Mẹ "bỉm sữa" tự đóng thùng gỗ làm khu vườn ngập rau xanh, ngát hương hoa
(Dân trí) - Dù trước đây chưa từng làm nông nghiệp hay đóng gỗ, nhưng để có khu vườn rau xanh tốt, đẹp mắt, chị Ngân tự học và tỉ mỉ thực hiện.
Vốn mê hoa, sen đá, các loại cây xanh nên từ năm 2018, dù bận công việc và chăm sóc hai con nhỏ, vợ chồng chị Lê Thị Hoàng Ngân (kinh doanh trang trí cưới hỏi, 32 tuổi, Quảng Nam) vẫn dành thời gian để cải tạo, xây dựng một khu vườn tại nhà. Khu vườn vừa là không gian trưng bày các loại sen đá, hoa, cây cảnh vừa là "siêu thị rau sạch" của gia đình nhỏ.
Chị Ngân cho biết, khu vườn rộng khoảng 60m2, nằm ngay khoảng sân trống trước cửa phòng ngủ. Mỗi sáng, chị chỉ cần kéo rèm là có thể ngắm khu vườn, hít hà không khí trong lành, mát mẻ. "Trước đây, mình chủ yếu trồng hoa, nhất là hoa hồng. Nhưng từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mình tìm hiểu và trồng nhiều loại rau xanh hơn để phục vụ bữa ăn gia đình, nhất là hai bé", chị Ngân chia sẻ.
Vốn chưa từng làm nông nghiệp nên khi bắt tay làm vườn, vợ chồng chị Ngân học từ "con số 0". Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm nên chị cũng thất bại không ít lần.
Các loại rau ngắn ngày như cải, xà lách… chị Ngân trồng trong các chậu nhựa thông minh. Chị tận dụng chai nhựa bỏ đi trong gia đình để tái chế thành chậu bán thủy canh, dạng treo vừa tiết kiệm mà vừa thẩm mỹ.
Các loại cây dây leo, cây cho trái cần nhiều dinh dưỡng từ đất nên chị Ngân trồng trong các thùng xốp. Sau này, muốn khu vườn thêm tính thẩm mỹ, bà mẹ hai con tự lên mạng học cách đóng thùng gỗ pallet rồi mua đồ nghề về thực hành. "Mình tự đóng nên giá khá rẻ. Các loại thùng này vừa đẹp vừa bền, chắc chắn", chị Ngân cho hay.
"Mỗi chiếc thùng mình làm mất khoảng 1,5 tiếng. Do tự làm nên mình có thể tự chọn mẫu mã, kích thước theo ý thích", chị Ngân chia sẻ.
Theo chị, giá thể trồng rất quan trọng. Chị trộn giá thể theo tỉ lệ 50% đất thịt, 30% các loại trấu hun, xơ dừa, vỏ đậu phộng, 20% phân (phân gà, bò, trùn quế)... Chị Ngân ủ rác thải nhà bếp làm phân hữu cơ để bón cho khu vườn.