Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng

Hương Thảo

(Dân trí) - Sau 2 năm trồng hoa hồng, chị Tuyết Minh sở hữu "gia tài" là 70 gốc hồng với gần 60 giống khác nhau.

Sân thượng, ban công, vườn nhỏ trước nhà cho đến cổng, hàng rào đều được chị Nguyễn Thị Tuyết Minh (giáo viên tiếng Anh, sống ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) khéo léo trồng những gốc hồng rực rỡ.

Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 1
Chị Tuyết Minh bắt đầu trồng hoa hồng khoảng 2 năm nay. Do nhà ống, diện tích không lớn, nên chị tận dụng mọi khoảng không để trồng hồng. Hiện, tổng diện tích chị dành để trồng hồng là 70m2.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 2
Những giống hồng ưa nắng được trồng ở sân thượng, ban công hướng chính đông giúp đón 7 - 8 giờ nắng mỗi ngày. Những loại hồng leo chịu nhiệt độ cao kém thì được chị trồng ra phía sau, khuất nắng hơn.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 3
Từ nhỏ, gia đình chị Minh đã có khu vườn trồng cây cảnh và hoa hồng. Tuy nhiên, khi các con đã lớn, chị mới có thời gian tìm hiểu cách thức trồng và chăm sóc hoa hồng.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 4
"Mình đọc thông tin về hoa hồng, cách trồng hữu cơ từ các tài liệu trong và ngoài nước trên Internet để nắm được lý thuyết; sau đó tham gia các hội nhóm trồng hoa hồng không hóa chất trên mạng xã hội để đọc kinh nghiệm, chia sẻ của mọi người. Khi đã có kiến thức căn bản, mình mới mua giống về ươm trồng", chị Minh cho biết.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 5
Ban đầu, chị thử sức với những giống hồng thuần Việt như hồng cổ Hải Phòng, Sapa… hoặc các giống hồng ngoại đã được người trồng thuần cho phù hợp với khí hậu nắng nóng. Khi có kinh nghiệm hơn, chị mạnh dạn chinh phục các loại hồng ngoại.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 6
Sau 2 năm, khu vườn đã có hơn 70 chậu hồng với gần 60 giống hồng khác nhau.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 7
Nhà chị Tuyết Minh nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 2km. Đây là khu vực có khí hậu nắng nóng, cộng thêm ảnh hưởng của gió biển nên việc trồng hồng ngoại không hề dễ. Chị Minh phải chăm sóc, quan sát từng chậu hồng kỹ lưỡng mỗi ngày để kịp thời điều chỉnh cách chăm sóc. "Chăm hồng cũng như chăm con nhỏ vậy, mình phải hiểu tính nết từng đứa", chị nói.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 8
Do trồng hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu nên việc chăm sóc hồng càng mất thời gian hơn. Mỗi ngày, chị Minh dành 2-3 giờ để tỉa lá, tưới cây, bón gốc… Chị sử dụng dung dịch tỏi, ớt để trị sâu bệnh thay vì các loại thuốc hóa học.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 9
Từ ngày có vườn hồng, chị Minh có thêm thói quen phân loại rác thải. Các loại rau, vỏ củ, quả đều được giữ lại để ủ làm phân bón hữu cơ. Chị còn nhờ những người bán hàng ăn gần nhà thu gom phần vỏ trứng về bón cây. "Vỏ trứng được dùng rải xuống gốc hồng để tránh ốc sên", chị cho hay. Chị Minh trồng thêm khóm nha đam để bón cho hoa hồng, giúp hoa bổ sung dinh dưỡng, nhanh nảy mầm.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 10
Vì nhìn thấy chị Mình yêu vườn hồng, ông xã và 2 con thường tranh thủ ngày cuối tuần, ngày nghỉ phụ chăm hoa, làm giàn để trồng hoa hồng leo… Từ khi có vườn hồng, người vui nhất trong gia đình, có lẽ là mẹ chồng chị Minh. "Khu vườn khiến mẹ mình hồi tưởng về vườn nhà ở quê hương. Mình cảm thấy hạnh phúc khi mang niềm vui tới với mẹ", chị Minh chia sẻ.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 11
Hoa hồng được chị hái làm trà, nước hoa hồng, trang trí nhà cửa, tặng bạn bè… Khu vườn sân thượng trở thành nơi để chị cùng bạn bè đến chụp ảnh.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 12
Ngoài hoa hồng, chị Minh cũng trồng thêm các loại lan, hoa cúc,... và một vườn rau sạch.
Mẹ đảm Phan Thiết phủ kín hàng rào đến sân thượng với ngàn đóa hồng - 13
"Từ ngày có vườn hồng, mình thấy cuộc sống vui vẻ, tích cực hơn, bớt căng thẳng. Cả gia đình có không gian sống xanh hơn, thân thiện hơn. Mình cảm thấy bản thân trẻ ra rất nhiều", người mẹ "mát tay" hào hứng chia sẻ.