Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn

(Dân trí) - Không chỉ biến sân thượng thành khu vườn rau sạch, chị Linh còn khéo léo thiết kế để tạo nên không gian nghỉ ngơi lý tưởng với quầy bar, bể bơi… cho cả gia đình.

Khu vườn sân thượng của chị Thùy Linh (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) có tổng diện tích gần 30m2. Khu vườn vừa là nơi trồng rau củ quả cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình, vừa là không gian nghỉ ngơi, thư giãn được chị Linh trang trí bắt mắt. "Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, không gian sân vườn càng trở nên ý nghĩa hơn với gia đình mình. Dù ở nhà nhưng cả nhà vẫn có nơi thư giãn hiệu quả", người mẹ đảm chia sẻ.

Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 1
Ở khu vực sân vườn tầng 4, gia đình chị Linh xây một bể bơi nhỏ, xung quanh làm bàn trà, trồng một vài loại cây như sung ngọt, bí ngô… Chị Linh đặt thêm bể cá, làm nơi nuôi ốc, cá trê, cá rô.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 2
Những chậu rau xanh cũng trở thành chậu cây cảnh trang trí cho ngôi nhà.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 3
Khu vực tầng 5, gia đình dành 16m2 để làm bàn bar - không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho gia đình. Các phía xung quanh, chị Linh thiết kế giàn trồng dưa, cà chua, hệ chậu treo trồng rau, củ.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 4
"Mình tận dụng tối đa không gian để trồng thêm rau củ. Trên hàng rào gắn thêm chậu trồng rau muống, rau thơm, hương thảo....", chị Linh chia sẻ.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 5
Không gian ở giữa quầy bar là nơi tập thể dục cho cả gia đình.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 6
Vào mùa hè, chị Linh trồng dưa lưới, dưa chuột, dưa Hàn Quốc, lúc giao mùa trồng ngô tím, sang đông trồng cà chua… Mùa nào thức ấy, nên khu vườn luôn ngập rau trái.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 7
Chị Linh nhớ lại, khâu vất vả nhất khi làm vườn chính là việc phải vận chuyển đất, chậu lên tầng 4 và 5. Nhà không có thang máy nên mỗi ngày chị cặm cụi xách một chút lên vườn và mất gần 2 tháng để hoàn thành công đoạn này.

Vốn cẩn thận nên trước khi bắt tay làm vườn, chị Linh đã mày mò học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của mọi người rất kỹ. Chị trộn giá thể bằng đất thịt, trấu hun và phân trùn quế. "Trước đây, mình có trộn thêm phân bò hoại mục. Bây giờ mình có nuôi thêm gà nên tự ủ phân gà để trộn vào giá thể", chị Linh cho biết.

Vì trồng rau sạch cho gia đình nên chị Linh hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Đối với các loại rệp mềm hay nhện đỏ - những loại côn trùng thường tấn công dưa, chị Linh dùng dung dịch ngâm từ thuốc lào và ớt để tiêu diệt. Nếu rau bị sâu, chị phun nước ấm 50 - 60 độ vào chiều tối.

Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 8
Sau hơn 1 năm làm vườn, người mẹ trẻ đã trở thành "nông dân sân thượng" chuyên nghiệp.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 9
Khu vườn được thực hiện đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó, chị Linh vừa có nơi để giảm buồn chán, vừa bớt nỗi lo thiếu rau xanh, đồ tráng miệng cho gia đình.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 10
Khu vườn trở thành siêu thị mini cung cấp rau sạch cho bữa ăn gia đình. "Bữa ăn của nhà mình trở nên an toàn hơn và ngon hơn rất nhiều nhờ rau củ quả tươi", chị Linh cho biết.
Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 11
Khu vườn cũng trở thành studio tại gia cho chị Linh thỏa sức chụp hình.

"Khu vườn không chỉ là nơi trồng cây mà còn là không gian uống cà phê, tập thể dục vào buổi sáng, bơi lội vào buổi chiều và làm nơi uống trà, ngắm trăng sao, gió mát khi đêm xuống. Lúc nào vườn nhà mình cũng có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu của thiên lý, hương thảo… Cảm giác thật bình yên. Ở nhà chống dịch mà cả nhà vẫn vui và lạc quan", chị Linh chia sẻ.

Mẹ đảm biến sân thượng thành vườn rau, quầy bar, bể bơi cho cả nhà thư giãn - 12
Những loại rau, trái thu hoạch từ vườn trở thành nguyên liệu làm các món ăn ngon cho cả gia đình.
Đang được quan tâm