh tế do Trung Quốc gây ra”.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:03

Vụ du thuyền “bức tử” hồ Tây: "Bảo kiếm" trong tay quận Tây Hồ?
Vụ du thuyền “bức tử” hồ Tây: "Bảo kiếm" trong tay quận Tây Hồ?

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội thường xuyên kiểm tra và liên tục lập các biên bản đình chỉ hoạt động các các du thuyền. Phòng PC49 của công an thành phố Hà Nội cũng đã đề nghị UBND quận Tây Hồ xử lý.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 12:11

Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”
Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”

(Dân trí) - Liên quan đến báo cáo của Tổng cục Đường bộ về hiện tượng CSGT đi trước dẫn đường xe tải, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, nội dung này khiến ông rất suy nghĩ. Công an tỉnh Hòa Bình đang đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/csgt-dan-loi-tranh-tram-can-ban-chat-la-truy-bat-xe-qua-tai-947328.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;CSGT dẫn lối tránh trạm cân: Bản chất là truy bắt xe quá tải?</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/csgt-dan-xe-qua-tai-tranh-tram-can-946881.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;CSGT dẫn xe quá tải tránh trạm cân?</b></a>

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:50

Trả lương theo năng lực và kết quả đóng góp
Trả lương theo năng lực và kết quả đóng góp

(Dân trí) - Theo tôi lương như vậy có thể là quá cao nhưng cũng có thể là quá ít. Vấn đề là phải trả lương theo năng lực và kết quả đóng góp của cá nhân với doanh nghiệp. Nên có phần lương "cứng" và lương "mềm"…<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/he-lo-muc-luong-khung-cua-cac-lanh-dao-tap-doan-nha-nuoc-947368.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Hé lộ mức lương "khủng" của các lãnh đạo tập đoàn Nhà nước</b></a>

Thứ năm, 25/09/2014 - 04:54

Cách những con người tử tế “trả nợ” cho đời
Cách những con người tử tế “trả nợ” cho đời

(Dân trí) - Tôi muốn chia sẻ một câu chuyện về những con người tử tế, như là phần tiếp theo của bài viết trước đây từng đọc trên Dân trí: http://dantri.com.vn/xa-hoi/chuyen-tinh-cam-dong-cua-lao-ong-tuoi-80-nhat-duoc-vo-852974.htm.

Thứ tư, 24/09/2014 - 03:40

Tham nhũng thì minh mẫn, đi tù thì “điên”?
Tham nhũng thì minh mẫn, đi tù thì “điên”?

Dư luận đặt ra nhiều nghi ngờ về những vụ án khi bị khởi tố, kẻ tham nhũng đi giám định “bỗng nhiên” lại mắc bệnh tâm thần, đặc biệt là những vụ án lớn, khiến người dân vô cùng bức xúc. <br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/dien-kia-moi-that-tai-tinh-945319.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Điên kia mới thật tài tình!!!</b></a>

Thứ ba, 23/09/2014 - 01:52

Lý lẽ Bắc Ninh ưu đãi Samsung vượt trần chưa từng có
Lý lẽ Bắc Ninh ưu đãi Samsung vượt trần chưa từng có

Samsung đã chính thức nhận được ưu đãi đặc biệt của Bắc Ninh về kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ ba, 23/09/2014 - 09:59

Đột nhập quán "bar ngầm" trong du thuyền “bức tử” hồ Tây
Đột nhập quán "bar ngầm" trong du thuyền “bức tử” hồ Tây

(Dân trí) - Ban ngày, mọi lối vào vườn hoa được chắn bằng rào sắt nhưng cứ đến đêm là để cho nhóm bảo vệ của thuyền nổi Taboo dựng hẳn một biển hiệu sáng rực rồi thản nhiên đón khách đến ăn chơi ở quán bar.

Thứ ba, 23/09/2014 - 08:33

(Bài 4): Phương pháp học đánh giá chất lượng cá Ngừ hiệu quả
(Bài 4): Phương pháp học đánh giá chất lượng cá Ngừ hiệu quả

(Dân trí) - Để rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho việc học cách đánh giá chất lượng cá Ngừ, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm học đánh giá chất lượng cá Ngừ của mình. Trước hết, để học đánh giá chất lượng cá Ngừ đòi hỏi người được học hội đủ những tố chất sau:<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/chuyen-dai-ve-con-ca-ngu-946198.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Chuyện dài về con cá Ngừ</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/ly-do-ca-ngu-viet-nam-chat-luong-thap-va-giai-phap-khac-phuc-945543.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Lý do cá ngừ Việt Nam chất lượng thấp và giải pháp khắc phục</b></a>

Thứ hai, 22/09/2014 - 10:02

Cho người nước ngoài mua nhà tại VN: Chưa mở đã… siết
Cho người nước ngoài mua nhà tại VN: Chưa mở đã… siết

(Dân trí) - Việc bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây đồng nghĩa với việc gạt ra ngoài số lượng lớn khách hàng tiềm năng khỏi thị trường bất động sản đang khát vốn. Giới chuyên gia nhận xét đây là quy định “gây thất vọng” cho thị trường.

Thứ hai, 22/09/2014 - 09:21

Đã phạt trên 4 tỷ đồng với tàu cá Trung Quốc
Đã phạt trên 4 tỷ đồng với tàu cá Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát biển cho biết đã xua đuổi tổng số 7.781 lượt chiếc tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền; xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền 34 tàu cá Trung Quốc với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng và tịch thu 61.240 lít dầu.

Thứ hai, 22/09/2014 - 08:36

Truy tố 11 bị cáo trong vụ chi nhánh Agribank cho vay sai, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng
Truy tố 11 bị cáo trong vụ chi nhánh Agribank cho vay sai, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 11 bị cáo trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, cho vay tín dụng xảy ra tại Chi nhánh 6, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, (Agribank chi nhánh 6 - TPHCM).

Thứ hai, 22/09/2014 - 07:50

CÙNG CHUYÊN MỤC
Chợ quê thấm đượm hồn Việt
Chợ quê thấm đượm hồn Việt

(Dân trí) - Ở đâu có con người, ở đó có chợ. Chợ quê không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, gắn bó mật thiết với đời sống người nông dân VN, mà nó còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng mộc mạc, giản dị vô cùng mà vẫn mang những nét riêng.<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/tu-duy-moi-trong-giang-day-khong-phai-cu-noi-la-lam-duoc-943152.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Tư duy mới trong giảng dạy: Không phải cứ nói là làm được!</b></a>

Chủ nhật, 21/09/2014 - 05:50

Không thể phủ nhận cả quá trình đóng BHXH của người lao động
Không thể phủ nhận cả quá trình đóng BHXH của người lao động

(Dân trí) - Tôi thấy bên cạnh những bất bình của người lao động (NLĐ) với doanh nghiệp (DN) vì chây ỳ không nộp các khoản bảo hiểm cho NLĐ, thì cách giải quyết của tổ chức Bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng gây không ít bức xúc với NLĐ.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tap-doan-mai-linh-tron-dong-bhxh-voi-so-tien-khung-945807.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền "khủng"</b></a>

Chủ nhật, 21/09/2014 - 05:45

Chuyện dài về con cá Ngừ
Chuyện dài về con cá Ngừ

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm 1996 khi thấy bài báo trên Thời báo kinh tế VN có hình ảnh con cá Ngừ với chú thích: Con cá này bán giá 10.000 đ/kg không ai mua. Tại thời điểm đó tôi đã biết đến nó khi ở bên Nhật và biết giá trị của nó thế nào.<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/de-nang-cao-gia-tri-xuat-khau-ca-ngu-dai-duong-viet-nam-945834.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Để nâng cao giá trị xuất khẩu cá Ngừ Đại Dương Việt Nam</b></a>

Chủ nhật, 21/09/2014 - 05:35

Nhiều phụ nữ thụ tinh nhân tạo ở Thái Lan: Ngậm bồ hòn làm ngọt…
Nhiều phụ nữ thụ tinh nhân tạo ở Thái Lan: Ngậm bồ hòn làm ngọt…

BS Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM cho biết, chi phí làm thụ tinh nhân tạo tại Thái Lan cao hơn nhiều lần so với trong nước. Chưa kể khi thực hiện tại xứ người, nếu xảy ra những biến chứng rủi ro, người bệnh cũng chẳng biết đâu mà cầu cứu vì những nơi này làm "chui".

Chủ nhật, 21/09/2014 - 04:48

Vũng Chùa trang nghiêm trong ngày giỗ đầu Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Vũng Chùa trang nghiêm trong ngày giỗ đầu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) – Sáng 21/9, tại Vũng Chùa- Đảo Yến, gia đình và người thân cùng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tiến hành dâng hương, làm lễ tròn một năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp (28/8/2013 – 28/8/2014 âm lịch).

Chủ nhật, 21/09/2014 - 02:48

Thiếu ốc vít, DN Nhật muốn bỏ Việt Nam sang Thái
Thiếu ốc vít, DN Nhật muốn bỏ Việt Nam sang Thái

Ông Sukurada Yoichi, nghiên cứu viên cấp cao của Viện nghiên cứu Mitsubishi (Nhật Bản) cho rằng, DN Việt Nam cần chỉ rõ thế mạnh của mình trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 02:23

(Bài 3): Để nâng cao giá trị xuất khẩu cá Ngừ Đại Dương Việt Nam
(Bài 3): Để nâng cao giá trị xuất khẩu cá Ngừ Đại Dương Việt Nam

(Dân trí) - Mục đích của bài viết này nhằm: Đầu tư thấp (tận dụng những gì sẵn có, cải tiến các thiết bị sẵn có mà vẫn phải đạt được mục đích cuối cùng là chất lượng cá ngừ cao, bán được với giá từ 1500 ¥ đến 3000¥ (giá bán tại chợ đấu giá Nhật Bản). <br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/ly-do-ca-ngu-viet-nam-chat-luong-thap-va-giai-phap-khac-phuc-945543.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Lý do cá ngừ Việt Nam chất lượng thấp và giải pháp khắc phục</b></a>

Thứ bảy, 20/09/2014 - 12:40

Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền "khủng"
Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền "khủng"

“Năm 1997, số tiền trốn đóng BHXH chỉ là 307 tỉ đồng, nhưng đến hết 31.8.2014, con số này đã lên tới gần 11.652 tỉ đồng. Trong đó Cty CP Tập đoàn Mai Linh hiện trốn đóng BHXH lên tới 120 tỉ đồng. Tình trạng trốn đóng BHXH này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của 714.000 NLĐ”.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 11:14

Doanh nghiệp đua nhau chiếm dụng Quỹ bảo hiểm xã hội
Doanh nghiệp đua nhau chiếm dụng Quỹ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Việc chiếm dụng Quỹ bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp đang diễn ra trên khắp các địa phương, nhưng chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe. Doanh nghiệp này trốn được, doanh nghiệp khác làm theo. Chiếm dụng Quỹ bảo hiểm đang trở thành phong trào!

Thứ bảy, 20/09/2014 - 10:29

Sắc màu đêm phố cổ Hội An
Sắc màu đêm phố cổ Hội An

(Dân trí) - Là một điểm đến hấp dẫn vào bậc nhất Việt Nam với du khách trong và ngoài nước, nhưng có một thời điểm đặt biệt mà có lẽ không phải ai cũng có điều kiện thưởng ngoạn được, đó là đêm phố cổ Hội An với những sắc màu rất riêng...

Thứ bảy, 20/09/2014 - 09:02

(Bài 2): Lý do cá ngừ Việt Nam chất lượng thấp và giải pháp khắc phục
(Bài 2): Lý do cá ngừ Việt Nam chất lượng thấp và giải pháp khắc phục

(Dân trí) - Ở bài viết này tôi không đề cập đến vấn đề câu đèn hay câu vàng, mà sẽ nói đến thực tế ngư dân đang làm không đúng với cá Ngừ Đại dương.<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/thu-ngo-gui-ong-le-huu-loc--chu-tich-ubnd-tinh-binh-dinh-944104.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thư ngỏ gửi ông Lê Hữu Lộc – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định</b></a>

Thứ sáu, 19/09/2014 - 04:45

Du thuyền “bức tử” Hồ Tây trái phép nhiều năm vẫn kinh doanh tấp nập
Du thuyền “bức tử” Hồ Tây trái phép nhiều năm vẫn kinh doanh tấp nập

(Dân trí) - Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của nhiều du thuyền đã hết hạn từ năm 2010. Đặc biệt, nhiều nhà hàng kinh doanh trên mặt nước hồ Tây còn đang vi phạm về vệ sinh môi trường.

Thứ sáu, 19/09/2014 - 11:31