1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Miền Bắc sẽ rét đậm suốt tuần sau

(Dân trí) - Khoảng đêm 31/1, không khí lạnh sẽ lại ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ… Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 2 đến 7/2 xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 29/1, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn di chuyển xuống phía Nam.

 

Đêm 31/1 miền Bắc xuất hiện không khí lạnh tăng cường và rét (ảnh minh họa: Ngọc Triển)
Đêm 31/1 miền Bắc xuất hiện không khí lạnh tăng cường và rét (ảnh minh họa: Ngọc Triển)

 

Dự báo, khoảng đêm 31/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 31/1 ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 1/2 có mưa, mưa rào. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày 1/2, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 2 đến 7/2 xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 15 độ C), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 13 độ C) trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ khoảng 10-12 độ C, vùng núi khoảng 4-7 độ C. Trong các ngày 2 và 3/2, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2-3 độ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ông Lê Thanh Hải – Phó TGĐ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm: “Đợt rét kỷ lục vừa qua coi như đã kết thúc. Thời tiết ấm áp trong 3 ngày cuối cùng của tháng 1. Từ ngày 1/2 đến 7/2 (tức đêm Giao thừa Tết Bính Thân) có 1 đợt rét đậm ở Hà Nội và rét hại ở vùng núi phía Bắc, nhiệt độ ban ngày 13-17 độ C, ban đêm 10-13 độ C. Từ mồng 1 đến mồng 5 Tết thời tiết sẽ ấm, ẩm ướt và khá nóng”.

Nguyễn Dương