Quảng Ninh:

Máy xúc "đụng" hầm đạn pháo tại trường bắn từ thời chiến tranh

Dân trí Trong khi đang điều khiển máy xúc đất đá tại một công trình, nhóm công nhân tá hỏa khi phát hiện một hầm chứa nhiều đạn pháo tại đây.

Số đạn pháo tại trường bắn từ thời chiến tranh được công nhân phát hiện (ảnh CTV)
Số đạn pháo tại trường bắn từ thời chiến tranh được công nhân phát hiện (ảnh CTV)

Tối 17/4, tin từ Ban chỉ huy quân sự thị xã Quảng Yên cho biết, đơn vị đang trưng cầu giám định số đạn pháo từ thời chiến tranh được phát hiện trước đó, đồng thời khoanh vùng, tiếp tục mở rộng phạm vi rà soát, tìm kiếm thêm các loại vũ khí, vật liệu nổ còn sót lại.

Trước đó, vào sáng ngày15/4, anh Nguyễn Văn Hùng (công nhân) trong khi đang điều khiến máy xúc đất đá tại khu vực thao trường thuộc hồ Khe Giá trên địa bàn xã Tiền An, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đến độ sâu khoảng 3 - 4 m thì phát hiện một hầm chứa nhiều loại đạn pháo. Nhận thức được mức độ nguy hiểm, anh Hùng cùng một số công nhân khác đã trình báo chính quyền địa phương.

Hiện số đạn pháo này đang được trưng cầu giám định và bảo vệ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người dân (ảnh CTV)
Hiện số đạn pháo này đang được trưng cầu giám định và bảo vệ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người dân (ảnh CTV)

Một lãnh đạo xã Tiền An cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt hiện trường, tổ chức khoanh vùng, đặt cảnh báo… để đảm bảo an toàn cho người dân. Cũng theo vị lãnh đạo này, khu vực phát hiện hầm đạn pháo thuộc ranh giới khai thác đất sét của Công ty Thạch Bàn (trước đó vốn là trường tập bắn của quân Pháp thời chiến tranh để lại).

Qua kiểm tra, các cơ quan chuyên môn đã xác định được trong số đạn pháo được phát hiện có 4 quả mìn chống tăng, 57 quả pháo cối các loại.

Trước mắt cơ quan chức năng đã dừng toàn bộ hoạt động khai thác của công ty Thạch Bàn. UBND xã Tiền An cũng đã phân công lực lượng bảo vệ hiện trường, phối hợp cùng Ban chỉ huy quan sự thị xã và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng tiến hành xử lý số đạn pháo trên để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

An Nhiên