Mẹ "bỉm sữa" tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa

(Dân trí) - Dù trước đây chưa từng làm nông nghiệp hay đóng gỗ, nhưng để có khu vườn rau xanh tốt, đẹp mắt, chị Ngân tự học và tỉ mỉ thực hiện.

Mẹ "bỉm sữa" tận dụng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa

Vốn mê hoa, sen đá, các loại cây xanh nên từ năm 2018, dù bận công việc và chăm sóc hai con nhỏ, vợ chồng chị Lê Thị Hoàng Ngân (kinh doanh trang trí cưới hỏi, 32 tuổi, Quảng Nam) vẫn dành thời gian để cải tạo, xây dựng một khu vườn tại nhà. Khu vườn vừa là không gian trưng bày các loại sen đá, hoa, cây cảnh vừa là "siêu thị rau sạch" của gia đình nhỏ.

Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 1
Ban đầu, khu vườn được vợ chồng chị Ngân trồng hoa là chủ yếu, nhất là các giống hồng.
Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 2
Hiện nay, khu vườn có diện tích trồng rau xanh nhiều hơn để phục vụ nhu cầu thực phẩm cho gia đình.

Chị Ngân cho biết, khu vườn rộng khoảng 60m2, nằm ngay khoảng sân trống trước cửa phòng ngủ. Mỗi sáng, chị chỉ cần kéo rèm là có thể ngắm khu vườn, hít hà không khí trong lành, mát mẻ. "Trước đây, mình chủ yếu trồng hoa, nhất là hoa hồng. Nhưng từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mình tìm hiểu và trồng nhiều loại rau xanh hơn để phục vụ bữa ăn gia đình, nhất là hai bé", chị Ngân chia sẻ.

Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 3
Trong vườn có đủ các loại rau xanh như cải, khoai lang, dền, mồng tơi,... Chị Ngân tự trồng cả nấm.

Vốn chưa từng làm nông nghiệp nên khi bắt tay làm vườn, vợ chồng chị Ngân học từ "con số 0". Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm nên chị cũng thất bại không ít lần.

Các loại rau ngắn ngày như cải, xà lách… chị Ngân trồng trong các chậu nhựa thông minh. Chị tận dụng chai nhựa bỏ đi trong gia đình để tái chế thành chậu bán thủy canh, dạng treo vừa tiết kiệm mà vừa thẩm mỹ.

Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 4
Chai nhựa được chị Ngân tái chế làm chậu treo.

Các loại cây dây leo, cây cho trái cần nhiều dinh dưỡng từ đất nên chị Ngân trồng trong các thùng xốp. Sau này, muốn khu vườn thêm tính thẩm mỹ, bà mẹ hai con tự lên mạng học cách đóng thùng gỗ pallet rồi mua đồ nghề về thực hành. "Mình tự đóng nên giá khá rẻ. Các loại thùng này vừa đẹp vừa bền, chắc chắn", chị Ngân cho hay.

Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 5
Trước đây, chị Ngân chưa từng dùng máy cắt hay đóng đồ gỗ nhưng vì muốn thiết kế một không gian vườn đẹp mắt, chị mày mò học. Dụng cụ của chị ngân là máy cắt, thước, đinh, búa và gỗ pallet thanh.

"Mỗi chiếc thùng mình làm mất khoảng 1,5 tiếng. Do tự làm nên mình có thể tự chọn mẫu mã, kích thước theo ý thích", chị Ngân chia sẻ.

Theo chị, giá thể trồng rất quan trọng. Chị trộn giá thể theo tỉ lệ 50% đất thịt, 30% các loại trấu hun, xơ dừa, vỏ đậu phộng, 20% phân (phân gà, bò, trùn quế)... Chị Ngân ủ rác thải nhà bếp làm phân hữu cơ để bón cho khu vườn.

Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 6
Ngoài thời gian làm việc, chăm sóc con nhỏ, chị Ngân đều cặm cụi ngoài vườn bón phân, tưới nước, gieo hạt… "Tuy bận rộn nhưng mình rất vui. Mỗi ngày mình đều thu hoạch rau củ trong vườn để làm bánh, nấu đồ ăn cho ông xã và hai con. Khi nhận được lời khen "mẹ là siêu nhân" từ cậu con trai 6 tuổi, mình hạnh phúc lắm", chị Ngân tâm sự.
Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 7
Ngoài góc trồng rau xanh, chị Ngân còn chăm sóc một góc xinh đẹp với các loại hoa nhiều màu sắc.
Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 8
Đây là không gian lý tưởng để cả gia đình cùng ngồi uống trà, ăn bánh và ngắm vườn.
Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 9
Thỉnh thoảng, chị Ngân thu hoạch hoa để cắm, trang trí cho ngôi nhà.
Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 10
Chị Ngân cảm thấy hạnh phúc vì từ khi có khu vườn, hai bé nhà chị thêm yêu thiên nhiên, thích cùng mẹ ra vườn tưới nước, thu hoạch rau xanh, ngắm hoa. "Các con có không gian xanh để trải nghiệm, khám phá tại nhà nên hoạt bát, vui vẻ lắm. Cậu con trai lớn từ ngày được cùng mẹ trồng rau, hái rau thì chịu khó ăn các món rau xanh hơn rất nhiều. Con cũng cảm nhận được sự vất vả và biết trân trọng thực phẩm hơn", chị chia sẻ.
Mẹ bỉm sữa tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa - 11
Bữa cơm gia đình được chế biến từ rau sạch vườn nhà.