Mẹ bận nấu ăn, con té ao nguy kịch

(Dân trí) - Trong lúc người mẹ bận nấu ăn dưới bếp, bé V. chập chững ra ngoài chơi rồi trượt chân té xuống ao. Cháu nhập viện trong tình trạng hôn mê, tím tái, X-quang cho thấy cháu đã hít nhiều bùn vào phổi.

Ngày 7/11, thông tin từ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận trường hợp bé gái bị đuối nước. Bệnh nhi là cháu N.T.C.V. (14 tháng tuổi, ngụ tại Long An). Khai thác bệnh sử ghi nhận, buổi trưa trước khi tai nạn xảy đến, mẹ bé V. bận nấu ăn dưới bếp nên không để mắt đến con, bé V. chập chững đi ra ngoài rồi trượt chân té xuống ao.

Bé V. may mắn không bị di chứng não nhờ sự bình tĩnh của mẹ

Bé V. may mắn không bị di chứng não nhờ sự bình tĩnh của mẹ

Khoảng 5 phút sau, không nghe thấy tiếng con trên nhà, người mẹ vội chạy đi tìm thì tá hỏa thấy bé đang chúi đầu dưới ao. Ngay lập tức chị nhảy xuống bế thốc con lên, lúc này bé đã trong tình trạng ngưng thở, toàn thân tím tái. Người mẹ cố gắng giữ bình tĩnh hà hơi thổi ngạt cho con, ít phút sau bé tự thở lại được nhưng cơ thể vẫn tím tái nên được gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương.

Sau khi sơ cấp cứu, bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng thở yếu, hôn mê, co gồng. Kết quả X-quang phổi cho thấy, trẻ bị viêm phổi lan tỏa hai bên do hít phải nước bùn. Bác sĩ đã đặt nội khí quản cho trẻ thở máy, đồng thời điều trị tích cực về chuyên môn để chống co giật, phù não. Sau gần 1 tuần điều trị, bé V. đã tỉnh táo, cai được máy thở.

Bác sĩ Minh Tiến, khoa Hồi sức Cấp cứu cho biết, đây là trường hợp đuối nước may mắn không để lại di chứng não về sau do được người mẹ bình tĩnh sơ cứu kịp thời tận dụng được “giờ vàng” cho trẻ. Đuối nước là tai nạn đặc biệt nguy hiểm thường xảy đến với trẻ nhỏ. Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh phải luôn để mắt đến con em mình, không để các bé chơi một mình vì trẻ chưa thể ý thức được những nguy hiểm đối với bản thân.

Vân Sơn