Miền Bắc nắng hanh, Nam Bộ ngập úng diện rộng

(Dân trí) - Những ngày tới, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp gây mưa rào rải rác; vùng núi rét nhẹ về đêm.

Chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, trong 2-3 ngày tới các địa phương miền Bắc trong đó có Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp gây mưa rào và giông rải rác về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng; riêng các địa phương vùng núi phía Tây Bắc về đêm se lạnh.

Khoảng 16-17/11 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường về miền Bắc gây mưa, khiến nền nhiệt xuống thấp hơn.Các địa phương miền Trung và Nam Bộ cũng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp gây mưa rào rải rác.
 
Miền Bắc đang trong những ngày nắng hanh thì Nam Bộ lại phải đối mặt với triều cường gây ngập úng trên diện rộng, do gió đông bắc thổi vuông góc với mặt cắt ngang của các cửa sông của Đồng bằng sông Cửu Long, đẩy nước biển vào sâu hơn các sông (hay còn gọi là gió chướng). Hôm nay đỉnh chiều tại Trạm Phú An trên sông Sài Gòn tăng lên mức 1m49, đến 17h tăng mức báo động III là 1m50. Vì vậy trong 3 ngày tới tại TP. Hồ Chí Minh tình trạng ngập úng sẽ diễn ra trên diện rộng, gây ùn tắc giao thông trên các tuyến đường.

Trên biển chịu tác động của đới gió đông nam ẩm, nên ở ven biển sáng sớm có sương mù nhẹ, tầm nhìn xa giảm xuống dưới 1 km, ảnh hưởng việc đi lại của tàu thuyền ven bờ. Hai quần đảo Trường Sa và Hoang Sa không mưa, thời tiết tốt. 

Chi tiết thời tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 15/11 như sau:

Phía tây Bắc bộ, có mưa rào và giông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ thấp nhất 21- 24 độ, cao nhất 29- 32 độ.

Phía đông Bắc bộ, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ thấp nhất 23- 26 độ, vùng núi có nơi 20 - 22 độ, cao nhất 29 - 32 độ.

Khu vực Hà Nội, không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 29- 32 độ.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 22- 25 độ, cao nhất 30- 33 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ, cao nhất 29- 32 độ.

Tây Nguyên, ngày nắng, đêm có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 19- 22 độ, cao nhất 28- 31 độ.

Nam Bộ, có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 23- 26 độ, cao nhất 30- 33 độ.
 
Phạm Thanh