"Mỗi đại biểu sẽ cân nhắc, bầu ra người xứng đáng nhất vào BCH Trung ương"

(Dân trí) - Bà Bùi Huyền Mai - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - tin tưởng chia sẻ bên lề Đại hội XIII của Đảng sáng 30/1.

Mỗi đại biểu sẽ cân nhắc, bầu ra người xứng đáng nhất vào BCH Trung ương - 1

Bà Bùi Huyền Mai - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội XIII sáng 30/1. (Ảnh: Quốc Chính)

- Bà đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng?

- Tôi thấy rằng công tác nhân sự đã trình tại Đại hội XIII đã được chuẩn bị công phu, chu đáo và trải qua thời gian rất dài.

Các nội dung liên quan đến công tác nhân sự đã được Đoàn Chủ tịch cân nhắc và bố trí thời gian thỏa đáng để cho các đại biểu có thể nghiên cứu hồ sơ đầy đủ, quy trình chặt chẽ theo đúng 5 bước và chúng tôi thấy đảm bảo dân chủ, phát huy trí tuệ trong Đảng nhưng cũng vừa đảm bảo sự tập trung.

Danh sách mà Đoàn Chủ tịch, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII giới thiệu đã tạo được sự đồng thuận rất cao. Khi đoàn đại biểu thành phố Hà Nội chúng tôi thảo luận thể hiện việc đó rất rõ, hoàn toàn tin tưởng vào việc chúng ta sẽ lựa chọn, cân nhắc và bầu được Ban Chấp hành Trung ương Đảng tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, bản lĩnh để đưa chúng ta phát triển, hoàn thành hiện thực hóa khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường.

- Những điểm thành công của Đại hội XIII theo đánh giá của bà?

- Những điểm thành công của đại hội với cá nhân tôi có 2 việc. Việc thành công thứ nhất là chuẩn bị văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã được chuẩn bị rất công phu, trải qua hơn 2 năm với rất nhiều hội nghị. Đây thực sự là văn kiện kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và đã có những mục tiêu hiện thực hóa, cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn giúp đất nước phát triển vững bước, sánh bước cùng các quốc gia trên thế giới nhưng cũng vừa thể hiện bản sắc của Việt Nam.

Thành công thứ hai của Đại hội chính là việc chuẩn bị cho công tác nhân sự. Đại hội chỉ hoàn thành thắng lợi khi hoàn thành mục tiêu khi bầu ra được đại biểu trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam, để thay mặt cho hơn 5 triệu đảng viên và gần 100 triệu người dân Việt Nam cùng nhau xây dựng con đường phát triển mới cho Việt Nam trong thời gian tới.

Đó là 2 điểm thành công mà theo tôi Đại hội XIII đã đạt được.

Mỗi đại biểu sẽ cân nhắc, bầu ra người xứng đáng nhất vào BCH Trung ương - 2

Theo bà Bùi Huyền Mai, mỗi đại biểu sẽ có cân nhắc, lựa chọn bầu ra đại biểu xứng đáng nhất vào Ban chấp hành Trung ương khóa XIII. (Ảnh: Quốc Chính)

- Bà thấy trách nhiệm của mình với lá phiếu bầu như thế nào?

- Đây là một câu hỏi hay. Thực ra mỗi đại biểu đi dự Đại hội mang trách nhiệm rất nặng nề vì họ sẽ thay mặt cho hơn 5 triệu đảng viên của toàn đảng, của cả đất nước Việt Nam mang trong mình hy vọng, niềm tin của mỗi đảng viên đặt vào lá phiếu.

Nên trên cơ sở hồ sơ của Ban Tổ chức, Đoàn Chủ tịch đã chuẩn bị rất công phu chu đáo, đầy đủ. Chúng tôi cho rằng mỗi đại biểu sẽ có cân nhắc, lựa chọn bầu ra đại biểu xứng đáng nhất vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

- Đóng góp của Đoàn đại biểu Hà Nội vào thành công của Đại hội XIII, thưa bà?

- Đoàn đại biểu Hà Nội là một trong những đoàn đại biểu có số lượng đại biểu đông nhất cả nước; trong đó số lượng đại biểu được bầu qua các cấp là 60 đại biểu và 4 đại biểu chỉ định.

Vì vậy những nội dung thảo luận của đoàn Hà Nội rất thành công, đóng góp hết sức trách nhiệm, trí tuệ vào nội dung mà Đại hội XIII đang thảo luận và dự kiến sẽ quyết định trong những ngày làm việc sắp tới.

Cụ thể trong những buổi thảo luận đoàn về nội dung văn kiện Đại hội đã có 12 ý kiến phát biểu hết sức sâu sắc, đầy đủ, toàn diện, góp ý vào tất cả nội dung văn kiện trình Đại hội.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thay mặt Đảng bộ Hà Nội có bài phát biểu rất quan trọng tại Đại hội nêu rõ vai trò, vị thế của Hà Nội trong việc phát triển trong giai đoạn sắp tới.

Ngoài ra ở tất cả nội dung bên lề, các đại biểu đoàn Hà Nội cũng thể hiện sự trí tuệ, nội dung quan tâm đóng góp vào thành công chung của Đại hội XIII.

- Hà Nội sẽ tập trung nội dung nào khi triển khai Nghị quyết của Đại hội XIII?

- Với vai trò gương mẫu đi đầu, đương nhiên Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ gương mẫu, tiên phong đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Không phải bây giờ chúng tôi mới làm mà xuyên suốt hơn 2 năm qua khi Ban Chấp hành Trung ương XII quyết định thành lập những tổ văn kiện thì những nội dung chính, quan điểm chỉ đạo, kim chỉ nam cơ bản đã được Đảng bộ Hà Nội cụ thể hóa ngay trong quá trình xây dựng Nghị quyết của Đại hội 17 của Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Sau đó tất cả những định hướng, mục tiêu, giải pháp cơ bản của thành phố Hà Nội đều đã bám sát những nội dung chính của dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII.

Đó thực sự là những sự thể hiện trách nhiệm nhất, gương mẫu nhất, thể hiện vai trò quan trọng của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với Đại hội XIII.

- Xin cảm ơn bà!

Đoàn Chủ tịch gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tham dự Đại hội XIII của Đảng có 1.587 đại biểu thuộc 67 đoàn, gồm các đoàn của 63 tỉnh, thành và 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương là Đảng bộ Quân đội, Đảng bộ Công an Trung ương, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương. Bộ Chính trị đã phân công 191 Ủy viên Trung ương đương nhiệm sinh hoạt tại 67 đoàn đại biểu.

Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là 200 người, gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.